Thứ Ba, ngày 23/10/2018 06:03 AM (GMT+7)

Quây trạm BOT Đại Yên: Đề xuất bỏ thu phí cho dân sống cách trạm 4km

authorNgô Hùng Thứ Năm, ngày 21/09/2017 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 21.9, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Duật, Phó giám đốc Công ty cổ phần BOT Đại Dương, muốn gửi lời cảm ơn hành động phản đối ôn hòa của người dân về việc thu phí tại trạm thu phí Đại Yên (Hạ Long, Quảng Ninh).

   

Như tin đã đưa, khoảng 9h ngày 20.9, rất nhiều người dân ở phường Đại Yên (TP.Hạ Long) và phường Minh Thành (thị xã Quảng Yên) đã kéo đến trạm thu phí BOT Đại Yên, yêu cầu miễn phí đối với những gia đình ở địa phương có ô tô thường xuyên qua lại trạm này.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Trạm BOT Đại Yên đã mời tất cả người dân vào trụ sở của trạm thu phí để làm việc, tránh làm ảnh hưởng đến giao thông đi lại.

 quay tram bot dai yen: de xuat bo thu phi cho dan song cach tram 4km hinh anh 1

Ngày 21.9, trạm BOT Đại Yên không còn người dân nào đến tập trung phản đối.

“Ngay sau khi nhận được lời mời, người dân đã đồng tình đi vào trụ sở của trạm để làm việc một cách ôn hòa, không gây cản trở giao thông. Theo đó có khoảng 30 người dân có phương tiện thường xuyên qua đây đến trạm phản đối thu phí chứ không phải hàng trăm người đến quây trạm như một số cơ quan báo chí đưa tin”, ông Duật cho biết.

Cũng theo ông Duật, đây là lần thứ 3 người dân kéo đến trạm thu phí để có ý kiến. Tuy nhiên, doanh nghiệp không được phép tự ý giảm giá phí các phương tiện đi qua trạm mà phải là các cơ quan như Bộ GTVT, Bộ Tài chính…

Lo ngại trước việc người dân kéo đến đông gây ách tách giao thông, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương, ngay trong chiều 20.9, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh cùng các cơ quan có liên quan đã có buổi đối thoại trực tiếp với người dân.

Sau khi nghe những thắc mắc của người dân, ông Hoàng Đình Sáu, Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Ninh thừa nhận có sự bất cập với người dân sống gần hai đầu của trạm thu phí vì khoảng cách di chuyển quá ngắn nhưng vẫn phải đi qua trạm. Do đó, ông Sáu đề xuất miễn phí 100% cho người dân sống trong phạm vi 4km tính từ hai đầu trạm thu phí và giảm 70% với người có hộ khẩu cách trạm thu phí từ 4 đến 8km.

 quay tram bot dai yen: de xuat bo thu phi cho dan song cach tram 4km hinh anh 2

Sau khi các lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh có ý kiến, người dân đã đồng tình phương án. Tuy nhiên, việc miễn, giảm phí qua trạm BOT Đại Yên cho người dân còn phải chờ các cơ quan cấp trên phê duyệt.

Ông Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, không phải hôm 20.9, người dân tập trung phản đối việc thu phí, mà trước đó, UBND tỉnh đã có văn bản kiến nghị Bộ GTVT miễn, giảm phí cho một số phường gần với trạm thu phí nhưng chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt.

“Về việc mở lối quay đầu trước và sau trạm, quan điểm của UBND tỉnh là thống nhất và giao cho các đơn vị khảo sát và báo cáo trước ngày 1.10. Tuy nhiên, không phải vì dân có ý kiến mà việc mở lối quay đầu làm sai kỹ thuật, ảnh hưởng đến giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn”, ông Diện chia sẻ.

Dự án cải tạo quốc lộ 18 mở rộng đoạn Uông Bí-Hạ Long có tổng đầu tư 2.800 tỷ đồng do Công ty cổ phần Đại Dương đầu tư theo hình thức BOT với chiều dài 30km, bốn làn xe cơ giới, được khánh thành ngày 18.5.2014. Ngày 17.10.2014, bộ GTVT đã có quyết định cho phép Công ty cổ phần phát triển Đại Dương (nhà đầu tư) được thu phí tại trạm thu phí Đại Yên (Km97+050) kể từ ngày 19.10.2014.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.10) trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch...
Nữ tài xế điều khiển BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh...
Theo anh Lê Thành Trung (Chủ nhiệm Câu lạc bộ bảo vệ sự sống Hà...