Thứ Hai, ngày 16/07/2018 18:25 PM (GMT+7)

Sĩ tử quay cuồng mùa World Cup, phải lấy... bông bịt tai để tập trung

authorTùng Anh - Nguyễn Dũng Thứ Ba, ngày 01/07/2014 07:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Còn vài ngày nữa, kỳ thi đại học - cao đẳng (ĐH-CĐ) sẽ diễn ra. Đây cũng là thời điểm Wolrd Cup 2014 ngày càng gay cấn và hấp dẫn. Điều này khiến không ít sĩ tử là “tín đồ” bóng đá phải “quay quắt” đấu tranh giữa ôn thi và xem đá bóng hàng đêm.

   

World Cup 4 năm mới có 1 lần, lại rơi đúng vào mùa thi ĐH-CĐ đã làm cho Nguyễn Văn Minh (xã Phong Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) phải khổ sở hàng đêm vì lựa chọn giữa trái bóng và sách vở. Minh vừa lên ôn thi cấp tốc tại một lò luyện ở khu Trường ĐH Sư phạm Hà Nội vào đầu tháng 6, khi World Cup vừa khởi động.

Minh cho biết: “Một tuần đầu chính thức diễn ra các trận đấu, em không tập trung học được. Buổi tối cứ ngồi học bài là mắt díp lại, nhưng cứ đến 23 giờ là tỉnh bơ đến sáng để xem bóng đá. Nhiều hôm buổi sáng không thể mở nổi mắt để đến lò luyện thi”.

Minh cho biết, sau đó em phải… bỏ xóm trọ, cắp cặp sang ở nhờ nhà bác họ trên đường Quan Hoa (Cầu Giấy) để tự cách ly mình với bóng đá và hy vọng sự “quản thúc” của ông bác sẽ giúp em tạm quên trái bóng để quay trở lại với sách vở.

 “Tuy buổi tối không được xem nhưng sáng nào em cũng phải lên mạng để đọc bình luận, xem kết quả và những pha ghi bàn hay. Em thích đội tuyển Brazil nên không thể bỏ qua những trận đội này đá” - Minh nói.

Cố gắng phớt lờ World Cup để ôn thi nhưng mỗi đêm ngồi học bài, Trần Duy Công (Ninh Giang, Hải Dương) vẫn không thể tập trung khi thỉnh thoảng lại nghe thấy tiếng hò reo trong xóm trọ mỗi lần bóng lăn vào lưới. Năm trước Công thi trượt ĐH, em lên Hà Nội vừa làm thêm vừa ôn thi lại vào Học viện Tài chính từ sau tết.

Công cho biết: “Em quyết không thể thi trượt tiếp, nhưng lại thích xem bóng đá vô cùng. Mỗi lần thấy xóm trọ hò reo là chân chỉ muốn chạy ngay ra màn hình ti vi”. Ở xóm trọ của Công, mọi người còn tụ tập bê tivi ra sân bày đồ ăn uống tập trung để xem nên ai muốn tập trung để học cũng khó.

Không phải “tín đồ” của World Cup nhưng Trần Phương Thảo - thí sinh đăng ký dự thi Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn và các bạn cùng phòng cũng bị ảnh hưởng ghê gớm từ những trận bóng nảy lửa. Thảo thở dài tâm sự:

“Nhiều hôm ngồi học phải lấy bông bịt tai vào cho đỡ ồn, xóm trọ thì nhỏ mà mọi người hay tụ tập nhau cùng xem. Mình muốn học cũng không được mà ngủ cũng không xong. Ước gì không có World Cup”.

Trong khi đó, Trần Văn Dương (thị trấn Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình) đã lập một kế hoạch học tập và xem World Cup rất cặn kẽ để có thể vừa học, vừa nghỉ, vừa xem bóng đá. “Buổi chiều, sau những giờ học thêm vất vả, em sẽ nghỉ ngơi và dành thời gian buổi tối để tự ôn luyện. Đến đêm khuya, em thức xem các loạt trận World Cup đến sáng sớm, sau đó ngủ một mạch đến trưa để lấy sức chiều hôm sau đi học tiếp”.

Theo lời cô Nguyễn Hà Phương – giáo viên lò luyện thi Đức Phú trên đường Tạ Quang Bửu (Hà Nội): “Nửa tháng nay, các lớp học cấp tốc thường rất uể oải, nhiều học sinh nam vào lớp và… ngủ gật, không tiếp thu được bài. Tôi có hỏi thì các em nói thật là do thức đêm xem đá bóng... Đây cũng là một thử thách đối với các sĩ tử, hy vọng năm nay không có nhiều trường hợp phải ân hận chỉ vì mê đá bóng mà trượt ĐH”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...