Thứ Ba, ngày 20/08/2019 16:42 PM (GMT+7)

Sẽ cho nổ mìn nếu có sự cố xấu tại đập thủy điện Đắk Kar

authorDuy Hậu Thứ Sáu, ngày 09/08/2019 13:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự cố kẹt van xả nước tại đập Đắk Kar vẫn chưa được xử lý. Cơ quan chức năng đang tính đến phương án cho nổ mìn để xả lũ tránh nguy cơ vỡ đập.

   

Trưa 9/8, ông Lê Viết Thuận - Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông cho biết, cơ quan chức năng đã chuẩn bị phương án cho nổ mìn để điều tiết nước nhằm đề phòng sự cố vỡ đập thủy điện Đắk Kar. 

 se cho no min neu co su co xau tai dap thuy dien dak kar hinh anh 1

Ống dẫn nước về nhà máy thủy điện Đắk Kar bị vỡ khiến tình trạng sạt lở tại chân đập Đắk Kar càng nghiêm trọng.

Theo ông Thuận, hiện, đập vẫn an toàn, tuy nhiên nếu tình huống xấu, sẽ cho nổ mìn ở phía vai trái hồ (sát vách núi đá) để thoát nước. "Việc này không làm ảnh hưởng đến thân đập, mà vẫn có thể điều tiết nước được", ông Thuận cho biết.

Cũng theo ông Thuận, trước sự cố kẹt van xả nước tại đập thủy điện Đắk Kar, đơn vị quản lý đập đã cho thoát nước qua ống dẫn nước về nhà máy. Tuy nhiên, bờ dập sạt trượt đã làm cho ống nước này gãy ở khu vực sát chân đập gây sạt lở mạnh. 

Như Dân Việt đã thông tin, chiều 8/8, trước sự cố kẹt van xả nước trên đập thủy điện Đắk Ka, Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có công điện khẩn về việc ứng phó sự cố hồ thủy điện này. Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, công trình hồ thủy điện Đắk Kar đang thi công có dung tích 13 triệu m3.

Sự mất an toàn của hồ thủy điện Đắk Kar đe dọa nghiêm trọng an toàn khu vực dân cư vùng hạ lưu thuộc các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng, đặc biệt, trong điều kiện khu vực được dự báo còn tiếp tục xảy ra mưa lớn (80 - 100mm/24h, có nơi trên 100mm).

Trước tình hình này, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng hạ du hồ thủy điện Đắk Kar khẩn trương thông tin về sự cố đập đến các cấp chính quyền và người dân. Tổ chức di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.

Đồng thời, chỉ đạo chủ đập và các cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra; tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, lên các phương án xử lý kịp thời các sự cố, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai để chủ động ứng phó.

Đến sáng nay (9/8), lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước đã tổ chức di dời khoảng 5.000 người dân tại 3 xã Đồng Nai, Phước Sơn và Phú Sơn (đều thuộc huyện Bù Đăng) đến nơi an toàn. Các hộ dân có nguy cơ mất an toàn tại xã Hưng Bình, huyện Đắk R'Lấp (Đắk Nông) cũng đã được chính quyền vận động di dời.

Lãnh đạo huyện Đắk R'Lấp cho hay, hiện, mực nước tại hồ thủy điện Đắk Kar đã giảm khoảng 2,5m so với hôm trước và chỉ còn cách van xả chừng 0,7m. Ông Lê Mai Toản - Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R'Lấp cho biết, nếu van xả lồi lên, sẽ cho hàn lại tai van để kéo van lên, xả nước ra. Khi nước được xả, hồ thủy điện Đắk Kar không còn nguy hiểm nữa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến những thông tin trên một số trang mạng xã hội đồn...
Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân...
Nhiều nữ giáo viên ở tỉnh Quảng Trị trình báo bị đối tượng lạ gọi...