Thứ Hai, ngày 19/08/2019 16:05 PM (GMT+7)

Sự cố chạy thận tại Nghệ An: Hệ thống dẫn nước R.O có vấn đề

authorCảnh Thắng Thứ Hai, ngày 05/08/2019 11:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 5/8, Sở Y tế Nghệ An chủ trì buổi họp báo thông tin về sự cố y khoa chạy thận nhân tạo xảy ra tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa (HNĐK) Nghệ An vào ngày 30/7.

   

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến quá trình chạy thận nhân tạo khiến 10 bệnh nhân đang lọc máu có dấu hiệu bất thường, 132 bệnh nhân khác phải chuyển viện điều trị theo chu kỳ.

Theo diễn biến sự việc, ngày 30/7, trong quá trình chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa (HNĐK) Nghệ An, 10 bệnh nhân đang lọc máu có dấu hiệu bất thường. Trong đó, 4 bệnh nhân tự khỏi sau khi kết thúc cuộc lọc, các bác sĩ theo dõi tại bệnh viện trong thời gian 30 phút không thấy biểu hiện bất thường nên cho 4 bệnh nhân này ra viện.

6 bệnh nhân còn lại có biểu hiện nặng hơn với các triệu chứng rét run, sốt, mệt, khó thở khi đang lọc máu được 2 – 3h. Các bệnh nhân được hạ sốt, ngừng lọc máu. Trong đó, có 3 bệnh nhân hết triệu chứng sau khi ngừng lọc máu khoảng 20 – 30 phút, các bác sĩ theo dõi không thấy các triệu chứng nặng nên cho 3 bệnh nhân này về.

3 bệnh nhân có biểu hiện sốt, rét run, tụt huyết áp, khó thở nên đã được chuyển khoa Hồi sức tích cực chống độc. Các bệnh nhân nặng gồm bà Đặng Thị Trường (SN 1957) ở Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Chị Nguyễn Thị Hường (SN 1986) ở Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An và chị Hồ Thị Lộc (SN 1990) ở Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An.

 su co chay than tai nghe an: he thong dan nuoc r.o co van de hinh anh 1

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Cảnh Thắng

Sáng 31/7, 2/3 bệnh nhân nặng theo đề nghị của gia đình đã được chuyển lên tuyến trên - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Bệnh nhân Đặng Thị Trường tiếp tục ở lại điều trị, đến thời điểm này đã hồi phục.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo trực tiếp, Ban Giám đốc Bệnh viện tổ chức họp khẩn cấp để thành lập Hội đồng chuyên môn xử lý sự cố của Bệnh viện. Đồng thời, yêu cầu phía Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa (HNĐK) Nghệ An ngừng chạy thận ngay khi sự cố xảy ra, tiến hành ra soát quy trình chạy thận nhân tạo nơi đây.

 su co chay than tai nghe an: he thong dan nuoc r.o co van de hinh anh 2

Nhiều PV đặt câu hỏi liên quan đến hệ thống dẫn nước R.O. Ảnh: Cảnh Thắng

Ngày 4/8, sau 3 ngày vào cuộc tiến hành kiểm tra, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế và các nhà khoa học, các chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai đã kết luận: Hệ thống dẫn nước R.O được lắp đặt trước năm 2016, trên hệ thống dẫn nước R.O có nhiều điểm nối và gấp góc, có điểm chết làm ứ đọng nước tạo vi khuẩn phát triển. Để khắc phục sự cố, Sở Y tế yêu cầu phía Bệnh viện HNĐK Nghệ An rà soát lại toàn bộ quy trình, hệ thống chạy thận nhân tạo, thay toàn bộ hệ thống dẫn nước R.O theo tiêu chuẩn quy định.

Trong quá trình xảy ra sự cố y khoa tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An, các bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời. Hiện tại những bệnh nhân nặng đã ổn định, không có trường hợp nào tử vong.

Xem bình luận
Nguy hiểm quá
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hậu Giang đã phát hiện và xử lý 3 vụ cán bộ bị phát hiện quan hệ...
Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân...
Mặc dù đã bắt được đến 8 con rắn nhưng chưa xác định được con hổ...