Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 10:38 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 24/01/2014 07:10 AM (GMT+7)

Tết về sớm với người nghèo Tây Bắc

Những ngày này cả vùng cao Tây Bắc vẫn chìm trong giá lạnh. Vậy mà nhiều hộ dân tộc thiểu số nghèo ở huyện Trà Lĩnh (Cao Bằng), Na Rì (Bắc Kạn) vẫn thấy ấm lòng, vì họ đã nhận được những món quà tết của Ủy ban Dân tộc (UBDT).

   
Dậy sớm chờ quà

Tại xã Quang Hán, huyện Trà Lĩnh (Cao Bằng), nơi đầu tiên đoàn công tác của UBDT và các báo đến trao quà, được biết bà con đã tới trụ sở UBND xã Quang Hán từ rất sớm để nhận quà. Anh Hoàng Văn Nó, người dân tộc Mông ở thôn Nóng Dặc chia sẻ: “Mình ở cách trung tâm xã 15 cây số. Nhà không có nhiều đất để làm nương, mỗi năm đều thiếu ăn vài tháng. Tết năm nay được cán bộ cho quà, đêm qua mình không ngủ, sáng sớm vợ đã gọi dậy đi nhận quà. Vui lắm, chưa bao giờ được nhận quà nhiều tiền thế đâu”.

Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn (phải)  trao quà cho các hộ DTTS nghèo,  gia đình chính sách ở xã Quang Hán, huyện Trà Lĩnh (Cao Bằng)
Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn (phải) trao quà cho các hộ DTTS nghèo, gia đình chính sách ở xã Quang Hán, huyện Trà Lĩnh (Cao Bằng)

Nhận những món quà từ đoàn trao tặng, ông Lô Văn Sáng, dân tộc Nùng ở thôn Đông Rìa (Quang Hán) cảm động: “Nhà chỉ có 5 sào ruộng trồng lúa một vụ, chỉ đủ để dành ăn cả năm, chứ trong nhà chẳng có đồng nào để sắm sửa tết cả. Nay nhận được tiền quà hỗ trợ, chúng tôi không còn phải lo lắng nhiều nữa rồi. Tết đã đến sớm với chúng tôi rồi đấy”.

Ông Hoàng Văn Dương - Chủ tịch UBND xã Quang Hán cho biết: “Toàn xã còn hơn 22% hộ nghèo, những hộ cận nghèo cũng vẫn còn rất nhiều. Khi hay tin xã sẽ được nhận quà tết cho người nghèo, chúng tôi mừng lắm. 50 hộ được bình xét nhận quà lần này là những người nghèo nhất, có hoàn cảnh đặc biệt nhất. Đây là sự động viên kịp thời, giúp hộ nghèo ở Quang Hán có một cái tết đầm ấm hơn”.

Xúc động và đồng cảm, ông Nông Quốc Tuấn – Phó Chủ nhiệm UBDT thay mặt đoàn động viên: “Những phần quà này là tấm lòng của UBDT cùng với các cơ quan báo chí mang đến cho các xã vùng cao, vùng gặp nhiều khó khăn. Tuy không lớn, nhưng chúng tôi hy vọng các hộ gia đình đồng bào DTTS nghèo, các gia đình chính sách có thể có một cái Tết Giáp Ngọ đầy đủ, sung túc hơn”.

“Nhà mình đã có tết”

Đến với xã Cường Lợi, Vũ Loan, Lương Hạ ở huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, đoàn trao 230 suất quà cho các hộ đồng bào nghèo. Bà Nông Thị Hoa ở thôn Nà Nưa, xã Cường Lợi, đã một mình nuôi đứa cháu mồ coi cha mẹ từ nhỏ. Bà Hoa kể: “Hôm trước, tôi đi nhặt củi bán được 100 nghìn, tính mua cho cháu nó tấm áo mới, để nó phấn khởi đón tết, nhưng rồi cái tay bị đau lại phải mua thuốc. Đang lo không biết làm gì để có tiền thì được xã báo tin gia đình được nhận quà hỗ trợ, tôi mừng quá. Hai bà cháu tôi dắt nhau đến xã từ sáng sớm”. Xách túi quà và tiền hỗ trợ, bà Hoa rưng rưng nước mắt: “Thế là năm nay nhà tôi có tết rồi”.

Từ ngày 20- 23.1, 280 phần quà tết đã được Uỷ ban Dân tộc cùng với các Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tiền Phong, Văn Hóa... trao đến các gia đình chính sách, hộ nghèo, người dân tộc thiểu số có uy tín ở 2 tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn, với mỗi phần quà 500.000 đồng.

Hoàn cảnh không kém là gia đình chị Lý Thị Pham, dân tộc Dao ở thôn Pắc Thâm, xã Vũ Loan. Nhà chị có 1.000m2 ruộng trồng hai vụ lúa nhưng ruộng cằn, cả năm chỉ thu được 4 tạ thóc, mỗi năm vẫn thiếu đói mất 4 tháng. Chị bảo: “Thóc thu được chỉ để dành đủ ăn. Còn muốn làm cái gì ra tiền cũng khó, hàng ngày phải vào rừng nhặt cây, nhặt củi kiếm chỉ từ 1 -2 nghìn đồng. Gần tết đến nơi rồi nhưng cũng chưa sắm sửa được cái gì đâu. Mọi năm cũng chỉ ráng mua con gà, dăm cân thịt về ăn tết thôi. Năm nay, thế là có tết sung túc rồi”.

Ông Nông Văn Cơ - Chủ tịch UBND xã Vũ Loan cho hay: “Vũ Loan là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Na Rì, với tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 42%. Để chăm lo tết cho đồng bào nghèo, ngoài sự nỗ lực của địa phương, sự quan tâm của các cấp chính quyền, các cơ quan, cũng là một nguồn động viên rất lớn đối với người dân trong xã”.

Những phần quà trên tuy giá trị không nhiều nhưng đã góp phần đem lại một cái tết ấm áp cho các hộ đồng bào nghèo ở vùng cao.

Theo Lê San (Lê San)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...