Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 08:59 AM (GMT+7)

Sở Tư pháp HN đề nghị xử lý trang tin mạo danh, đăng sai sự thật

authorThành An Thứ Ba, ngày 01/08/2017 12:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sở Tư pháp Hà Nội khẳng định “Báo Pháp luật số - tên miền phapluat.news” đăng thông tin Sở Tư pháp Hà Nội là cơ quan chủ quản là việc làm mạo danh. Sở đã báo cáo Ban Tuyên giáo Thành ủy và phối hợp với Sở Thông tin truyền thông Hà Nội để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

   

Hôm nay (1.8), Sở Tư pháp Hà Nội đã có thông báo về việc Báo điện tử Pháp luật số đăng thông tin sai sự thật có tiêu đề “Đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự ông Nguyễn Tử Quảng” - CEO của BKAV.

 so tu phap hn de nghi xu ly trang tin mao danh, dang sai su that hinh anh 1

Sở Tư pháp Hà Nội khẳng định “Báo Pháp luật số - tên miền phapluat.news” đăng thông tin Sở Tư pháp Hà Nội là cơ quan chủ quản là việc làm mạo danh.

Thông báo nêu rõ, sau khi nắm bắt thông tin phản ánh của các cơ quan báo chí, Sở Tư pháp Hà Nội đã kiểm tra thông tin trên mạng internet cho thấy: Báo Pháp luật số có địa chỉ tên miền phapluat.news đã đăng tải thông tin địa chỉ như sau:

© Báo Pháp Luật số. Cơ quan chủ quản: Sở Tư Pháp Thành phố Hà Nội. Số giấy phép: 407/GP-BTTTT Cấp ngày 7-11-2016. Tổng Biên Tập: Luật sư Trần Mai Hoàng. Tòa soạn: 126 Nam Cao, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Tổng đài: (04)3846 5522 - 3846 5533...

Sở Tư pháp Hà Nội khẳng định tờ báo nêu trên không do Sở Tư pháp thành lập và quản lý, đồng thời việc đăng thông tin Sở Tư pháp Hà Nội là cơ quan chủ quản là việc làm mạo danh.

Theo đó, Sở Tư pháp đã báo cáo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội và phối hợp với Sở Thông tin truyền thông để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Như Dân Việt đã đưa tin, gần đây, một số trang mạng đã đưa thông tin về việc Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có buổi làm việc với trường Đại học Bách Khoa Hà Nội để công bố kết quả thanh tra của đơn vị này.

Theo thông tin được đăng tải, Thanh tra Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị với Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) xem xét, điều tra và truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Nguyễn Tử Quảng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BKAV về hành vi chiếm đoạt tài sản nhà nước, xâm phạm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia.

Ngay sau đó, trao đổi với PV, ông Trần Quang Nam, Phó Chánh Văn phòng, kiêm người phát ngôn của Bộ Giáo dục Đào tạo bác bỏ thông tin này. Ông Nam khẳng định: “Thông tin đó không chính xác. Thanh tra Bộ không làm việc với Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội về BKIS và BKAV. Phía bộ phận truyền thông của Bộ cũng đang xác minh lại vì sao thông tin này lại xuất hiện trên mạng”.

Theo dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm trong hoạt động báo chí, xuất bản, hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác được đề xuất mức phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng.

Đối với vi phạm quy định về trang thông tin điện tử tổng hợp, dự thảo Nghị định nêu rõ, mức phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng được áp dụng với một trong các hành vi: Thực hiện không đúng quy định trong giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp; Cung cấp đường dẫn đến trang thông tin điện tử có nội dung vi phạm quy định pháp luật; Không lưu trữ thông tin tổng hợp tối thiểu 90 ngày kể từ thời điểm được đăng trên trang thông tin điện tử tổng hợp…

Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng cũng được áp dụng đối với hành vi không xây dựng quy trình quản lý thông tin công cộng hoặc quy trình quản lý thông tin công cộng không đáp ứng yêu cầu xác định phạm vi nguồn thông tin khai thác, cơ chế quản lý, kiểm tra thông tin trước và sau khi đăng tải, kiểm soát nguồn tin đảm bảo thông tin tổng hợp đăng tải phải chính xác theo đúng thông tin nguồn, kiểm tra, giám sát, loại bỏ những thông tin công cộng vi phạm quy định của pháp luật.

Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với 1 trong những hành vi: Không cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử tổng hợp đúng với nội dung được quy định trong giấy phép; không trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức theo quy định; Không gỡ bỏ ngay nội dung thông tin đã tổng hợp khi nguồn thông tin được trích dẫn đã gỡ bỏ nội dung thông tin đó hoặc theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...