Thứ Tư, ngày 19/09/2018 04:39 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 26/05/2014 10:52 AM (GMT+7)

Quốc vương Thái Lan chính thức ủng hộ lãnh đạo đảo chính

Tư lệnh quân đội, Tướng Prayut Chan-O-Cha, người dàn dựng vụ đảo chính ở Thái Lan ngày 22.5 hôm nay vừa được Quốc vương Bhumibol Adulyadej phê chuẩn là người đứng đầu của chính quyền quân sự mới.

   
Việc Quốc vương Thái Lan chính thức phê chuẩn vai trò lãnh đạo của Tướng Prayut Chan-O-Cha trong chính quyền quân sự mới là một thủ tục hệ trọng bắt buộc ở nước này, nơi nền quân chủ được xem là thể chế quan trọng nhất.

Trong ngày hôm nay 26.5, Tướng Prayut Chan-O-Cha cũng dự kiến sẽ chính thức đưa ra bài phát biểu quốc gia đầu tiên sau vụ đảo chính quân sự ngày 22.5.

Tướng Thái Lan
Tư lệnh quân đội Thái Lan - Tướng Prayut Chan-O-Cha.

Quân đội Thái cho biết, trong bài phát biểu, Tướng Prayut sẽ nhấn mạnh các kế hoạch của ông, bao gồm tuyên bố ban hành Hiến pháp tạm thời và kế hoạch hình thành một hội đồng lập pháp sau khi quân đội giản tán Thượng viện và trực tiếp nắm quyền lập pháp.

Ngày 22.5, quân đội Thái Lan dưới sự lãnh đạo của Tướng Prayut đã tiến hành đảo chính với lý do nhằm chấm dứt tình trạng bất ổn chính trị kéo dài nhiều tháng qua ở Thái Lan. Sau đảo chính, quân đội áp dụng lệnh giới nghiêm toàn quốc vào ban đêm và bắt giữ hàng trăm lãnh đạo, quan chức bao gồm cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra của chính phủ bị lật đổ.
Theo Phương Đăng (theo Sina) (Phương Đăng (theo Sina))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ánh sáng nhấp nháy từ những chiếc đèn công suất lớn không...
Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó...
Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trưởng đồn...