Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 19:30 PM (GMT+7)

Sở Y tế Hà Tĩnh thông tin vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt trên cổ

authorTuấn Kiệt Thứ Ba, ngày 02/07/2019 16:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 2/7, Bộ Y tế cho biết, Sở Y tế đã có báo cáo về vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt trên cổ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

   

Theo Sở Y tế Hà Tĩnh, Sở này nhận được thông tin về trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Tình (trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) mang thai 35 tuần, có dấu hiệu chuyển dạ vào Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ lúc 9h30 ngày 30/6/2019, trong quá trình chờ sinh và đỡ đẻ diễn biến bất thường, thai nhi tử vong với tình trạng có “vết đứt xung quanh cổ đã được khâu lại”. 

Ngay lập tức, Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ tổ chức kiểm tra, xác minh và làm rõ quá trình tiếp đón, chẩn đoán, theo dõi, chăm sóc, xử trí và việc thực hiện các quy trình chuyên môn đối với sản phụ Nguyễn Thị Tình.

 so y te ha tinh thong tin vu be so sinh tu vong voi vet dut tren co hinh anh 1

Vợ chồng anh Chiến chị Tình uất ức khi bị mất đứa con với vết cắt ngang cổ

Qua xác minh, sản phụ Nguyễn Thị Tình nhập viện trong tình trạng thai 35 tuần, chuyển sinh lần thứ 5. Bệnh nhân có tiền sử sản khoa sinh thường và lần nhập viện này là lần mang thai thứ 5. Bệnh nhân vào viện tỉnh táo, da niệm mạc bình thường, nhiệt độ bình thường. Bệnh nhân nhập viện lúc 9h39 ngày 30/6, thời gian sinh và diễn biến quá trình sinh đẻ từ 18h35 đến 19h06 cùng ngày. 

Chẩn đoán sau sinh cho thấy, thai 35 tuần chết lưu trên 7 ngày. 

Vào lúc 18h35, sau khi xác định tim thai âm tính, cổ tư cung mở hết, nữ hộ sinh tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu nhưng không xoay được, ngay sau đó, nhân viên y tế đã báo cáo lãnh đạo và bác sĩ chuyên khoa sản trực thường trú đến xử lý. 

Lúc 19h6 ngày 30/6, bác sĩ Nguyễn Minh Đức đỡ đẻ ngôi đầu, sau đó đầu bị đứt, phần da nổi phỏng nước, lầy da, các phần chi tím. Khi thai xổ ra, ngoài kíp trực tiến hành khâu phần da và ghi hình ảnh, giải thích cho chồng của sản phụ.

Tình trạng thai nhi sau khi xổ là có những tổn thương nặng, phản ánh tình trạng thai chết lưu trên 7 ngày. Kíp trực kịp thời động viên sản phụ, giải thích cho chồng cũng như gia đình của sản phụ, tiến hành công tác tử thi và bàn giao tử thi thai nhi cho người nhà đưa về quê mai táng.

Bệnh viện đa khoa Đức Thọ cũng tổ chức chăm sóc, theo dõi, điều trị cho sản phụ, hiện tại sức khỏe sản phụ ổn định.

Bệnh viện đã họp hội đồng chuyên môn và kíp trực để có đánh giá ban đầu về vụ việc, tiến hành niêm phong hồ sơ bệnh án của sản phụ Nguyễn Thị Tình, tạm đình chỉ công tác đối với kíp trực.

Kết luận Sở Y tế Hà Tĩnh cho hay, việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế dẫn đến việc không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện. Đồng thời, bác sĩ trực không chỉ định siêu âm thai dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu.

Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ tiếp tục thực hiện tốt việc chăm sóc, theo dõi, điều trị, miễn toàn bộ viện phí cho sản phụ trong thời gian điều trị tại bệnh viện, đồng thời động viên, chia sẻ với gia đình sản phụ, cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới cơ quan truyền thông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi nhận số tiền 3 triệu USD“cảm ơn” từ Phạm Nhật Vũ, ông...
Bị người dân phản ánh, lãnh đạo cơ quan sử dụng xe biển xanh chở...
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế gặp mặt 250 phụ nữ làm việc...