Thứ Hai, ngày 23/07/2018 23:13 PM (GMT+7)

Sự sợ hãi của người thợ săn rắn tin "thần xà" bắt mất con trai

author Thứ Bảy, ngày 13/04/2013 06:45 AM (GMT+7)
Sự kiện: Dòng đời

(Dân Việt) (Dân Việt) - Người dân làng An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang đang xôn xao bàn tán về câu chuyện "thần xà" báo thù cướp đi mạng sống của đứa trẻ mới 6 ngày tuổi - con người thợ săn chuyên bắt và ăn thịt rắn.

   

Câu chuyện được người dân thêu dệt hết sức ly kỳ, mang đầy tính liêu trai, khiến cho cả một vùng quê mất đi sự yên bình vốn có.

Rắn vào nhà, con chết lạ

Cách đây khoảng 4 - 5 năm, ông Đoàn Văn Quý (làng An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế) bắt đầu làm nghề đánh bắt cá bằng xung điện. Cứ mỗi lần ra đồng, ông đều bắt rắn về làm thịt cho cả nhà ăn. Ngày nào cũng vậy, ăn nhiều đến nỗi khi nhắc đến thịt rắn ai cũng khiếp đảm.

 
Ông Quý bỏ nghề bắt rắn, chuyển sang làm nghề gò hàn.

Một hôm đi bắt rắn về, ông Quý thấy một cặp rắn to xuất hiện trước cổng. Thấy rắn lạ, cả nhà ông lấy gậy xua đuổi đôi rắn đi.

Kể từ ngày đôi “thanh xà, bạch xà” đến cổng, trong đầu ông Quý luôn nghĩ đến câu thành ngữ “Cẩu xuất gia, xà nhập trạch” báo hiệu điềm xấu. Cứ vào chập choạng tối, gia đình ông lại thấy đôi rắn học trò xuất hiện.

Trong các loài rắn, rắn học trò tuy rất hiền nhưng hễ chọc giận thì nó sẽ cắn cho đến chết. Hết rắn học trò lại đến rắn hổ mang cụt đuôi. Lần con rắn cụt đuôi xuất hiện gần đây nhất mà ông Quý nhìn thấy là vào tháng 9.2012.

Hôm đó, nhà ông Quý làm lễ cúng cô hồn. Đúng giờ hành lễ, ông Quý tiến đến thắp hương trên bàn thờ Phật thì giật mình vì nhìn thấy một con rắn đen, to bằng cổ chân, dài khoảng 1m, cụt đuôi, nằm khoanh tròn chễm chệ dưới chân tượng Phật.

Quá sợ hãi, ông Quý vội vàng thắp nhang, quỳ gối niệm Phật. Lúc bài kinh kết thúc, ông cũng không thấy con rắn cụt đuôi đâu nữa. Sự việc này không chỉ ông Quý mà có rất nhiều người dân trong xóm chứng kiến.

 
Ông Quý bên ngôi nhà thờ mà con rắn cụt đuôi thường xuất hiện.

Ông Nguyễn Đình Chúc, 87 tuổi, người làng An Truyền, xác nhận: “Vì đứng gần bàn thờ Phật nên tôi thấy rất rõ con rắn nằm khoanh tròn, đầu ngẩng cao nhìn cái gì đó rất chăm chú. Thiệt tình lúc đầu tôi có phần hoảng sợ, toan bỏ chạy thì ông Quý vẫy lại, bảo đừng làm rắn kinh động”. Cứ 3 ngày, con rắn cụt đuôi lại ghé nhà ông Quý một lần.

Đáng sợ nhất là buổi đêm cách đây 3 năm, trong lúc đang ngủ, đứa con trai thứ 3 trong gia đình ông Quý mới có 6 ngày tuổi bỗng hét lớn rồi khóc mãi không chịu nín. Đứa bé khóc cho đến sáng thì chết.

“Sau khi đứa con thứ 3 chết, đứa con trai tiếp của tôi lại đau. Nó cũng giống như thằng thứ 3 rứa, hét dựng lên, khóc cả đêm. Nhưng lần này tôi ra lấy hương thắp và khấn vái thì lại hết. Chừ hắn đã bình thường” - ông Quý cho biết.

 
Anh Quý chỉ nơi rắn thường ẩn nấp.

Thấy nhiều chuyện không hay xảy ra sau khi “xà nhập trạch”, ông Quý đã đi mời các thầy bói, thầy pháp khắp nơi về cúng trừ tà, trừ tinh. Lần này, thầy bói cao tay được mời tận xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Thầy "phán": “Ông sát sanh quá nhiều nên phải đền mạng. Bây chừ, phải cúng đúng 1.000 cây nhang, 1kg trầm thơm xông khắp nhà, làm lễ 1 đĩa xôi, 1 con gà, 3 ly rượu, 3 quả cau, 3.600 áo binh, 1 bộ đồ thổ thần, 100 bao vàng, 100 bao bạc, 100 thỏi tiền… Tin lời thầy bói, ông Quý lập bàn thờ cúng rắn, xin được mổ gà, mổ dê làm mâm cỗ gần 7 triệu đồng với đầy đủ lễ vật để tạ lỗi với “thần”.

Ám ảnh nghề nghiệp

Nói về chuyện "tinh xà" báo thù, ông Quý sợ sệt cho biết: "Nguyên nhân cũng do tôi giết rắn quá nhiều. Sau khi đứa con thứ 3 của tôi chết, con rắn cụt đuôi trông rất dữ tợn vẫn hằng tháng về xung quanh nhà rồi bò qua bàn thờ họ Đoàn của tôi.

Sau đó 4 tuần, có một đêm mây đen từ đâu kéo về dày đặc, sấm chớp ầm ầm kèm theo trận mưa như trút nước. Cũng từ đêm đó, mọi người không thấy con rắn cụt đuôi và đôi rắn học trò xuất hiện nữa”.

 
Chỗ con rắn cụt đuôi thường nằm.

Sự biến mất đầy bí ẩn của 3 con rắn khiến gia đình ông Quý quyết định lập bàn thờ để hằng đêm sám hối. Cũng kể từ đó, ông Quý bỏ nghề giết rắn, ăn thịt rắn mà chuyển sang làm gò hàn. Làng An Truyền là ngôi làng có nhiều loài rắn tìm về trú ngụ nhất tỉnh Thừa Thiên-Huế. Tuy nhiên, câu chuyện tưởng như rất đỗi bình thường ở ngôi làng này lại được người dân đồn thổi thành những câu chuyện đậm màu sắc mê tín dị đoan.

Chuyện rắn về là có thật

Ông Hồ Văn Tương, một người dân trong làng An Truyền, khẳng định: “Chuyện rắn bò về nhà ông Quý là có thật, rất nhiều người dân chúng tôi chứng kiến, nhưng rắn chỉ xuất hiện một lần một tháng rồi thôi”.

Cùng khẳng định như vậy, bà Nguyễn Thị Lan Phương, người cùng làng, cho biết: “Đầu tiên người dân trong xóm chỉ thấy rắn học trò xuất hiện. Nhưng sau đó, nghe ông Quý kể chuyện có con rắn cụt đuôi tìm về. Nhiều người tò mò ghé xem và chứng kiến rắn về là thật. Chính tôi cũng đã nhìn thấy một lần rắn về”.

Trong lần gặp gỡ, ông Quý còn kể cho chúng tôi nghe rất chi tiết câu chuyện về cặp rắn hổ mang bị một người dân trong làng giết chết một con. Con rắn còn lại đêm nào cũng về làng tìm người báo thù. Dân An Truyền sợ đến nỗi dù ở trong nhà hay ra ngoài đường đều phải trét bùn, đội nón trên đầu vì sợ bị rắn cắn.

Ông thầy bói mà ông Quý nhờ vả còn cho biết trong nhà ông vẫn còn con "tinh xà" đang ẩn nấp chờ cơ hội báo thù. Ngày nào ông Quý còn sống, con "tinh xà" còn ẩn nấp trong nhà dõi theo để đoạt mạng”. Chính vì quá tin những câu chuyện ma mị trên nên đến giờ, đêm nào người đàn ông từng nổi danh săn bắt rắn này cũng đều đặt 3 ly rượu, 3 quả cau trước cổng nhà để cầu nguyện xin rắn đừng về… báo thù nữa.

Ông Phan Minh Việt - Phó chủ tịch UBND xã Phú An - cho biết: “Chuyện rắn vào nhà ông Đoàn Văn Quý, đại diện chính quyền xã có đến xác minh và tôi cũng được nghe ông Quý kể lại. Ông Quý còn khẳng định có chuyện rắn cụt đuôi về… báo thù gia đình ông.

Xưa nay ở làng chỉ biết ông Quý làm nghề đánh bắt cá bằng xung điện và nghề gò hàn. Có lẽ do săn bắt và giết rắn quá nhiều nên ông Quý thường nằm mơ thấy rắn. Chúng tôi đang rất lưu tâm việc này và sẽ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để ổn định cuộc sống người dân ”.

Theo Dòng Đời

 

Xem bình luận
Theo tôi việc có tinh xà về báo thù hay không thì không thể giải thích được, vì đây là vấn đề tâm...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...