Thứ Ba, ngày 18/12/2018 02:25 AM (GMT+7)

Sở yêu cầu không phụ thu, doanh nghiệp vẫn muốn tăng giá vé

authorVinh Hải Thứ Ba, ngày 26/01/2016 07:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp vận tải không được phụ thu giá cước trong dịp Tết nguyên đán Bính thân sắp tới, nhưng vẫn có đơn vị đề nghị tăng giá vé.

   

Ngày 25.1, ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ GTVT đã có buổi kiểm tra tại các bến xe ở TP Hà Nội, về các hoạt động vận tải phục vụ nhân dân dịp Tết nguyên đán sắp tới.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Giám đốc Sở GTVT TP Hà Nội cho biết hiện Sở đã nhận được đề nghị tăng giá vé của một đơn vị vận tải.

 sỏ yeu càu khong phụ thu, doanh nghiẹp vãn muón tang giá vé hinh anh 1

Nhiều doanh nghiệp đã giảm giá vé theo giá nhiên liệu giảm nhưng vẫn có nhà xe muốn tăng phụ thu dịp Tết.

Ông Linh cho hay: "Tuy nhiên quan điểm của Sở là không đồng ý. Chúng tôi yêu cầu các doanh nghiệp vận tải không được phụ thu giá cước trong dịp Tết Bính thân này. Hiện tại các đơn vị phải giảm giá cước tương ứng với mức giảm giá xăng dầu. Có nhiều doanh nghiệp đang xây dựng lại kết cấu giá thành để có lộ trình giảm giá vé".

Sở GTVT cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện nghiêm việc kê khai lại giá cước vận tải theo mức giảm giá xăng, dầu; niêm yết giá cước vận tải và bán vé theo đúng quy định; không phụ thu giá cước vận tải.

Đồng thời, Sở GTVT cũng yêu cầu các đơn vị khai thác bến xe lập biên bản đối với các đơn vị để lái xe, chủ phương tiện tăng giá vé, phụ thu trái quy định và bố trí xe khác hoạt động thay thế các xe vi phạm.

Ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ GTVT đã yêu cầu các Bến xe phải chỉ đạo các nhà xe phải công khai giá vé, số lượng vé xe Tết còn lại để khách hàng biết, tránh tình trạng tăng giá, ép giá vào dịp cao điểm.

Trước đó, ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội đã đề nghị: "Trong những ngày lễ Tết, việc phụ thu chiều chạy xe rỗng cần có sự phê duyệt chi tiết cho từng thời điểm cụ thể, từng tuyến đường nhằm đề phòng tình trạng lợi dụng nâng giá quá mức. Đồng thời tạo điều kiện huy động phương tiện nhàn rỗi đưa hết khách về quê ăn Tết".

Theo thông tin từ các bến xe, đã có nhiều doanh nghiệp thông báo điều chỉnh giảm giá cước vận tải sau các đợt giảm giá nhiên liệu liên tiếp.

Theo Công ty CP Bến xe Hà Nội đã có 60 tuyến vận tải hành khách thuộc 40 doanh nghiệp thông báo giảm giá vé từ 2% - 15%. Riêng tại Bến xe Mỹ Đình, đã có 23 đơn vị thông báo giảm giá cước vận tải từ 1% - 11%.

Cụ thể, tuyến Mỹ Đình - Cửa Ông (Quảng Ninh) giảm từ 115.000 đồng xuống còn 105.000 đồng/vé; tuyến Mỹ Đình - Tiền Hải (Thái Bình) từ 75.000 đồng xuống còn 70.000 đồng; Mỹ Đình - Tam Đảo (Vĩnh Phúc) giảm từ 45.000 đồng xuống 40.000 đồng; Mỹ Đình - Yên Bái giảm từ 100.000 đồng xuống còn 95.000 đồng; Mỹ Đình - Điện Biên từ 290.000 đồng xuống còn 275.000 đồng; Mỹ Đình - Lai Châu, xe giường nằm giảm từ 285.000 đồng xuống còn 275.000 đồng …

Đường sắt giảm giá vé đến 50%

Bà Phùng Thị Lý Hà - Phó Giám đốc Công ty Vận tải Đường sắt Hà Nội cho biết kể từ ngày 25.1 thường xuyên có 11 đôi tàu Thống Nhất chạy giữa Hà Nội - TPHCM, so với ngày thường là 4 đôi tàu. Hiện lượng vé dịp cao điểm trước Tết vẫn còn nhiều vào các ngày 25, 26, 27 tháng Chạp và từ ngày 4 - 8 tháng Giêng Âm lịch.

Do giá nhiên liệu giảm, ngành đường sắt đã giảm giá vé từ 2% - 15% tùy theo từng chặng. Trong dịp Tết nguyên đán, đối với chiều chạy rỗng, tùy theo loại vé, chặng đi hành khách có thể được giảm giá đến 50% so với mức giá ngày thường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...
Xung quanh những xôn xao vụ Chủ tịch bị gặp trong nhà nghỉ, sáng...