Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 15:29 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 17/05/2014 10:23 AM (GMT+7)

TBT Lưu Quang Định: Báo NTNN - 30 năm xây dựng và phát triển

"Trong 30 năm gắn bó, đồng hành với nhà nông và đất nước, Báo NTNN đã bền bỉ hỗ trợ tiếng nói của nhà nông, thúc đẩy điều chỉnh các chính sách chưa sát với cuộc sống; kiên trì với nhiệm vụ “bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng hợp pháp của nông dân”...

   
Tòa soạn xin giới thiệu tới bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Tổng Biên tập Lưu Quang Định tại Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Báo NTNN và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Ba ngày 17.5:

Kính thưa đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Kính thưa đồng chí Nguyễn Quốc Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Kính thưa các quý vị đại biểu, các khách mời !

Kính thưa các thế hệ người làm báo NTNN!

Thưa các bạn đồng nghiệp !

 tbt luu quang dinh: bao ntnn - 30 nam xay dung va phat trien hinh anh 1
Ông Lưu Quang Định - Tổng biên tập Báo NTNN

Lời đầu tiên, cho phép tôi được chào mừng các đồng chí lãnh đạo, các vị khách quý đã có mặt tại đây hôm nay, trong Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Báo NTNN và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Ba do Đảng, Nhà nước trao tặng.

Báo NTNN là cơ quan ngôn luận của Hội Nông dân VN, tiếng nói của giai cấp nông dân – lực lượng xã hội chiếm tới gần 70% dân số.

Từ một bản tin mang tên “Nông dân Mới” xuất bản số đầu tiên vào ngày 7-5-1984 với tần suất xuất bản 3 tháng một kỳ, sau 30 năm nỗ lực, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, Báo NTNN đã trở thành một cơ quan báo chí đa sản phẩm:

+ Tờ báo chính Nông Thôn Ngày Nay giờ đây đã xuất bản 6 kỳ/tuần liên tục từ thứ Hai đến thứ Bảy, với lượng phát hành tương đối lớn và ổn định (7 vạn bản/kỳ), đến hơn 10.000 xã và đến tận thôn, ấp, bản làng, phum sóc… trong cả nước, trở thành một trong không nhiều những tờ báo uy tín nhất trong lĩnh vực “Tam nông”.

+Báo điện tử Dân Việt, nhấn nút xuất bản đầu tiên vào năm 2010, đến nay đã đạt hơn nửa triệu lượt truy cập mỗi ngày.

Các ấn phẩm chuyên đề: Làng Cười, Dòng Đời, Thế giới & Hội nhập (nay là Thế giới Tiếp thị) và ấn phẩm Trang Trại Việt cũng đang có chỗ đứng trong lòng độc giả.

(Nội dung chi tiết về lịch sử phát triển tờ báo, các công việc hàng ngày và các sản phẩm, kính mời các quý vị đại biểu xem thêm phim tư liệu “30 năm – lớn cùng những cánh đồng” ở phần sau của chương trình).

Kính thưa Quý vị đại biểu.

Trong 30 năm gắn bó, đồng hành với nhà nông và đất nước, Báo NTNN đã bền bỉ hỗ trợ tiếng nói của nhà nông, thúc đẩy điều chỉnh các chính sách chưa sát với cuộc sống; kiên trì với nhiệm vụ “bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng hợp pháp của nông dân”. Về góp ý, phản biện để xây dựng chính sách cho nông dân, NTNN có nhiều loạt bài có dấu ấn và tác động tích cực. Một trong những tác phẩm được nông dân và độc giả nhớ đến nhiều nhất là loạt bài “Một hạt thóc, 40 khoản đóng góp” được trao giải A – Giải báo chí Quốc gia năm 2007. Loạt bài này đã góp phần tạo nên sự đồng thuận cao của dư luận xã hội, thúc đẩy Quốc hội, Chính phủ có chính sách miễn giảm hàng trăm khoản thuế, phí cho nông dân, trong đó có chính sách miễn thuỷ lợi phí cho nông dân từ năm 2008 đến nay (làm lợi cho nông dân hơn 1.000 tỷ đồng mỗi năm).

Để hỗ trợ thiết thực cho nhu cầu thông tin của nông dân, NTNN đã nhiều lần tổ chức khảo sát độc giả, trên cơ sở đó điều chỉnh nội dung, tần suất xuất bản, cho phù hợp với nhu cầu từng nhóm bạn đọc, theo từng giai đoạn. Hướng về bạn đọc cơ sở vùng sâu, vùng xa, NTNN thường xuyên phối hợp với một số đơn vị đối tác như Trung tâm Khuyến nông quốc gia, các chuyên gia, nhà khoa học và các doanh nghiệp để mở thêm nhiều chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề, gia tăng các nội dung tra cứu, hướng dẫn KHKT, tư vấn, kết nối “4 nhà”. Những trang mục này được đánh giá là rất thiết thực, hữu ích với nông dân và cán bộ cơ sở.

Bên cạnh những hoạt động báo chí, Báo NTNN còn thường xuyên chủ trì hoặc phối hợp tổ chức nhiều hoạt động xã hội ngoài mặt báo, có sức lan toả, góp phần kiến tạo giá trị cho nông dân và cộng đồng như:

-Chương trình từ thiện, nhân đạo (chỉ tính riêng 5 năm trở lại đây đã huy động được hơn 25 tỉ đồng, giúp đỡ được hàng nghìn hộ nông dân nghèo trong cả nước).

-Chương trình Tư vấn pháp luật cho nông dân (tổ chức định kỳ tại Tòa soạn và lưu động tại các địa phương).

- Các cuộc kết nối Nhà khoa học – Nhà Nông

- Giải bóng đá Nông dân toàn quốc (thu hút hàng chục đội bóng nông dân cả nước đại diện cho các tỉnh tranh tài)

-Hội chọi trâu Nông thôn ngày nay - Phúc Thọ 2014 thu hút hơn 4 vạn khán giả tham dự.

Đặc biệt, Chương trình “Tự hào Nông dân VN” năm 2013 với 62 nhà nông xuất sắc của năm được tôn vinh. Các sự kiện này sẽ được Báo chúng tôi tiếp tục tổ chức trong thời gian tới.

Về kết quả sản xuất và phúc lợi cho người lao động, tập thể cán bộ phóng viên, công nhân viên Báo NTNN đã có nhiều cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Tính riêng trong 5 năm qua (2008-2013), báo đạt được một số kết quả đáng khích lệ:

- Tốc độ tăng trưởng bình quân 25% năm; Tổng giá trị doanh thu tăng gần gấp đôi sau 5 năm.Doanh số kinh doanh quảng cáo tăng gần 400% sau 5 năm; Thu nhập của người lao động tăng bình quân 10%/năm.

Trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế nói chung, và khó khăn của báo in nói riêng, nỗ lực duy trì trả lương, nhuận bút đều đặn, nâng dần thu nhập, đảm bảo nhiều quyền lợi khác cho người lao động là một nỗ lực đáng ghi nhận.

Với những đóng góp của mình, Báo NTNN đã được Nhà nước ghi nhận và tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1999); Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2004) Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2009) Và nhiều hình thức ghi nhận, khen thưởng giải khác. Đặc biệt, trong ngày hôm nay, NTNN vinh dđón nhận niềm vui lớn khi những đóng góp của mình được Đảng, Nhà nước ghi nhận và trao tặng phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập hạng Ba.

Là những người trong cuộc, những người làm báo NTNN hiểu rõ, không ai có thể sống mãi bằng ánh hào quang quá khứ. Sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin và báo chí điện tử tích hợp đã đặt báo in truyền thống vào những thử thách nghiệt ngã.

Chúng tôi hiểu rằng, cần phải chủ động và liên tục đổi mới, vươn lên để nắm bắt cơ hội cải tiến báo in, phát triển báo điện tử đa phương tiện và sáng tạo hơn nữa, nếu không muốn nhìn thấy cánh cửa đóng kín cuối đường hầm. Một trong những bước đi chủ động đó là xuất bản báo điện tử Dân Việt, tiếp tục phát triển phiên bản Dân Việt trên điện thoại di động để mở rộng phục vụ độc giả, tiến tới tiếp cận các loại hình truyền thông đa phương tiện khác. Nhưng dù có phát triển thêm các loại hình truyền thông nào, thì sứ mệnh phục vụ bền bỉ và lâu dài của NTNN vẫn là nông dân và khu vực nông thôn.

Thay mặt cho hơn 150 cán bộ, phóng viên, công nhân viên Báo Nông Thôn Ngày Nay, tôi xin trân trọng bày tỏ lời tri ân đến:

-Các vị Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo, động viên và ủng hộ báo NTNN trong những năm qua;

-Các thế hệ lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân VN qua các thời kỳ và cán bộ trong hệ thống Hội Nông dân VN từ trung ương đến cơ sở;

-Lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương, cùng các bạn đồng nghiệp đã hỗ trợ, giúp đỡ, phối hợp và chia sẻ với chúng tôi;

-Các chuyên gia, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp… đã đồng hành bền bỉ và hợp tác có hiệu quả với Báo NTNN;

-Đặc biệt, chúng tôi trân trọng gửi lời tri ân đối với hàng triệu độc giả đã gắn bó, tin tưởng và đồng hành với các ấn phẩm của NTNN;

Như cây có cội, như sông có nguồn, nhân dịp kỷ niệm 30 năm Báo NTNN xuất bản số đầu và đón nhận Huân chương Độc lập, chúng tôi xin trân trọng tri ân đến các thế hệ những người làm báo đã gây dựng và phát triển Nông Thôn Ngày Nay từ khi Tờ tin Nông dân mới ra đời cho đến ngày hôm nay.

Một lần nữa, xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, quý vị khách mời đã đến dự buổi lễ này!

Theo NTNN (NTNN)
Xem bình luận
Xin chúc mừng những thành tích mà Báo NTNN đã đạt được trong thời gian qua. Mong tờ Báo ngày càng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...