Thứ Tư, ngày 26/09/2018 16:10 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 09/05/2014 11:35 AM (GMT+7)

Tẩy chay thói hư tật xấu

Sau khi có việc nhân viên xuất nhập cảnh Thái Lan bắt du khách Việt Nam xòe 700 USD để chụp ảnh mới cho qua cửa khẩu, Tổng Cục Du lịch Việt Nam có công văn gửi Văn phòng đại diện cơ quan du lịch quốc gia Thái Lan tại Việt Nam.

   
Nội dung của công văn cho rằng, hành động của nhân viên xuất nhập cảnh Thái Lan và những quy định của cơ quan chức năng Thái Lan ảnh hưởng đến việc hợp tác du lịch của hai nước, làm tổn thương khách du lịch, ảnh hưởng tới mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp vì một tương lai lâu dài của Việt Nam và Thái Lan.

Ngôn ngữ ngoại giao tất nhiên phải tuân thủ nguyên tắc ngoại giao, còn nói cho nhanh theo kiểu đời thường, cư xử như vậy là tát vào mặt nhau. Dẹp ngay tức khắc. Nếu họ không dẹp quy định đó và không có “ngôn ngữ ngoại giao” tỏ ra xin lỗi vì sơ suất của cấp dưới, thì người dân Việt Nam chắc phải nghĩ cách đối phó. Cụ thể nhất là không đi du lịch Thái Lan. Chúng ta không thể đến nhà một người, khi chủ nhân coi thường mình ngay từ cửa ngõ.

Ở đây, du khách Việt Nam không phải đến xin xỏ điều gì, mà đem tiền đến cho họ. Nguồn kinh tế du lịch của Thái Lan tăng trưởng rất khá, trong đó có sự đóng góp đáng kể của du khách Việt Nam. Đúng ra, họ phải trân trọng và xem “du khách là thượng đế”, nhưng họ đã làm điều ngược lại – coi thường thượng đế.

Đã có những phản ứng đầy tự trọng từ phía cộng đồng, các công ty du lịch lữ hành cho biết nhiều tour du lịch Thái Lan bị rút lui, thay bằng các nước khác hoặc trong nước. Nhiều gia đình có kế hoạch đi du lịch Thái Lan trong mùa hè này, đã dứt khoát hủy, chuyển sang Singapore hoặc Malaysia.

Và vấn đề đặt ra là tại sao không đi du lịch trong nước? Nước mình có nhiều nơi rất đẹp, rất đáng để tham quan, du lịch, tìm hiểu văn hóa từng vùng miền, qua đó làm giàu kiến thức về quê hương đất nước, giáo dục cho con cái về địa lý, lịch sử, văn hóa Việt Nam thông qua những chuyến đi. Hiện nay, các công ty du lịch tổ chức khá tốt các tour trong nước, hãy tham gia, vừa phục vụ nhu cầu hưởng thụ của bản thân, vừa đóng góp cho ngành du lịch quốc gia.

Chuyện du lịch không có gì mà ghê gớm, nếu như Thái Lan coi thường du khách Việt Nam thì tốt nhất là không đi du lịch nước họ. Tuy nhiên, ngoài sự tự trọng cần thiết là tẩy chay du lịch Thái Lan, bản thân người Việt Nam cũng phải “tẩy chay” với những thói hư tật xấu nếu có khi đi du lịch nước ngoài thì mới mong được thiên hạ tôn trọng.
Theo Chân Tâm (Chân Tâm)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...
Từ sáng nay (26.9), Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2...