Thứ Tư, ngày 26/09/2018 02:12 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 03/05/2014 08:09 AM (GMT+7)

Sức sống mới trên đường của tương lai

Tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt của các bản làng giữa đại ngàn Trường Sơn. Sự nghèo đói và lạc hậu đang dần trở thành quá vãng ở những nơi tuyến đường này đi qua.

   
Xóa bỏ ngăn cách

Thị trấn A Lưới của huyện biên giới A Lưới (Thừa Thiên- Huế) những ngày tháng Tư đẹp như một bức tranh thủy mặc. Những khu phố chen chúc nhà cao tầng nằm hai bên tuyến đường Hồ Chí Minh với những hàng cây phượng, bằng lăng khoe sắc như nhấp nhô trong sương mù bảng lảng.

 suc song moi tren duong cua tuong lai hinh anh 1
Đường Hồ Chí Minh đoạn qua trung tâm thị trấn A Lưới.

Tôi gặp Anh hùng Hồ Vai- một trong những Anh hùng lực lượng vũ trang đầu tiên trên dãy Trường Sơn- khi ông đang tản bộ giữa tuyến đường Hồ Chí Minh chạy qua thị trấn. Ông kể, khi đất nước mới giải phóng, tuyến đường này chằng chịt hố bom Mỹ, nhà dân hai bên đường xiêu vẹo, tạm bợ. “Chừ đường trải nhựa rộng thênh thang, đi lại thuận lợi không thua chi thành phố, nhà dân và các cơ sở hạ tầng khác cũng hiện đại lắm. Không chỉ thị trấn mà những xã khác nằm dọc con đường ni cũng đã hoàn toàn thay da đổi thịt rồi”- ông Vai phấn khởi.

Lời của vị anh hùng thôi thúc tôi đi hết tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa bàn huyện. Rong ruổi khắp 106km từ xã Hồng Thủy (tiếp giáp với tỉnh Quảng Trị) đến xã A Roàng (giáp tỉnh Quảng Nam), tôi mới cảm nhận hết những đổi thay vượt bậc trên con đường huyền thoại này. Hai bên đường, trụ sở chính quyền, trường học, trạm xá, nhà văn hóa cho đến nhà dân đều được xây dựng khang trang, kiên cố. Hệ thống nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, cửa hàng xăng dầu, các điểm phân phối hàng hóa… cũng phân bố rộng khắp.

Ông Phạm Minh Cải- Chủ tịch UBND xã Nhâm hồ hởi kể về những thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Ông Cải bảo: “Đường Hồ Chí Minh đầu mối giao thông liên lạc giữa xã với các địa phương khác trong huyện cũng như với các địa phương khác ở vùng đồng bằng, giúp xóa bỏ những sự ngăn cách để địa phương không ngừng vươn lên”.

Con đường khai phá tiềm năng

Ông Quỳnh Nhất- tấm gương làm giàu điển hình của xã Nhâm nói với tôi rằng, con đường Hồ Chí Minh được xây dựng khang trang đã giúp gia đình ông cũng như người dân trên địa bàn xã được đổi đời. Ông Nhất kể, ngày trước, gia đình ông cũng như bà con nơi đây muốn tiêu thụ nông sản thì phải gùi đi nửa ngày trời mới bán được. Từ khi tuyến đường Hồ Chí Minh được thảm nhựa phẳng lỳ chạy qua, bà con chỉ đi vài chục phút là mang được hàng ra chợ để bán. Sản xuất, tiêu thụ hàng hóa thuận lợi nên cuộc sống của các gia đình đổi thay từng ngày.

Ông Lê Văn Trừ- Bí thư Huyện ủy A Lưới cho biết, năm 2013, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 61,3 tỷ đồng, vượt 230% dự toán tỉnh giao. Tốc độ tăng giá trị sản xuất ước đạt 15%, trong đó nông- lâm -ngư nghiệp tăng 9%, công nghiệp- xây dựng- tiểu thủ công nghiệp tăng 17,5%, du lịch- dịch vụ tăng 17%.

Đường Hồ Chí Minh được xây dựng khang trang đã và đang giúp A Lưới phát triển du lịch- một lĩnh vực giàu tiềm năng mà trước đó ít ai dám nghĩ tới. Đây là tuyến đường giúp khai phá tiềm năng du lịch ẩm thực, thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa truyền thống của huyện để xóa đói giảm nghèo. Những thành công bước đầu trong việc phát triển du lịch khiến A Lưới chiếm vị trí quan trọng trên con đường di sản miền Trung, là cụm du lịch thứ ba của tỉnh được đưa vào danh mục dự án đầu tư phát triển du lịch với tổng số vốn 25 triệu USD.

Nhiều năm nay, thông qua con đường Hồ Chí Minh, du khách trong và ngoài nước tìm đến ngày càng nhiều với các điểm du lịch của A Lưới, như thác A Nor, cụm địa đạo Động So, Lam Sơn, Puúc, A Đoon, A Bó, địa đạo Cốp, Tà Lương, đồi A Bia, sân bay A So… Những bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em Pa Kô, Tà Ôi, Ka Tu, Pa Hy, Vân Kiều nơi đây cũng thu hút đông đảo du khách tìm đến khám phá.

Ông Lê Văn Trừ- Bí thư Huyện ủy A Lưới khẳng định, con đường Hồ Chí Minh đã giúp huyện phát triển nhanh lĩnh vực du lịch và lĩnh vực này thúc đẩy nền kinh tế đa dạng, nhiều thành phần phát triển, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chính điều này đưa A Lưới trở thành một điểm nhấn trên hành lang kinh tế Đông- Tây.

Theo An Sơn (An Sơn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...
Mới đây, trên mạng xã hội tiếp tục xôn xao đoạn clip của cô dâu 62...