Thứ Năm, ngày 21/03/2019 02:32 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Xôn xao chủ trương xã hội hóa trường ĐH Phạm Văn Đồng

authorCông Xuân Thứ Năm, ngày 24/01/2019 12:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian gần đây dư luận Quảng Ngãi xôn xao và có nhiều ý kiến trái ngược về việc chính quyền tỉnh này chủ trương để Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Nguyễn Hoàng (công ty Nguyễn Hoàng) xã hội hóa trường ĐH Phạm Văn Đồng.

   

Theo thông tin PV thu thập được, từ năm 2017 đến nay, sau khi công ty Nguyễn Hoàng đề xuất đầu tư trường Đại học (ĐH) Phạm Văn Đồng theo hướng xã hội hóa, cùng với sự thống nhất chính quyền Quảng Ngãi đã có nhiều văn bản gửi các cấp ngành liên quan chỉ đạo về việc này. Tại văn bản gần đây (số 319/TB-UBND, ngày 6.11.2018), thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, do ông Nguyễn Minh Đạo - Chánh văn phòng UBND tỉnh này ký, nêu rõ: "UBND tỉnh cơ bản thống nhất phương án đầu tư phát triển trường ĐH Phạm Văn Đồng theo hướng xã hội hóa do nhà đầu tư trình bày...".

 quang ngai: xon xao chu truong xa hoi hoa truong dh pham van dong hinh anh 1

Một số văn bản mà chính quyền tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo về chủ trương xã hội hóa trường ĐH Phạm Văn Đồng.

Theo đó chính quyền Quảng Ngãi giao cho Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh tham mưu thành lập Tổ công tác gồm lãnh đạo các sở, ngành liên quan do ông Đặng Ngọc Dũng làm Tổ trưởng. Tổ công tác này có trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh thẩm định, triển khai thực hiện phương án trên. Trước đó, tại văn bản (số 460/UBND-KGVX, ngày 25.1.2018), do ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký, yêu cầu Hiệu trưởng trường ĐH Phạm Văn Đồng quán triệt cán bộ, nhân viên hợp tác để công ty Nguyễn Hoàng nghiên cứu, hỗ trợ nhà trường.

 quang ngai: xon xao chu truong xa hoi hoa truong dh pham van dong hinh anh 2

Trường ĐH Phạm Văn Đồng.

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ - Hiệu trưởng Trường ĐH Phạm Văn Đồng cho biết: "Trên cơ sở sáp nhập 2 trường Cao đẳng Sư phạm và Cao đẳng Cộng đồng Quảng Ngãi, trường ĐH Phạm Văn Đồng thành lập vào tháng 9.2007. Đây là cơ sở đào tạo bậc ĐH công lập duy nhất trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ngãi. Hiện trường có 38 ngành đào tạo, gồm bậc ĐH là 11 ngành, cao đẳng 24 ngành, trung cấp chuyên nghiệp 3 ngành, với các hình thức chính quy, liên thông chính quy, vừa học vừa làm... Riêng năm học 2018-2019, các ngành chính quy do trường đào tạo là 121 lớp/gần 3000 sinh viên, trong đó có 3 lớp lưu học sinh của nước bạn Lào/114 sinh viên.

Sau hơn 10 năm kể từ khi thành lập, ông Vũ khẳng định hoạt động của trường ĐH Phạm Văn Đồng luôn ổn định và có nhiều sự tiến bộ vượt bậc trong công tác giảng dạy, đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh nhà và một số tỉnh lân cận. Trong tổng số khoảng 20.000 sinh viên mà trường đã đào tạo, ước số tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định chiếm tỉ lệ từ 80-90%.

Cũng theo ông Vũ ngoài khoản kinh phí ngân sách hoạt động mà tỉnh cấp hàng năm (năm 2018 là 25 tỷ đồng, năm 2019 là 24 tỷ đồng), thời gian gần đây từ các nguồn thu khác, nhà trường đảm bảo cho cuộc sống của trên 190 cán bộ, giảng viên, nhân viên biên chế và hợp đồng; duy trì các hoạt động khác của trường ổn định.

 quang ngai: xon xao chu truong xa hoi hoa truong dh pham van dong hinh anh 3

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ - Hiệu trưởng Trường Đại học Phạm Văn Đồng.

Vì thế việc công ty Nguyễn Hoàng được chính quyền tỉnh cho chủ trương xã hội hóa trường ĐH Phạm Văn Đồng, gây nhiều dư luận trái chiều nhau, đặc biệt là thắc mắc từ cán bộ, nhân viên của trường.

Ông Nguyễn Kim Hiệu, nguyên Chủ tịch UBND Quảng Ngãi (giai đoạn 2001 - 2006), bày tỏ: "Tỉnh ủy và UBND tỉnh nên họp Ban giám hiệu, nhân viên và cán bộ trường để quán triệt chủ trương, nêu rõ lý do tại sao phải xã hội hóa, mục tiêu cụ thể như thế nào và lắng nghe tâm tư nguyện vọng để giải thích, trả lời cụ thể. Như vậy sẽ tốt hơn là đưa chủ trương ra và cứ thế làm, còn cấp dưới lại mang nỗi tâm tư và thắc mắc".

Tiến sỹ Nguyễn Đăng Vũ - Hiệu trưởng Trường Đại học Phạm Văn Đồng, bày tỏ: "Nếu thực hiện chủ trương xã hội hóa thì phải giao cho trường chủ động xây dựng, đề xuất phương án nhưng tỉnh lại quyết định rồi ra văn bản giao cho trường phải thực hiện, bản thân tôi thấy không đúng và khó hiểu".

"Tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương chung xã hội hóa trong giáo dục và các lĩnh vực khác nói chung. Nhưng với cách như trường ĐH Phạm Văn Đồng tôi không đồng tình, ủng hộ. Tuy nhiên nếu tỉnh quyết làm và có văn bản yêu cầu Ban giám hiệu trường thực hiện, là đơn vị trực thuộc tỉnh tôi chấp hành nhưng sẽ có ý kiến, quan điểm rõ ràng và cụ thể về vụ việc này", vị Hiệu trưởng trường này khẳng định.

Ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng: “UBND tỉnh thành lập một tổ công tác do tôi phụ trách có chức năng nghiên cứu các phương án để báo cáo UBND tỉnh để trình Thường vụ Tỉnh ủy quyết định phương án cho trường Phạm Văn Đồng hoạt động tốt hơn. Xã hội hoá là chủ trương lớn của nhà nước, nhất là trên lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa để tăng sức cạnh tranh, giảm nặng ngân sách và nhân lực để xây dựng hạ tầng; tạo hành lang mạnh mẽ cho các lực lượng xã hội có thể tham gia để nâng chất lượng dịch vụ".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã thông tin về nhân thân của Đỗ...
Sau gần 1 tuần nằm điều trị tại bệnh viện trong sự bảo vệ của cơ...
"Gia đình, dòng họ tôi không biết gì về việc này, cũng không có đứa...