Thứ Ba, ngày 10/12/2019 11:36 AM (GMT+7)

Siêu âm nam bệnh nhân "có tử cung, buồng trứng" do lỗi đánh máy?

authorCảnh Thắng Thứ Sáu, ngày 13/09/2019 15:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bệnh viện đa khoa Thái An vừa có văn bản gửi Sở Y tế Nghệ An và một số cơ quan liên quan giải trình về thông tin trong bài “Nam bệnh nhân "sốc" với kết quả siêu âm ‘có tử cung, buồng trứng’ đăng trên Báo Dân Việt ngày 11/9.

   

Theo giải trình của Bệnh viện đa khoa Thái An, vụ nam bệnh nhân 'có tử cung, buồng trứng' là lỗi nghiêm trọng về chuyên môn. Văn bản này cho biết, ngay sau khi báo Dân Việt đăng tải bài biết về “Nam bệnh nhân "sốc" với kết quả siêu âm ‘có tử cung, buồng trứng’, Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa Thái An đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp với các cá nhân liên quan.

Qua đó xác định, bệnh nhân N.H.T đến khám lúc 8h sáng 10/9 với lý do đau bụng vùng thượng vị. Bác sĩ khám lâm sáng và cho làm xét nghiệm cận lâm sàng; siêu âm ổ bụng và nội soi thực quản dạ dày tá tràng có kết luận như sau: Nội soi thực quản dạ dày tá tràng: Viêm hang vị trào ngược dịch mật; Siêu âm ổ bụng: Ổ bụng chưa thấy gì bất thường; Với chẩn đoán xác định: Viêm dạ dày tá tràng...

"Việc khám bệnh và chỉ định dùng thuốc cho bệnh nhân đã tuân thủ theo đúng quy định chuyên môn. Tuy nhiên, về phần siêu âm ổ bụng đã xảy ra sai sót đáng tiếc như báo đưa tin", văn bản của bệnh viện nêu rõ.

 sieu am nam benh nhan "co tu cung, buong trung" do loi danh may? hinh anh 1

Bệnh viện đa khoa Thái An nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Cảnh Thắng

Theo ông Trần Phan Thiều - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thái An, bệnh nhân có giới tính nam, khi có diễn giải như vậy là sai.

"Nguyên nhân do bệnh nhân được bác sĩ siêu âm có kết quả siêu âm ổ bụng bình thường. Nhưng kỹ thuật viên đánh máy tính giúp cho bác sĩ đã lấy nhầm mẫu trong phần mềm máy tình từ mẫu của bệnh nhân nam sang nữ, dẫn đến sai sót như trên. Đây là lỗi nghiêm trọng về chuyên môn", lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Thái An giải trình.

Bệnh viện này cũng cho rằng, do bác sĩ không kiểm tra kỹ phần diễn giải về siêu âm, mà chỉ quan tâm đến kết luận của siêu âm, nên mới dẫn tới sai sót, làm cho bệnh nhân và người nhà hoang mang.

Cũng trong văn bản giải trình này, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thái An cho biết, đơn vị có hình thức kỷ luật thích đáng đối với tập thể, cá nhân có liên quan dẫn đến sai phạm trên.

Xem bình luận
Cũng trên tình thần cầu thị, sửa sai và báo cáo liền nà
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một thời gian khá dài kể từ khi bị Ban Bí thư, Ủy ban Thường vụ...
Sau phút mặn nồng, chị Phượng hạnh phúc trong vòng tay Hùng. Đang...
Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ...