Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:23 PM (GMT+7)

Sẽ có 3-4 đợt lạnh “rét run” phủ kín toàn miền Bắc

authorĐình Thắng Thứ Tư, ngày 23/11/2016 16:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trao đổi với Dân Việt chiều nay (23.11), các chuyên gia dự báo khí tượng đã có những phân tích, lý giải, khuyến cáo cũng như đưa ra những dự báo thời tiết những ngày còn lại của năm 2016.

   

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, hôm nay (23.11), bộ phận không khí lạnh vẫn đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo chiều và đêm nay không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

 se co 3-4 dot lanh “ret run” phu kin toan mien bac hinh anh 1

Từ đêm nay đến sáng mai, khu vực huyện Sa Pa (Lào Cai) nhiệt độ có thể giảm xuống 5-7 độ C. Ảnh: I.T

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rải rác; từ đêm nay ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Từ đêm nay, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi phía Bắc có rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 14-17 độ C, vùng núi cao có thể xuống tới 8-11 độ C.

Hà Nội từ chiều tối nay sẽ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, đêm trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-16 độ C.

Ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai - đánh giá: “Đợt rét có cường độ mạnh xảy ra vào thời điểm này là bình thường, đúng với quy luật. Nhiều năm trước, cũng vào thời gian này, tôi còn chứng kiến có những đợt gió mùa về, chỉ sau 24 giờ nhiệt độ giảm xuống mức 13-15 độ C”.

Cho biết cụ thể về đợt rét lạnh này, ông Hải nhận định: “Tối và đêm nay gió mùa sẽ về với cường độ mạnh, khiến nhiệt độ các khu vực giảm từ 9-10 độ C. Sau 24 giờ nhiệt độ cao nhất (so với ngày trước) sẽ giảm từ 9-11 độ C, trời chuyển rét nhanh và sâu”.

Hà Nội đêm nay đến sáng mai nhiệt độ thấp nhất sau khi gió mùa về xuống còn 14-16 độ C. Ở vùng núi như Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh nhiệt độ giảm sâu còn 10-12 độ C. Khu vực Tây Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang nhiệt độ sẽ khoảng 15-17 độ C.

Đặc biệt, những vùng núi cao như Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) nhiệt độ giảm sâu còn 5-7 độ C.

“Nhiệt độ giảm nhanh và sâu nên người trẻ và người già có tiền sử các bệnh tim mạch, viêm họng, viêm khớp cần mặc đủ ấm, trẻ em nhất là trẻ sơ sinh tốt nhất nên ở trong nhà, đặc biệt tránh những nơi hút gió, khi đi ra đường cần mặc ấm, bịt kín các vùng cổ, lưng, bụng, tai, miệng, mũi, bởi đó là những vùng dễ bị nhiễm lạnh” - ông Lưu Minh Hải khuyến cáo.

Nhận định về mùa đông năm nay, ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia - cho rằng: “Mùa đông năm nay được dự báo là tương đối lạnh, nhất là tháng 11, 12.2016 và nửa đầu tháng 1.2017. Tiết trời lạnh hơn so với trung bình nhiều năm và lạnh hơn nhiều so với mùa đông năm 2014, 2015, do ảnh hưởng của hiện tượng La-Nina trung tính yếu”.

Ông Hải nhận định: “Từ giờ đến cuối năm không còn đợt nóng nào như mấy ngày qua. Từ giờ đến hết tháng 12 khả năng sẽ có 3-4 đợt không khí lạnh và mạnh tràn về gây ra hiện tượng băng giá, sương muối ở vùng núi cao. Ngoài ra, khả năng sẽ có đợt rét đậm đầu tiên rơi vào dịp Giáng sinh (24-25.12)”.

Xem bình luận
DỰ BÁO KÉM QUÁ HÀNG NĂM N AY RỒI!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...