Thứ Tư, ngày 25/04/2018 01:45 AM (GMT+7)

Tàu cá bị tàu lạ đâm: '5 tỷ chìm dưới biển nhưng người về là may rồi'

authorTrương Hồng Thứ Tư, ngày 04/05/2016 19:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Biết tàu chìm là rất buồn, vì toàn bộ tài sản gần 5 tỷ đồng đã chìm sâu dưới biển, nợ nần chồng chất, nhưng an toàn về con người là may mắn lắm rồi…", bà Bùi Thị Luận, vợ thuyền trưởng tàu cá bị đâm chìm ở biển Hoàng Sa nói.

   

Chiều nay (4.5), P.V Dân Việt đã có mặt tại nhà của thuyền trưởng Phạm Phú Thành để tìm hiểu sự việc tàu cá ngư dân bị tàu lạ đâm chìm ở biển Hoàng Sa. Rất đông người dân đến thăm hỏi động viên gia đình, vợ con ngư dân Thành. Phía bên trong nhà, bà Bùi Thị Luận (51 tuổi, thôn Bình Tịnh, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) vợ của thuyền trưởng Thành vật vã dưới nền do ngất xỉu khi nhận tin tàu bị đâm chìm ngoài biển…

 tau ca bi tau la dam: '5 ty chim duoi bien nhung nguoi ve la may roi' hinh anh 1

Rất đông người dân địa phương đến thăm hỏi gia đình thuyền trưởng Thành khi hay tin tàu bị đâm chìm ngoài biển

Bà Luận cho biết, tàu QNa-95959TS được gia đình mua lại từ năm 2012, hoạt động nghề câu mực khơi ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Để có được con tàu này, gia đình đã vay mượn ngân hàng cùng bà con hơn 2,5 tỷ đồng để hoàn thiện con tàu. Hiện vẫn còn nợ ngân hàng gần 1 tỷ đồng, ngoài ra để có tiền lấy tổn, lương thực cho chuyến biển đầu tiên này, bà tiếp tục vay nóng 300 triệu đồng. Tàu xuất bến từ ngày 26 tháng giêng, đến nay tàu đi được 2 tháng 2 ngày.

Trên tàu có tất cả 34 người, trong đó có chồng, con trai là Phạm Phú Nhân (19 tuổi, đi theo phụ nấu ăn), con rể và 2 người em ruột của bà Luận. Còn lại là anh, em bạn bè ở xã và có một người bạn ở huyện Tiên Phước.

“Vào tối hôm qua 3.5, anh Thành có điện về cho tôi nói rằng, vợ gửi lương thực, dầu ra cho anh chưa, (mục đích gửi thêm dầu và lương thực ra để tàu chạy về bán mực-PV). Lúc đó, tôi nói rằng, em đã gửi cho anh hai hôm nay rồi, chắc sáng mai tàu chở hàng sẽ ra đến nơi đó. Anh Thành nói trên tàu đã đánh bắt được khoảng 28 tấn mực khô (tương đương 1,5 tỷ đồng). Nghe nói vậy, tôi an tâm và mừng cho anh em bạn bè, vì đây là chuyến biển đầu tiên trong năm 2016...

 tau ca bi tau la dam: '5 ty chim duoi bien nhung nguoi ve la may roi' hinh anh 2

Bà Bùi Thị Luận vợ thuyền trưởng Thành kể lại sự việc khi nhận tin tàu bị đâm chìm với P.V Dân Việt

Ai ngờ, tin vui bị dập tắt khi sáng nay anh Phạm Phú Trung (cùng trú xã Bình Mình) chủ tàu cá QNa-94998TS điện về cho tôi nói rằng, tàu anh Thành bị tàu lạ đâm chìm trên biển vào lúc 11 giờ tối qua rồi. Khi nghe tin, tôi chết điếng, ngất xỉu, thấy vậy con tôi chạy đi gọi hàng xóm đến xoa dầu…” - bà Luận đau buồn.

Bùi ngùi một hồi, bà Luận kể tiếp, dù tài sản đã bị chìm sâu trong biển, nhưng may mắn lúc tàu bị đâm chìm chỉ có 4 người trên tàu (3 người nấu ăn và ông Thành), 30 ngư dân khác đã được ông Thành thả thúng xuống biển đi câu mực. Nếu lúc tàu bị đâm chìm mà trên tàu có tất cả 34 người thì sẽ nguy hiểm.

“Biết tàu chìm là rất buồn, vì toàn bộ tài sản gần 5 tỷ đồng đã chìm sâu dưới biển, nợ nần chồng chất, nhưng an toàn về con người là may mắn lắm rồi…Nếu anh Thành còn nghị lực, thì vợ chồng tôi tiếp tục cầm cố nhà cửa để vay tiếp ngân hàng đóng lại tàu mới vươn khơi. Vì mình nghỉ coi như hơn 30 lao động cũng mất việc làm, họ còn có con nhỏ, gia đình của họ nữa. Nghề mình là nghề biển, bỏ biển sao đành…” - bà Luận nói.

 tau ca bi tau la dam: '5 ty chim duoi bien nhung nguoi ve la may roi' hinh anh 3

Bà Luận đau buồn khi toàn bộ tài sản gây dựng hàng chục năm đã bị chìm sâu dưới biển

Còn bà Nguyễn Thị Bé (40 tuổi) vợ của thuyền viên Nguyễn Văn Bé (42 tuổi), hay tin tàu bị đâm chìm, bà đã tức tốc chạy đến nhà bà Luận nắm tình hình về chồng và anh em bè bạn.

 “Chồng tôi đi biển với anh Thành 4 năm nay rồi, sáng nay khi nghe tin tàu bị đâm chìm, tôi rất lo lắng không biết anh có bị sao không. Nhưng đến nhà chị Luận thì nghe 34 người trên tàu đã được cứu vớt và đang đưa vào đất liền. Nhưng đó là mới nghe nói thôi, chứ mình chưa được tận mắt thấy, chồng mình thì chưa điện về nên càng lo lắng hơn. Cầu mong trời đất phụ hộ cho chồng và các anh em về đất liền an toàn…” - bà Bé nói.

Như Dân Việt đã thông tin, vào khoảng 23h ngày 3.5, tàu cá mang số hiệu Qna-95959TS do ông Phạm Phú Thành (trú xã Bình Minh) làm thuyền trưởng, trên tàu có 34 thuyền viên đang hành nghề câu mực tại tọa độ 19 độ 00 phút Bắc-114 độ 00 phút kinh Đông (cách Đà Nẵng khoảng 350 hải lý về hướng Đông Bắc) thì bị một tàu lạ đâm chìm, toàn bộ thuyền viên trên tàu bị rơi xuống biển trong đêm.

Sau khi nhận được thông tin, khoảng 6h30 ngày 4.5, tàu cá QNa-94998TS do ông Phạm Phú Trung (cùng trú tại xã Bình Minh) làm thuyền trưởng đang hoạt động gần tàu bị nạn của ông Thành đã dừng đánh bắt thủy sản và tiếp cận cứu tàu bị nạn. Đến 8h30 cùng ngày, tất cả 34 thuyền viên của tàu cá ông Thành đã được tàu cá ông Trung cứu hộ an toàn. Hiện sức khỏe của  các ngư dân bị nạn còn yếu, tàu cá QNa-94998TS của ông Trung đang đưa các thuyền viên tàu gặp nạn về hướng Đà Nẵng với tốc độ 5 hải lý/giờ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin về việc "biệt phủ" tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh...
Kể từ ngày hôm nay, 24/4, các nhà mạng sẽ phải chịu trách nhiệm...
Ngoài kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, mới đây Thanh tra...