Thứ Tư, ngày 23/01/2019 17:01 PM (GMT+7)

Tạm điều tra nghi phạm bạo hành trẻ em theo luật Việt Nam

authorNhật Trường Thứ Sáu, ngày 09/12/2016 20:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc họp kéo dài khoảng 1 giờ, hai bên đi đến tạm thống nhất để nghi phạm Nguyễn Thành Dũng tại Việt Nam xử lý theo luật pháp nước ta, còn nước bạn sẽ phối hợp để trao đổi thông tin điều tra, củng cố chứng cứ.

   

Ngày 9.12, liên quan đến vụ thanh niên bạo hành, chích điện bé trai ở Campuchia bị bắt tại TP.HCM, Tổng Cục Cảnh Sát - Bộ Công an cho biết, phía Cảnh sát Hoàng gia Campuchia đã có mặt tại TP.HCM để làm việc với Tổng Cục Cảnh sát – Bộ Công an về vụ việc gây xôn xao dư luận này.

 tam dieu tra nghi pham bao hanh tre em theo luat viet nam hinh anh 1

Phía đoàn công tác Campuchia do Thiếu tướng So Sovann, Phó giám đốc Cảnh sát tỉnh Mondulkiri, Campuchia dẫn đầu, cùng với ông James McCABE – Giám đốc Hội bảo vệ trẻ em Campuchia làm đại diện. Phía Việt Nam có Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến – Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự, Bộ Công an.

Trong buổi làm việc, hai bên đã trao đổi những thông tin liên quan về vụ việc gây bức xúc dư luận,. đồng thời hai bên nhất trí phối hợp hỗ trợ nhau về chứng cứ, thông tin bị hại, bị can… phục vụ quá trình điều tra.

 tam dieu tra nghi pham bao hanh tre em theo luat viet nam hinh anh 2

Phái đoàn Campuchia có mặt tại Việt Nam.

Hai bên đã trao đổi các thông tin về kết quả điều tra vụ án đến thời điểm hiện tại, và đều thống nhất đây là vụ án được dư luận hết sức quan tâm.

Diễn biến vụ việc diễn ra tại đất nước Campuchia, nạn nhân của vụ việc là người nước bạn, nghi phạm lại là người Việt Nam nên phía Campuchia đã đề nghị dẫn độ nghi phạm Dũng về nước họ để tiến hành điều tra xử lý.

Nhưng đại diện C45 Cục Cảnh Sát - Bộ Công an cho biết, trường họp nghi phạm Dũng nếu như xác lập hành vi phạm tội, có đầy đủ chứng cứ, người này sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Thông qua cuộc họp, hai bên đi đến thống nhất tạm để nghi phạm Nguyễn Thành Dũng tại Việt Nam, xử  lý theo luật pháp Việt Nam và nước bạn sẽ phối hợp để trao đổi thông tin điều tra, củng cố chứng cứ

 tam dieu tra nghi pham bao hanh tre em theo luat viet nam hinh anh 3

Buổi làm việc trong ngày 9.12..

Trước đó, Cục Cảnh sát hình sự đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp nghi can Nguyễn Thành Dũng (34 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) về hành vi "Hành hạ trẻ em". Công an tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thành Dũng tại 140, lầu 10, đường 9A, xã Bình Hưng, H.Bình Chánh, TP.HCM.  

Làm việc, nghi phạm khai nhận mình đã dùng thiết bị điện chích vào người em bé tên Sai, người Campuchia như trong các clip đã đăng tải trên mạng. Tuy nhiên khi được yêu cầu kể lại chính xác sự việc diễn ra như thế nào, ở đâu thì Dũng lại không nhớ.

Dũng khai rằng, do sử dụng ma túy đá 3 ngày liên tục nên không kiểm soát được hành vi, nhìn Sai lại không phải Sai nên Dũng đã có những hành động bạo lực.

Sau khi sự việc xảy ra nghi phạm Dũng có quỳ và xin lỗi, gia đình Sai không đánh nghi can. Dũng đã xin lỗi và nói là do dùng ma túy nhiều quá nên không biết mình đang làm gì.

Nơi nghi phạm Dũng hành hạ em Sai là đồn điền ca cao do Stephan Struik làm chủ. Sau vài lần được Dũng giúp đỡ về tiền bạc, gia đình các công nhân ở đồn điền ca cao này tin tưởng và thường xuyên giao con cho Dũng trông coi. Sau khi sự việc phát sinh, Stephan bị cảnh sát Campuchia tạm giữ để điều tra, còn Dũng trốn về Việt Nam.

Khi nghi phạm Dũng được cán bộ cho xem hình ảnh, tên tuổi của 3 đối tượng đã bị Cảnh sát Campuchia để tiến hành điều tra, nghi phạm Dũng thừa nhận Stephan Struik, người Hà Lan, là người yêu của Dũng. Riêng 2 đối tượng còn lại, Dũng nói là công nhân đồn điền ca cao.

Phía cảnh sát Campuchia cũng đang tiến hành các thủ tục để truy tố Stefan Struik (53 tuổi, quốc tịch Hà Lan và Mỹ). 

Được biết, hai nước Việt Nam và Campuchia đã ký Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự ngày 29.11.2004. Hiệp định bao gồm các việc: Thu thập chứng cứ hoặc lấy tờ khai tự nguyện từ những người có liên quan; bố trí để những người có liên quan cung cấp chứng cứ hoặc trợ giúp trong các vấn đề hình sự; thực hiện việc tống đạt giấy tờ, tài liệu tư pháp; tiến hành khám xét, thu giữ; xác định hoặc truy tìm tài sản do phạm tội mà có và phương tiện phạm tội… Trong đó không áp dụng đối với việc bắt hoặc giam giữ một người nhằm mục đích dẫn độ người đó.

Đến ngày 26.12.2013 hai bên cũng có ký kết Hiệp định về dẫn độ và đã có hiệu lực. Tuy nhiên Việt Nam chưa từng có tiền lệ dẫn độ công dân nước mình cho nước khác xử tội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...