Thứ Hai, ngày 16/07/2018 16:29 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 05/12/2013 06:22 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Tàu cá của ngư dân bị đập phá

Cập bến đảo Phú Lâm thì chúng tôi bất ngờ bị phía Trung Quốc khống chế. Lấy lý do là căn cứ quân sự của Trung Quốc nên không được sử dụng thiết bị vô tuyến, phía Trung Quốc hùng hục đập phá.

   
Sáng 3.12, 7 ngư dân (quê Quảng Ngãi) đi trên tàu cá Qng - 92046 do ông Nguyễn Văn Lâm làm chủ, đã vào bến Cổ Lũy, xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi. Riêng ngư dân Nguyễn Văn Xiện, đi trên tàu này, phải vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.

Chiếc máy nhắn tin trị giá 28 triệu  đồng của chủ tàu  Nguyễn Văn Lâm bị phá hỏng.
Chiếc máy nhắn tin trị giá 28 triệu đồng của chủ tàu Nguyễn Văn Lâm bị phá hỏng.

Như NTNN đã đưa tin, ngày 1.12, khi tàu cá của ông Nguyễn Văn Lâm đang đánh bắt hợp pháp tại quần đảo Hoàng Sa thì bất ngờ lưới đánh cá bị dính vào chân vịt. Ngư dân Nguyễn Văn Xiện lặn xuống biển để gỡ lưới thì bị chân vịt bất ngờ chém vào cổ (vết thương dài 15cm) làm mất nhiều máu, gây hôn mê.

Thấy mạng sống của anh Xiện bi đe dọa, chủ tàu Nguyễn Văn Lâm tức tốc liên hệ và được Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Danang MRCC) hướng dẫn cho tàu chạy vào đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa). Đến 3 giờ sáng 2.12, tàu đến đảo Phú Lâm.

Chủ tàu cá Nguyễn Văn Lâm kể lại:

“Khi vừa cập bến đảo Phú Lâm thì chúng tôi bất ngờ bị phía Trung Quốc khống chế. Lấy lý do đây là căn cứ quân sự của Trung Quốc nên không được sử dụng các thiết bị vô tuyến, phía Trung Quốc hùng hục đập phá máy móc bao gồm 1 máy nhắn tin, 1 máy định vị, 1 bộ đàm, 1 máy dò, 1 máy radio trong ánh mắt ngỡ ngàng của tất cả ngư dân.

Thấy mạng sống của anh Xiện như “chỉ mành treo chuông” nên chúng tôi chấp nhận tất cả chỉ mong sao cho họ cứu anh Xiện. Sau khi đập phá máy móc xong, phía Trung Quốc mới bắt đầu băng bó vết thương và cho anh Xiện uống thuốc. Khi thấy anh Xiện đã qua cơn nguy kịch, chúng tôi cho tàu về đất liền.

Uớc tính số máy móc trên tàu ông Lâm bị phía Trung Quốc đập phá có giá trị hơn 70 triệu đồng. Hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đang xem xét thiệt hại này.

Theo Viên Nguyễn (Viên Nguyễn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...