Thứ Tư, ngày 18/07/2018 19:52 PM (GMT+7)

Sự thật về thông tin gạo giả ở Quảng Trị

authorNgọc Vũ Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 20:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước thông tin xuất hiện gạo giả ở Quảng Trị làm ảnh hưởng đến đời sống người dân, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Quảng Trị đã gửi mẫu phân tích. Kết quả khẳng định gạo thật 100%.

   

Trước đó như Dân Việt đã đưa tin, ông Trần Đình Tự (trú phường 5, TP.Đông Hà, Quảng Trị) trình bày với cơ quan chức năng rằng ngày 19.4, ông mua 3,5kg gạo (trị giá 50.000 đồng) của tiểu thương Nguyễn Thị Tần (lô số 21, chợ Đông Hà), về nấu rất lâu nhưng gạo vẫn bị sống (không chín). Nghi ngờ, ông Tự đem gạo rang thì có hiện tượng đen, vón cục, bốc mùi khó chịu.

 su that ve thong tin gao gia o quang tri hinh anh 1

Ông Trần Đình Tự là người tung tin gạo giả xuất hiện ở Quảng Trị.

Ông Tự còn cho biết, đem số gạo này ngâm vào nước 48 tiếng đồng hồ mà gạo vẫn giữ nguyên hình dạng, không hề nở ra… Khi gia đình ông ăn cơm nấu từ số gạo trên thì bị đau bụng. Thông tin xuất hiện gạo giả của ông Tự đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là việc mua bán của các tiểu thương chợ Đông Hà.

 su that ve thong tin gao gia o quang tri hinh anh 2

Mẫu gạo ông Trần Đình Tự cho rằng là gạo giả, nhưng qua kiểm nghiệm cho thấy đó là gạo thật.

Chiều 29.4, ông Phan Hữu Thặng – Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Quảng Trị cho biết, ngay khi nhận được thông tin xuất hiện gạo giả, đơn vị đã tiến hành kiểm tra và lấy mẫu gạo gửi đi phân tích tại Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 tại Đà Nẵng. Kết quả hàm lượng tinh bột trong mẫu gạo đạt 84,6%; hàm lượng protein đạt 6,85%. Sau khi có kết quả phân tích, cùng kết quả kiểm tra bàn đầu bằng cảm quan, Chi cục khẳng định gạo mà ông Trần Đình Tự cho là bất thường là không đúng. Gạo đó không phải là gạo giả mà chính là gạo thật như các loại gạo thông thường khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...