Thứ Ba, ngày 23/10/2018 18:57 PM (GMT+7)

Sốc với đề thi đưa phong trào Cần Vương vào lịch sử thế giới

authorTùng Anh Thứ Năm, ngày 30/03/2017 09:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đề thi môn lịch sử trong Kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9 năm học 2016-2017 của Sở GD ĐT Bình Thuận đang gây phản ứng gay gắt vì đã đưa phong trào Cần Vương thuộc lịch sử Việt Nam sang phần lịch sử thế giới.

   

Cụ thể, trong phần lịch sử thế giới, câu hỏi số 1 có nội dung như sau: “Em hiểu thế nào về "Phong trào Cần Vương"? Phong trào Cần Vương bùng nổ trong hoàn cảnh nào? Trình bày ngắn gọn diễn biến các giai đoạn của phong trào".

 soc voi de thi dua phong trao can vuong vao lich su the gioi hinh anh 1

Đề thi học sinh giỏi cấp tỉnh của Sở GD ĐT Bình Thuận

Theo nhiều học sinh, Phong trào Cần Vương các em được học từ môn lịch sử ở lớp 8 và đây là phong trào do Tôn Thất Thuyết khởi xướng.

Sau khi cuộc tấn công tại kinh thành Huế thất bại, Tôn Thất Thuyết - một đại thần thuộc phe chủ chiến - đưa vua Hàm Nghi chạy ra Tân Sở, Quảng Trị (ngày 13.7.1885) và nhân danh nhà vua xuống chiếu Cần vương, kêu gọi văn thân, sĩ phu và nhân dân đứng lên giúp vua chống Pháp, cứu nước.

“Lẽ ra câu hỏi này phải được để ở phần thi lịch sử Việt Nam, không hiểu sao lại bị cho sang phần lịch sử thế giới” – một học sinh nói.

Thầy Trần Trung Hiếu – giáo viên sử trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) nói: "Việc đưa phong trào Cần Vương vào phần lịch sử thể giới thể hiện sự cẩu thả của người ra đề, kiểm duyệt đề thi. Việc “râu ông nọ cắm cằm bà kia” thế này chắc chắn sẽ khiến cho nhiều học sinh bối rối".

Nhiều giáo viên sử cũng cho rằng, việc để xảy ra lỗi đáng tiếc này là không nên có nhất là trong đề thi học sinh giỏi. “Học sinh hiện nay đã không hào hứng với môn sử lại gặp phải những đề thi kiểu này, kiến thức bị lẫn lộn, xáo trộn ảnh hưởng đến nhận thức của các em và niềm tin về những kỳ thi học sinh giỏi sử” – một giáo viên sử tại Hải Dương nói.

Giải thích về sai sót này trên báo chí, ông Phan Đoàn Thái – Giám đốc Sở GD ĐT tỉnh Bình Thuận cho biết Sở này đã yêu cầu kiểm tra và các chuyên viên của sở thừa nhận sai là do lỗi kỹ thuật.

Ông Thái cũng gửi lời xin lỗi chân thành đến tất cả học sinh đã tham gia kỳ thi. Nói về ảnh hưởng của đề thi sai tới kết quả kỳ thi ông Thái cho biết kết quả thi của các em sẽ không bị ảnh hưởng gì (?).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.10) trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch...
Nữ tài xế điều khiển BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh...
Theo anh Lê Thành Trung (Chủ nhiệm Câu lạc bộ bảo vệ sự sống Hà...