Thứ Năm, ngày 19/07/2018 09:14 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Cảnh báo việc phá rừng dừa nước làm nhà máy giấy

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 11/08/2017 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đưa ra kết quả khảo sát, đánh giá cụ thể về tầm quan trọng của hệ sinh thái rừng dừa nước xã Bình Phước, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), các nhà nghiên cứu khuyến nghị lãnh đạo các cấp tỉnh này xem xét cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định cho phá rừng dừa nước để làm dự án nhà máy Bột - Giấy VNT19 (gọi tắt là D.A NM giấy).

   

Trong thư khuyến nghị gửi các cấp lãnh đạo Quảng Ngãi, đại diện nhóm nghiên cứu-giảng dạy "Môi trường và Tài nguyên sinh vật" Đại học Đà Nẵng (DN-EBR) và Trung tâm bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) nêu rõ: "Kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy hệ sinh thái tự nhiên của rừng dừa nước Bình Phước rất đa dạng và độc đáo, có vai trò quan trọng đối với lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và tiềm năng rất lớn trong phát triển du lịch cộng đồng".

 quang ngai: canh bao viec pha rung dua nuoc lam nha may giay hinh anh 1

Thư khuyến nghị của DN-EBR và GreenViet.

Đại diện DN-EBR và GreenViet còn nhấn mạnh hệ sinh thái rừng dừa nước có vai trò duy trì sự đa dạng sinh học cho cả khu vực phía bắc tỉnh Quảng Ngãi, góp phần đảm bảo an ninh sinh thái, môi trường cũng như an ninh quốc phòng trong những thời điểm lịch sử đặc biệt. Rừng dừa nước Bình Phước vừa là "lá phổi" vừa là "quả thận" đối với môi trường trong khu vực.

 quang ngai: canh bao viec pha rung dua nuoc lam nha may giay hinh anh 2

Người dân đánh cá ở rừng dừa nước Bình Phước.

Với sự hình thành và phát triển suốt hơn 100 năm qua, rừng dừa nước đã gắn với đời sống vật chất và tinh thần của người dân nơi đây; cung cấp sinh kế quan trọng cho cộng đồng người dân địa phương. Từ đánh bắt cá cho các hộ gia đình mức thu nhập trung bình từ 150.000 - 300.000 đồng/ngày, khai thác lá dừa khoảng 340.000 đồng/ngày...

 quang ngai: canh bao viec pha rung dua nuoc lam nha may giay hinh anh 3

Một góc rừng dừa nước Bình Phước

Từ những kết quả nghiên cứu bước đầu và nhận định khoa học, đại diện DN-EBR và GreenViet khuyến nghị lãnh đạo các cấp ngành Quảng Ngãi 6 nội dung cụ thể đối với rừng dừa nước Bình Phước. Thư khuyến nghị có đoạn "Trong thời gian qua, vì chưa thật sự chú trọng đến thiên nhiên, môi trường cũng như các lợi ích chung của cộng đồng nên nhiều tỉnh đã để xảy ra sự cố đáng tiếc như Formosa (Hà Tĩnh), NM giấy Lee&Man (Hậu Giang)... Đây là những bài học quý giá cho các địa phương chủ trương phát triển công nghiệp như Quảng Ngãi. Chúng tôi khẩn thiết khuyến nghị các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cần sớm xem xét, cân nhắc cẩn trọng trước khi quyết định đối với hệ sinh thái dừa nước tại xã Bình Phước...".

Như Dân Việt phản ánh, D.A NM Bột - Giấy VNT19 được xây dựng tại KKT Dung Quất, trên địa bàn xã Bình Phước. Tổng diện tích dự án này gần 200ha, với công suất giai đoạn 1 khoảng 350.000 tấn bột giấy/năm, vốn đầu tư trên 7.900 tỷ đồng. Để thực hiện dự án này, hơn 50 ha rừng dừa nước với tuổi đời hàng trăm năm của Bình Phước sẽ bị xóa bỏ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...