Thứ Ba, ngày 18/12/2018 18:22 PM (GMT+7)

Quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

author Thứ Ba, ngày 29/05/2012 18:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hỏi: Tôi và công ty có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Sau một thời gian làm việc, tôi thấy công việc không phù hợp nên đã làm đơn xin nghỉ việc. Tuy nhiên, công ty không đồng ý cho tôi nghỉ...

   

... Do đó, tôi đã tự ý nghỉ việc. Công ty cho rằng, tôi tự ý nghỉ việc là vi phạm pháp luật nên đã ra quyết định kỷ luật sa thải đối với tôi. Tôi xin hỏi công ty làm như vậy có đúng không?

Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời:

Vì bạn làm việc cho công ty theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn nên được áp dụng theo quy định tại Khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động:" Người lao động làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày; người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 6 tháng liền thì phải báo trước ít nhất 3 ngày".

Do đó, nếu khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, bạn đã báo trước cho công ty ít nhất 45 ngày làm việc, thì việc chấm dứt hợp đồng lao động của bạn là hợp pháp, mà không cần sự đồng ý của công ty.

Trong trường hợp, bạn không thực hiện nghĩa vụ báo trước cho công ty ít nhất 45 ngày làm việc, thì theo quy định tại Điều 41 Bộ luật Lao động, bạn sẽ không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho công ty nửa tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có), cộng với một khoản tiền lương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước.

Trường hợp của bạn là việc người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, không phải là việc vi phạm kỷ luật lao động, không thuộc trường hợp công ty có thể áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại Điều 85 Bộ luật Lao động. Vì vậy, việc công ty ra quyết định kỷ luật sa thải đối với bạn là không đúng quy định của pháp luật. Bạn có quyền khiếu nại với lãnh đạo công ty hoặc khởi kiện quyết định xử lý kỷ luật sa thải đối với bạn tại tòa án nhân dân, yêu cầu hủy bỏ quyết định xử lý kỷ luật sa thải, bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn theo đúng quy định của pháp luật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...
Xung quanh những xôn xao vụ Chủ tịch bị gặp trong nhà nghỉ, sáng...