Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 19:35 PM (GMT+7)

Tạm dừng “xử trảm” cầu cổ trăm tuổi ở Long An

authorHữu Danh Chủ Nhật, ngày 01/11/2015 19:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước bức xúc của người dân, chính quyền Long An đã tạm dừng tháo dỡ cầu Đúc Tân An, sau khi một phần lan can đã bị đập vỡ. Trước khi có “lệnh” tạm dừng từ chính quyền, chính đơn vị thi công cũng phải ngừng đập phá bởi chiếc xe cuốc loại 28 tấn đã hư cần cuốc khi đang thi công...

   

Ngày 1.11, ông Phạm Văn Rạnh - Bí thư tỉnh ủy Long An cho biết, việc tháo dỡ cầu Đúc Tân An đang được tạm dừng, chờ các cơ quan chức năng họp để có hướng xử lý và trả lời dư luận. Trả lời báo chí, ông Lê Văn Hùng - Chủ tịch UBND TP Tân An cho biết, trước dư luận bức xúc về việc cầu Đúc trăm tuổi bắc qua sông Bảo Định bị phá bỏ để xây cầu mới, UBND thành phố sẽ tổ chức họp báo để thông tin rõ hơn về chủ trương tháo dỡ cầu của thành phố để người dân hiểu rõ. “Hiện nay chúng tôi khẳng định chủ trương là vẫn sẽ tiếp tục tháo dỡ cầu chứ không dừng lại”, ông Hùng nói.

 tam dung “xu tram” cau co tram tuoi o long an hinh anh 1

Cầu Đúc Tân An khi chưa tháo dỡ

Theo ông Hùng, cây cầu trăm tuổi này được xây dựng từ thời Pháp, là một trong những công trình cổ còn lại của TP. Nhiều người dân mong muốn chính quyền địa phương có phương pháp gia cố, giữ lại cầu như một “nhân chứng lịch sử” cho đời sau. “Chúng tôi cũng đã tính toán đến phương án giữ lại cầu, tuy nhiên qua khảo sát thì kinh phí gia cố cầu quá lớn. Cầu cũng đã xuống cấp, hết niên hạn sử dụng, kích thước và quy mô cũng không còn đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân nên chúng tôi buộc lòng phải phá bỏ để xây cầu mới thay thế” - ông Hùng nói.

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Long An, cầu mới thay thế dài 94m, tổng kinh phí đầu tư gần 62 tỉ đồng, dự kiến sẽ đưa vào sử dụng cuối năm 2017.

 tam dung “xu tram” cau co tram tuoi o long an hinh anh 2

 Cầu Đúc hiện nay, đã bị phá phần lan can

Theo đơn vị thi công, ngoài việc chính quyền yêu cầu tạm dừng thì đơn vị này cũng phải tự dừng vì xe cuốc đã hư hỏng khi phá cầu. Theo hợp đồng, việc tháo dỡ phải hoàn tất trong vòng 25 ngày. Tuy nhiên, chiếc xe cuốc loại 28 tấn đã phải ngừng thi công bởi sau thời gian ngắn, cần cuốc đã hư hỏng, không thể phá tiếp. Một số công nhân cho biết, kết cấu bê tông của cầu Đúc Tân An khá đặc biệt, dùng sỏi chứ không dùng đá. Phần trụ đèn dùng rất ít thép nhưng lại rất chắc. Với thời gian 25 ngày, việc tháo dỡ cầu là điều không thể bởi thân cầu và phần đà còn rất cứng.

 tam dung “xu tram” cau co tram tuoi o long an hinh anh 3

Dấu vết cần cuốc thử độ cứng mặt cầu

Theo tìm hiểu của chúng tôi, xác cây cầu cổ được đấu giá khởi điểm 34 triệu đồng. Đơn vị trúng giá sẽ tháo dỡ cầu và thu phế liệu. Nhiều đơn vị tham gia đấu giá, giá cuối cùng là gần 120 triệu đồng. Kết thúc đấu giá, đơn vị trúng thầu đã “sang tay” với giá 150 triệu đồng. Có 8 trụ đèn khí đá, chính quyền mua lại với giá 2 triệu đồng/trụ.

 tam dung “xu tram” cau co tram tuoi o long an hinh anh 4

Phần thành cầu bị phá bỏ

 tam dung “xu tram” cau co tram tuoi o long an hinh anh 5

 Các trụ đèn khí đá còn sót lại

 tam dung “xu tram” cau co tram tuoi o long an hinh anh 6

Cận cảnh một lồng đèn khí đá

 tam dung “xu tram” cau co tram tuoi o long an hinh anh 7

Xe cuốc loại 28 tấn đã “gục cần” ngay một trụ đèn

Xem bình luận
Việc này có 2 luồng quan điểm. Nên giữ lại các công trình cổ hay đầu tư cái mới hiện...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...