Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 11:18 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 15/01/2014 10:49 AM (GMT+7)

Tác giả trẻ làm nóng chung kết Bài hát Việt

Tác giả của 12 bài hát lọt vào chung kết Bài hát Việt 2013 đều rất trẻ và mới – đó là một trong những điểm thú vị nhất của sân chơi “thâm niên” này.

   
Có thể dễ dàng nhận thấy các tác giả đều còn rất trẻ, đại đa số là thế hệ 9x nhưng đã có những sự tiến bộ rõ nét trong sáng tác so với thế hệ đàn anh cũng ở sân chơi này. Ngoài một số gương mặt quen thuộc như Thành Vương, Huy Trực, Phạm Hải Âu thì hàng loạt cái tên mới như Đức Hùng, Tiên Tiên, Thái Châu, Trần Văn Tuấn Long, Nguyễn Tùng, Anh Vũ... hay như Huyền Sambi, Đồng Lan đều đã có những sáng tác ấn tượng, cả về thủ pháp nghệ thuật lẫn đề tài khai thác.

Nổi bật có thể kể đến những ca khúc như “Bác làm vườn và con chim sâu” (Đức Hùng), “Hồ nước” (Huyền Sabi), “Chuyện cũ” (Trần Văn Tuấn Long), “Vẽ” (Toàn Thắng)… Đây là những ca khúc được đánh giá cao, khá hoàn hảo cả nội dung lẫn cách viết.

Hai gương mặt trẻ Đức Hùng (phải) và Trúc Nhân.
Hai gương mặt trẻ Đức Hùng (phải) và Trúc Nhân.

“Bác làm vườn và con chim sâu” được cho là một sáng tác khác biệt nhất trong top 12 ca khúc năm nay. Mang hơi hướng cổ điển, Đức Hùng tạo được ấn tượng bởi lối viết thể hiện sự chắc tay. Các tuyến giai điệu phát triển nhịp nhàng, uyển chuyển và hợp lý. Bản phối cũng khá ấn tượng và “ăn ý” với tinh thần bài hát, vì thế Trúc Nhân đã thực sự thăng hoa khi trình diễn ca khúc mang chất nhạc kịch này, vừa dí dỏm, hài hước, vừa thể hiện được độ khó của việc sử dụng kỹ thuật thanh nhạc.

Huyền Sambi là một gương mặt đáng được kỳ vọng trong làng nhạc Việt thời gian tới. Có thể nói sau thế hệ Nguyễn Duy Hùng, Dương Cầm, Thành Vương thì Huyền Sambi như một sự tiếp nối cực kỳ ổn cho một thế hệ giữa 9x mang một tầm nhìn và tư duy mới mẻ.

Nếu như “Trôi” của mùa 2012 mang dáng dấp một Huyền sambi trẻ trung nhưng đã đầy suy tư, tự tại thì đến “Hồ nước” là một sự đột phá trong việc tiếp cận đề tài xã hội cực khó để thoát ra khỏi cái hình thức hô hào. Nhưng cô gái bé nhỏ này đã làm được điều đó khi đã tạo ra một bài hát bảo vệ môi trường nhưng đầy chất thơ, giàu hình ảnh và sử dụng ngôn ngữ âm nhạc rất hiện đại. Khắc Hưng là người phối khí xuất sắc nhất trong lớp trẻ 9x hiện nay. Với phong cách nhạc điện tử, “Hồ nước” trở nên vô cùng sôi động và hấp dẫn.

Có thể nói, sức trẻ ở Bài hát Việt năm nay thực sự lan tỏa. Nhìn vào 12 tác giả có ca khúc lọt vào chung kết có thể yên tâm ở thế hệ kế tiếp, khi trong tương lai gần, nền nhạc nhẹ Việt Nam chính là của họ.

Đêm gala trình diễn 12 ca khúc sẽ được diễn ra lúc 21 giờ tối 16.1.2014 và lễ trao giải sẽ diễn ra lúc 21 giờ ngày 17.1. Cả 2 đêm đều được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV6.
Theo Thanh Hà (Thanh Hà)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...