Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 15:12 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 10/02/2015 14:40 PM (GMT+7)

Sĩ quan Mỹ cuối cùng trong trận Trân Châu Cảng qua đời

Ngày 9/2, tờ Telegraph của Anh cho hay sĩ quan Mỹ cuối cùng thuộc hạm đội hải quân Mỹ bị không quân Nhật tấn công trong trận đánh Trân Châu Cảng nổi tiếng đã qua đời ở tuổi 100.

   

Năm 1941, ông Joseph Langdell là một thiếu úy hải quân 27 tuổi thuộc biên chế của chiến hạm USS Arizona đóng quân ở Trân Châu Cảng. Ông đã may mắn thoát chết khi lên ngủ trên sở chỉ huy ở trên bờ khi những quả bom do quân Nhật trút xuống chiến hạm này hôm 7/12/1941.

Thiếu úy Langdell đã cùng những đồng đội khác đổ ra bờ biển để tìm cách cứu những đồng đội trên chiếc tàu chiến bị đánh chìm, tuy nhiên 1.177 lính thủy Mỹ của tàu Arizona đã thiệt mạng trong trận đánh này.

 si quan my cuoi cung trong tran tran chau cang qua doi hinh anh 1
Ông Langdell là sĩ quan hải quân Mỹ cuối cùng trong trận chiến Trân Châu Cảng

 

Trận đánh Trân Châu Cảng là một trong những diễn biến bước ngoặt của cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, dẫn đến việc Mỹ chính thức tuyên chiến và tham gia lực lượng đồng minh chống phát xít.

Sau chiến tranh, ông Langdell được thăng quân hàm trung úy và được biên chế vào Lực lượng Dự bị Hải quân Mỹ. Ông trở về quê nhà Yuba ở California để mở một cửa hàng kinh doanh nội thất cho đến khi nghỉ hưu.

 si quan my cuoi cung trong tran tran chau cang qua doi hinh anh 2
Chiến hạm USS Arizona bị bom của không quân Nhật đánh chìm

 

Ông và người vợ Libby của mình có hai người con trai, trong đó cậu con cả theo nghiệp bố ở hải quân, còn người em vẫn thường xuyên viết về bố mình trên Facebook và biên soạn một cuốn tiểu sử về chiến hạm USS Arizona.

Theo người con út Ted Langdell, bố của anh vừa qua đời tại một nhà dưỡng lão khi đang nghe bản giao hưởng số 3 của Beethoven, thọ 100 tuổi.

Tro cốt của ông Langdell sẽ được gia quyến mang lên chiến hạm Arizona hiện đang được trưng bày như một đài tưởng niệm thuộc sự quản lý của Cơ quan Công viên Quốc gia Mỹ.

Theo Trí Dũng (Theo ABC)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Theo ông Tuấn, anh Quý thành lập Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp...