Thứ Hai, ngày 27/05/2019 02:16 AM (GMT+7)

Tăng “khủng” tiền thuế đất, cử tri Đà Nẵng bức xúc

authorKim Oanh Thứ Ba, ngày 23/04/2019 14:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều cử tri Đà Nẵng đã đề nghị đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH), UBND thành phố xem xét việc điều chỉnh giá, thuế đất khiến nhiều gia đình điêu đứng.

   

 tang “khung” tien thue dat, cu tri da nang buc xuc hinh anh 1

Cử tri Đà Nẵng bày tỏ việc tăng thuế đất khiến nhiều gia đình điêu đứng tại buổi tiếp xúc cử tri. 

Sáng 23.4, đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Khê để chuẩn bị kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều vấn đề như xử lý tham nhũng, tội phạm giết người gia tăng, tiêu cực trong thi cử…, đặc biệt, việc tăng giá, thuế đất cao ngất ngưỡng khiến nhiều hộ dân lâm cảnh khó khăn được nhiều cử tri quan tâm.

Cử tri Phạm Văn Năm (phường Thanh Khê Tây) cho biết, Quyết định 06/2019 về điều chỉnh giá đất của UBND thành phố vừa qua đã khiến gia đình ông điêu đứng.

“Hiện gia đình tôi đang sống trong hẻm thuộc đường Dũng Sĩ Thanh Khê. Ngôi nhà và đất được mua, xây dựng từ năm 1995. Năm 2001 được UBND TP.Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận tạm thời.

Đến đầu tháng 1.2019, gia đình tôi nộp đơn lên Phòng Tài nguyên và Môi trường quận xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Nhưng đến việc nộp thuế, gia đình tôi nộp chậm 1 ngày do nằm ngay giữa giai đoạn Tết. Tuy nhiên, ra Tết, khi gia đình đi nộp, thuế lại cao lên ngất ngưỡng. Giữa giá cũ và giá mới chênh lệch “khủng khiếp”. Gia đình tôi nếu nộp theo giá cũ là 106 triệu đồng, bây giờ tôi nhận giấy báo thuế là 982 triệu đồng. Xin hỏi phòng, ban nào ban hành quyết định “dã man” vậy. 

Đề nghị đoàn ĐBQH, UBND thành phố xem xét, giải quyết cho người dân. Nếu không được giải quyết, gia đình chúng tôi chỉ biết “sống nhờ, ở trộm” trên mảnh đất cùa mình, chứ tiền đâu mà nộp… Tại khu vực gia đình tôi ở đã có 5 hộ lâm cảnh như gia đình chúng tôi. Quyết định này đã ảnh hưởng đến toàn bộ dân nghèo", ông Năm kiến nghị.

Cùng hoàn cảnh, cử tri Hoàng Thị Mỹ Hạnh cũng bày tỏ mong muốn đoàn ĐBQH xem xét kiến nghị về việc tăng thuế đất.

 tang “khung” tien thue dat, cu tri da nang buc xuc hinh anh 2

Cử tri Nguyễn Quang Nga (phường Chính Gián) kiến nghị, hiện công tác quản lý cán bộ chưa thực sự quyết liệt, gây mất lòng tin của dân. Như vụ việc ông Tất Thành Cang bị sai phạm kỷ luật, nhưng lại được bố trí vào chức vụ khác.

Ông Nga cũng đề nghị, Quốc hội cần giám sát công tác quản lý cán bộ liên quan đến dự án lấn sông Hàn Marina Complex, đồng thời kiến nghị cần phải dừng dự án lại hoàn toàn.

Trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc tăng giá thuế đất, bà Võ Thị Như Hoa - Giám đốc Sở Tư pháp TP.Đà Nẵng cho biết, Quyết định 06/2019 của UBND TP.Đà Nẵng ban hành là phù hợp theo quy định pháp luật.

Bà Hoa lý giải, quy định của Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 quy định giá đất tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải sát với giá thị trường và trong quá trình thảo quyết định sửa đổi, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND thành phố thành lập hội đồng thẩm định giá.

Trong thời gian rất lâu, giá đất trên địa bàn thành phố biến động nhiều lần, hầu như không điều chỉnh, năm 2018 là năm điều chỉnh mạnh nhất. Theo quy định nếu hệ số điều chỉnh giá đất vượt quá 20%, phải sửa đổi bảng giá đất. Việc thành phố điều chỉnh giá đất là phù hợp và thực tế giá đất thành phố đột ngột tăng cao nhưng vẫn thấp hơn giá thị trường rất nhiều.  

Tuy nhiên, khi triển khai thực tế, có một số vướng mắc. Thứ nhất là đối với các hộ giải tỏa. Vấn đề này, UBND thành phố, đoàn ĐBQH đã có kiến nghị với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến giao Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét.

Thứ hai là đối với hộ đã ở trên đất của mình mấy chục năm nhưng chưa làm giấy tờ. Đây là đối tượng phát sinh nhiều khó khăn vướng mắc, chủ yếu là các hộ dân nghèo, chúng tôi cũng chia sẻ rất nhiều với bà con.

"Vấn đề này, thành phố cũng đã thấy, cũng đã nhiều cử tri có ý kiến. Với tư cách giám đốc Sở Tư pháp, xin hứa với cử tri, chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, xem xét, giải quyết vướng mắc cho bà con. Những gì thuộc thẩm quyền đoàn ĐBQH sẽ có ý kiến", bà Hoa nói thêm.

Tiếp nhận ý kiến cử tri, ông Nguyễn Bá Sơn - Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng cho biết sẽ tiếp thu ý kiến và có văn bản gửi Quốc hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trần Thị Hiền, 44 tuổi bị bắt về hành vi mua bán trái phép chất ma...
Theo ghi nhận của Dân Việt, trước nguồn tin giá “chạy điểm” trung...
Người dân quanh khu trọ đã tá hoả phát hiện thi thể nam thanh niên...