Thứ Năm, ngày 17/01/2019 03:41 AM (GMT+7)

Taliban cảnh cáo thủ lĩnh IS chớ “nhòm ngó” Afghanistan

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 16/06/2015 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lực lượng Taliban hôm nay 16.6 đã ra thông điệp cảnh báo thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (IS) không "nhòm ngó" Afghanistan trong bối cảnh ngày càng xảy ra nhiều "vụ chạm trán" giữa nhóm chiến binh Taliban với các tay súng IS.

   
 taliban canh cao thu linh is cho “nhom ngo” afghanistan hinh anh 1
Các chiến binh Taliban ở Afghanistan

Lâu nay IS chưa từng chính thức thừa nhận chúng đã vươn "vòi bạch tuộc" sang Afghanistan. Tuy nhiên mối quan ngại IS mở rộng lãnh thổ sang Afghanistan ngày càng gia tăng.

Trong lực lượng Taliban những tháng gần đây đã xảy ra tình trạng đào ngũ. Một số phần tử nổi dậy đã chuyển phe, thề trung thành với IS và chiến đấu dưới lá cờ đen của tổ chức này.

Ngoài ra, cũng có nhiều báo cáo về các cuộc đụng độ, chạm trán giữa các nhóm chiến binh Taliban và các tay súng thề trung thành với IS.

Hai nhóm này (Taliban, IS) vốn theo đuổi các dòng tư tưởng Hồi giáo khác nhau được cho là đang "cắn xé" nhau ở miền nam bất ổn của Afghanistan và thường xuyên xảy ra giao tranh đẫm máu.

Tuần trước, truyền thông địa phương đưa tin, cuộc đụng độ giữa Taliban và các tay súng ủng hộ IS nổ ra ở miền đông Afghanistan, với thương vong nặng nề cho cả hai bên.

Trước thực tế này, Taliban đã gửi tới thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi một bức thư cảnh cáo IS chớ "nhòm ngó" Afghanistan.

Bức thư có chữ ký của phó thủ lĩnh Taliban Mullah Akhtar Mohammad Mansoor ủa đăng tải trên các trang web chính thức của Taliban.

Trong khi đó, Tướng  John Campbell, Tư lệnh các lực lượng NATO ở Afghanistan tháng trước từng tuyên bố rằng, IS đã bắt đầu chiêu mộ chiến binh ở Afghanistan, song chúng vẫn chưa công khai hoạt động ở đây.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau nhiều giờ làm việc tại cơ quan công an, tài xế T đã thừa nhận...
Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có văn bản điều chỉnh về tiêu chuẩn cán bộ...
Sáng 16.1, lãnh đạo xã nơi tài xế Đỗ Văn T (28 tuổi) - người chặt...