Thứ Hai, ngày 28/05/2018 09:37 AM (GMT+7)

Tàu tuần dương Hải quân Pháp cập cảng Đà Nẵng

authorKim Oanh Thứ Tư, ngày 04/11/2015 12:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 4.11, tàu Tuần dương Hải quân Pháp – Vendemiaire cùng 92 sỹ quan và thuỷ thủ đã cập cảng Tiên sa Đà Nẵng, chính thức chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong 6 ngày, từ ngày 4 đến ngày 9.11.

   

Tham dự lễ đón, có đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Bộ Tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam, Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), Văn phòng Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố…

Về phía Pháp có Trung tá Christophe Talon- Tùy viên quân sự Pháp tại Việt Nam.

 tau tuan duong hai quan phap cap cang da nang hinh anh 1

Tàu tuần dương Hải quân Pháp cập cảng Tiên Sa

Trong khuôn khổ chuyến thăm 6 ngày tại Đà Nẵng, tàu tuần dương của Hải quân Pháp sẽ tham gia huấn luyện chung trên biển với Hải quân Vùng 3. Người ra, sĩ quan và thủy thủ tàu Vendemiaire sẽ chào xã giao lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng và Hải quân Vùng 3; tham quan các danh thắng tại Đà Nẵng, Quảng Nam; giao lưu văn hoá - thể thao với lực lượng Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng; trao đổi kinh nghiệm về hoạt động của Nhà nước trên biển với Hải quân Việt Nam.

Trung tá Daniel Lopez, Thuyền trưởng tàu Tuần dương Hải quân Pháp cho biết, chuyến thăm tàu nằm trong mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Pháp với mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, nâng cao hơn mức độ hợp tác.

 tau tuan duong hai quan phap cap cang da nang hinh anh 2

Lễ tiếp đón Tàu Tuần dương Hải quân Pháp tại Cảng Tiên Sa

Tàu có tự chủ hoạt động trên biển rất lớn, trên tàu có đầy đủ loại ngành nghề để đảm bảo tự chủ hoạt động như: thực phẩm, sửa chữa động cơ, đảm bảo hậu cần cho tàu,… Nhiệm vụ chính của tàu là có mặt trong tất cả khu vực của Thái Bình Dương; tăng cường thắt chặt mối quan hệ với những nước ven bờ Thái Bình Dương; chia sẻ hợp tác trong mối quan hệ với các nước. Ngoài ra tàu cũng có nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển khi cần thiết.

 tau tuan duong hai quan phap cap cang da nang hinh anh 3

Đoàn Hải quân Pháp chào xã giao và chụp ảnh lưu niệm với đoàn Việt Nam.

Được biết, Tuần dương hạm Vendemiaire là 1 trong 6 tàu tuần dương hạm hạng nặng, mang nhiều vũ khí tối tân của Hải quân Pháp. Tàu được đưa vào phục vụ Hải quân Pháp từ năm 1993, hoạt động tại khu vực Thái Bình Dương và có căn cứ tại đảo Nouméa, Nouvelle Calédonie, thuộc phía nam Thái Bình Dương. Tên tàu mang ý nghĩa mùa thu hoạch nho (từ 22.9 đến 21.10 hàng năm).

Tàu nặng 2.950 tấn, chiều dài 90m, rộng 14m, độ mớn nước 4,4m. Trên tàu trang bị một máy bay trực thăng và nhiều vũ khí hiện đại; trong đó có một tháp pháo 100mm, hai tên lửa hạm đối hạm, hai súng máy F2 20mm và 4 súng máy 12,7mm phù hợp với nhiệm vụ tuần dương, thể hiện sự có mặt của Pháp trên Thái Bình Dương và kiểm soát các vùng ngư trường của Pháp. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...