Thứ Năm, ngày 22/08/2019 05:50 AM (GMT+7)

Quảng Trị: Đào kênh giữa sông, "mót" từng giọt nước

authorNgọc Vũ Thứ Tư, ngày 07/08/2019 12:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 100 cán bộ, công nhân viên xí nghiệp sản xuất nước sạch TP.Đông Hà phải túc trực nạo vét, đào kênh giữa lòng sông Vĩnh Phước để bòn mót từng giọt nước phục vụ người dân. Tuy nhiên, nếu khoảng 10 ngày tới không có mưa thì dự báo thành phố này sẽ mất nước trên diện rộng.

   

Sáng 7/8, PV Dân Việt có mặt tại sông Vĩnh Phước (TP.Đông Hà), nơi có những đoạn đã cạn trơ đáy. Nơi đây, hơn 100 cán bộ, công nhân viên xí nghiệp sản xuất nước sạch TP.Đông Hà đang phải túc trực đào kênh để khơi thông dòng chảy, nối từng đoạn sông bị cắt khúc lại với nhau. Việc làm này nhằm dồn nước về trạm bơm để nhà máy nước hoạt động.

 quang tri: dao kenh giua song, "mot" tung giot nuoc hinh anh 1

 quang tri: dao kenh giua song, "mot" tung giot nuoc hinh anh 2

Sông Vĩnh Phước, nơi cung cấp nước cho xí nghiệp nước TP.Đông Hà có nhiều nơi cạn trơ đáy, chia cắt thành nhiều khúc. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Mai Anh Ngọc, nhân viên kế hoạch xí nghiệp sản xuất nước TP.Đông Hà cho biết, hạn hán nghiêm trọng đã khiến sông Vĩnh Phước có nhiều nơi bị cạn trơ đáy, cắt khúc thành nhiều đoạn. 4 ngày qua, xí nghiệp đã huy động hơn 100 cán bộ, công nhân viên đào kênh nối thông những đoạn bị chia cắt ở thượng nguồn nhằm dồn nước về phía trạm bơm. Ở hạ lưu, xí nghiệp này cũng huy động lực lượng đắp một con đập tạm để tới đây sẽ bơm ngược lên phía trạm bơm.

 quang tri: dao kenh giua song, "mot" tung giot nuoc hinh anh 3

 quang tri: dao kenh giua song, "mot" tung giot nuoc hinh anh 4

Cán bộ, công nhân viên xí nghiệp nước Đông Hà phải đào kênh giữa sông để nối những khúc bị chia cắt với nhau, đưa nước về trạm bơm. Ảnh: Ngọc Vũ

Gạt vội mồ hôi trên mặt, chị Đào Thị Lan Phương (SN 1989, nhân viên kế toán xí nghiệp sản xuất nước sạch Đông Hà) cho biết, hàng ngày chỉ làm việc sổ sách nên khi phải cầm cuốc xẻng đào kênh thấy rất mệt, đặc biệt là dưới thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, vì công việc chung, đặt mục tiêu phục vụ nhân dân lên trên hết nên nam nữ công nhân viên ở công ty vẫn hăng say làm việc, không kể thời gian.

 quang tri: dao kenh giua song, "mot" tung giot nuoc hinh anh 5

Chị Đào Thị Lan Phương (SN 1989, nhân viên kế toán xí nghiệp sản xuất nước sạch Đông Hà) hàng ngày làm việc giấy tờ sổ sách, nay cũng phải cầm xẻng đào kênh để lấy nước. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Trần Văn Khoẻ, Phó Giám đốc Xí nghiệp sản xuất nước sạch Đông Hà cho biết, một ngày đêm xí nghiệp sản xuất được khoảng 20.000 m3 để phục vụ người dân TP.Đông Hà và một số vùng phụ cận.

 quang tri: dao kenh giua song, "mot" tung giot nuoc hinh anh 6

 quang tri: dao kenh giua song, "mot" tung giot nuoc hinh anh 7

Không khí làm việc như một công trường thực sự. Ảnh: Ngọc Vũ

Tuy nhiên, chưa bao giờ sông Vĩnh Phước lâm vào tình trạng khô hạn nghiêm trọng như năm nay nên việc sản xuất đang gặp khó khăn.

Với việc đào kênh thông dòng chảy và đắp đập để cân bằng, giữ nước, nhà máy có thể hoạt động được khoảng 5 ngày nữa. Sau đó, xí nghiệp phải lắp đặt máy bơm để tiếp tục dồn nước từ thượng lưu về và hạ lưu lên đưa đến trạm bơm nhưng chỉ cầm cự thêm khoảng 3 ngày.

Theo ông Khoẻ, nếu thời gian tới không có mưa, nhà máy không hoạt động được thì xí nghiệp phải dùng xe chở nước đến các điểm dân cư để phục vụ nhân dân.

 quang tri: dao kenh giua song, "mot" tung giot nuoc hinh anh 8

 quang tri: dao kenh giua song, "mot" tung giot nuoc hinh anh 9

Ngoài đào kênh còn phải đắp đập để giữ nước. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Lê Văn Tư, Giám đốc Công ty cổ phần nước sạch Quảng Trị cho hay, mực nước trên sông Vĩnh Phước xuống rất nhanh, mỗi ngày xuống từ 7-10cm, nếu vài ngày tới trời không mưa thì TP.Đông Hà sẽ mất nước trên diện rộng. Vì vậy, công ty mong nhân dân chia sẻ và tăng cường thực hiện các biện pháp sử dụng nước tiết kiệm, ưu tiên sử dụng nước cho mục đích sinh hoạt, có phương tiện dự trữ nước hợp lý, tránh tập trung sử dụng nước vào giờ cao điểm.

 quang tri: dao kenh giua song, "mot" tung giot nuoc hinh anh 10

Giữa dòng sông Vĩnh Phước nứt nẻ, khô cháy. Tình trạng này sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu trong khoảng 7 ngày nữa không có mưa thì TP.Đông Hà sẽ mất nước trên diện rộng. Ảnh: Ngọc Vũ

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện nay phải tập trung cung cấp nước sinh hoạt nên các trạm bơm dành cho thủy lợi phải cắt.

“Tình hình đang hết sức căng thằng, nếu khoảng 7 ngày nữa không có mưa, nhà máy nước không hoạt động được thì phải huy động xe chữa cháy để lấy nước từ sông Thạch Hãn cung cấp cho người dân TP.Đông Hà”, ông Chính nói.

Xem bình luận
Kiểu này chắc phải ngừng tắm để tiết kiệm nước thôi bà con ơi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu khi sửa đổi Bộ luật Lao động,...
Ông Trần Minh Khiêm, Tổng Giám đốc Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn...
Ngày 20/8/2019, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết...