Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 06:45 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 08/12/2013 19:42 PM (GMT+7)

Quảng Ninh: Đã có kết luận chính thức nguyên nhân cháy chợ Hải Hà

Chiều 8.12, ông Nguyễn Văn Đọc - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - cho biết: Vụ chợ Hải Hà bị cháy rụi vào tháng 10.2013 đã được Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an vào cuộc điều tra và xác minh là do chập điện, lỗi vô ý khách quan gây ra.

   
Chính vì vậy, khẳng định nguyên nhân cháy chợ trung tâm huyện Hải Hà xảy ra là hoàn toàn do khách quan, không có chuyện có kẻ xấu cố tình tổ chức đốt chợ nhằm ép người dân di chuyển từ chợ cũ sang chợ mới.

 quang ninh: da co ket luan chinh thuc nguyen nhan chay cho hai ha hinh anh 1
Vụ cháy chợ Hải Hà đêm 25.10.

Trước đó, khoảng 19h ngày 25.10 chợ Hải Hà bỗng dưng bốc cháy, đã thiêu rụi 150 kiốt ngoài trời kinh doanh hàng hải sản tươi sống, hàng khô, hàng tạp phẩm. Mặc dù không có người thiệt mạng, nhưng vụ cháy gây thiệt hại nhiều tỷ đồng. Cuộc sống các tiểu thương rơi vào cảnh khốn cùng khi toàn bộ tài sản dốc hết vào kinh doanh buôn bán và đã bị vụ cháy thiêu rụi.

Chợ trung tâm huyện Hải Hà (chợ cũ) đã tồn tại được hơn 20 năm nay, đã có dấu hiệu xuống cấp. Các gian hàng ở đây phần lớn cơi nới bằng nhiều vật liệu dễ gây cháy, hệ thống phòng cháy chữa cháy yếu kém, hàng hóa là những đồ dễ bắt lửa nên khi xảy ra hỏa hoạn hậu quả sẽ khôn lường. Trước thực trạng trên, UBND huyện đã xây dựng và hoàn thiện xong một chợ trung tâm mới, được quy hoạch và đảm bảo an toàn cao về phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, các tiểu thương không chấp nhận chuyển sang chợ mới vì cho rằng giá thuê kiốt quá cao.

Chính lý do này, nhiều tiểu thương cho rằng, chợ bị cháy là do có người cố tình đốt để buộc các hộ dân phải vào chợ mới nên đã tổ chức khiếu kiện lên tỉnh và các bộ, ngành trung ương. Việc khiếu kiện này không chỉ vô căn cứ, mà còn gây ra dư luận xấu và làm mất ổn định an ninh trật tự xã hội trong tỉnh.

Nhằm giúp đỡ, hỗ trợ bà con sau vụ cháy, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo huyện Hải Hà hỗ trợ mỗi hộ kinh doanh bị thiệt hại theo từng loại mặt hàng kinh doanh cụ thể trong vụ cháy từ 3 đến 5 triệu đồng. Ban cứu trợ tỉnh cũng hỗ trợ 200 triệu đồng. Ngoài ra, những hộ đang vay vốn ngân hàng, có con em đang đi học phổ thông, theo học các trường chuyên nghiệp, huyện Hải Hà hỗ trợ tiền lãi suất cũng như học phí để gia đình lo cho các cháu yên tâm học hành.

Hiện, chính quyền địa phương đang tiếp tục vận động, thuyết phục các tiểu thương sớm di chuyển sang khu chợ mới khang trang, thuận tiện nhằm ổn định hoạt động kinh doanh, góp phần ổn định kinh tế - xã hội địa phương.
Theo Hoàng Anh Tuấn (Hoàng Anh Tuấn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...