Thứ Hai, ngày 17/12/2018 05:07 AM (GMT+7)

Sự cố vỡ đập Tây Nguyên: Do tổ mối nằm trong thân đập cũ

author Thứ Bảy, ngày 15/09/2012 07:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đến sáng 14.9, tỉnh Nghệ An xác định nguyên nhân gây vỡ đập là do tổ mối nằm trong thân đập cũ. Lõi của đập cũ được đắp thủ công, đất dùng đắp đập không đồng nhất, có lẫn cả cỏ, rác và các hạt sỏi, đá nhỏ...

   

Liên quan đến sự cố vỡ đập Tây Nguyên nằm trên địa bàn xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) xảy ra vào trưa 11.9, sáng 14.9, UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết đã thành lập tổ công tác, chỉ đạo UBND xã Quỳnh Thắng phối hợp với các bên liên quan hàn khẩu vị trí đập bị vỡ, phấn đấu hoàn thành trong tháng 9 này để kịp tích nước đảm bảo phục vụ sản xuất vụ xuân năm 2013.

Huyện cũng sẽ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan, rút ra bài học kinh nghiệm để chỉ đạo các địa phương, đơn vị đang thực hiện việc quản lý các hồ chứa trên địa bàn. Ban Chỉ huy PCLB và tìm kiếm cứu nạn Nghệ An cho biết sự cố vỡ đập Tây Nguyên nằm trên địa bàn xã Tân Thắng đã gây sạt lở thân đập 2.400m3 đất, 100m3 đá hộc, 10m3 bê tông. Nước trong hồ bị thoát ra gây ngập 12 hộ dân vùng hạ lưu đập, làm mất trắng 10ha lúa mùa, ngô cùng nhiều diện tích ao nuôi thủy sản, làm hư hỏng 4 cống tiêu và sạt lở một số đoạn đường ngõ xóm, dân sinh.

 su co vo dap tay nguyen: do to moi nam trong than dap cu hinh anh 1
Hiện trường vụ vỡ đập Tây Nguyên.

Đến sáng 14.9, tỉnh Nghệ An xác định nguyên nhân gây vỡ đập là do tổ mối nằm trong thân đập cũ. Lõi của đập cũ được đắp thủ công, đất dùng đắp đập không đồng nhất, có lẫn cả cỏ, rác và các hạt sỏi, đá nhỏ. Khi nâng cấp đập, lõi đập cũ được tận dụng nên các lực lượng không phát hiện được tổ mối. Trong khi đó, vào những ngày mưa lũ, mực nước trong hồ đã tích đủ dung tích thiết kế và phải tiến hành xả tràn, nguồn nước thượng lưu tiếp tục đổ về gây áp lực lớn lên đập; xuất hiện rò rỉ. Các ruộng lúa đang có nước nên các vị trí rò rỉ không được phát hiện kịp thời. Khi phát hiện thì chỗ rò rỉ đã lớn nên không thể xử lý kịp, dẫn đến vỡ đập.

Cùng với việc tổ chức xử lý sự cố, huyện Quỳnh Lưu đã tổ chức lực lượng, thông báo, hỗ trợ di dời người, tài sản của các hộ dân có nhà ở phía hạ lưu đập đến nơi an toàn nên không xảy ra thiệt hại về người. UBND huyện Quỳnh Lưu cũng đã đề nghị tỉnh Nghệ An cho phép thực hiện chính sách hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, lũ lụt đối với các hộ dân có diện tích đất sản xuất bị ngập, thiệt hại do vỡ đập gây ra; hỗ trợ một phần kinh phí để khắc phục, tu sửa hàn khẩu lại đập, sửa chữa 4 cống tiêu bị hư hỏng do vỡ đập.

Xem bình luận
bài viết hay quá ...đúng là bầu thụy buôn bóng đá chứ không phải yêu và chơi bóng đá
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...