Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 23:30 PM (GMT+7)

Thai nhi 5,1kg tử vong: "Kíp trực làm đúng nhiệm vụ, có trách nhiệm cao"

authorDũ Tuấn Thứ Ba, ngày 09/04/2019 09:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là một trong những nội dung kết luận được hội đồng chuyên môn tại Trung tâm y tế thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định) đưa ra sau khi họp bàn xử lý vụ việc thai nhi 5,1kg tử vong bất thường.

   

Ngày 9.4, Sở Y tế tỉnh Bình Định vừa có báo cáo nhanh về quá trình tiếp nhận, theo dõi, chăm sóc, xử trí của các cơ sở y tế liên quan đến trường hợp thai nhi 5,1kg tử vong là con sản phụ T.T.N.Y (33 tuổi, ở xã Nhơn Phong, TX.An Nhơn, tỉnh Bình Định).

Theo báo cáo, chị Y nhập viện tại Trung tâm y tế thị xã An Nhơn lúc 2h34 ngày 23.3 với lý do thai đủ tháng, đau bụng sinh, ra nước ối. Các bác sĩ đã cho tiến hành xét nghiệm huyết học, nhóm máu, Rh, nước tiểu và theo dõi dấu chuyển dạ mỗi 30 phút.

 thai nhi 5,1kg tu vong: "kip truc lam dung nhiem vu, co trach nhiem cao" hinh anh 1

Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn - nơi xảy ra vụ việc đau lòng.

Đến 5h30, sản phụ Y đau bụng mót rặn, cổ tử cung mở trọn 10cm, ngôi đầu lọt thấp. Sổ đầu với tư thế chỏm chậu trái trước, sau 1 phút chậm sổ vai, làm nghiệm pháp sổ vai nhưng sau 5 phút rặn sổ vai vẫn không thành công, phải mời hội chẩn cấp 3.

Kết quả hội chẩn, xác định kẹt vai do thai to, chuyển Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định lúc 5h37.

Đến 6h25, sản phụ Y được chuyển vào Khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định nhưng lúc này tim thai đã không nghe được, mặt thai nhi tím toàn bộ, không thấy có cử động thai.

Các bác sĩ tại khoa đã cắt tầng sinh môn, dùng tay kéo đầu thai nhi ra ngoài và hạ vai. Kết quả, sản phụ sinh thường ra một bé gái nặng 5,1kg nhưng đã tử vong.

 thai nhi 5,1kg tu vong: "kip truc lam dung nhiem vu, co trach nhiem cao" hinh anh 2

Trước khi sinh, sản phụ Y siêu âm bên ngoài thai nhi nặng 3,5kg nhưng thực tế thai nhi nặng 5,1kg.

Trung tâm y tế thị xã An Nhơn đã họp hội đồng chuyên môn vào ngày 3.4 về vụ việc trên. Cuộc họp kết luận quá trình khám lâm sàng, cận lâm sàng tương thích với dự đoán thai nhi khoảng 3,5kg nên chỉ định sinh bằng đường âm đạo đối với sản phụ Y. là phù hợp.

Quá trình tiếp nhận, theo dõi, đỡ đẻ đến lúc chuyển viện, bác sĩ và nữ hộ sinh ca trực thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, có tinh thần trách nhiệm cao. Quy trình tiếp đón người bệnh là đúng và đủ theo quy định, việc thăm khám chẩn đoán phù hợp.

Tuy nhiên, về tiên lượng đối với trường hợp thai nhi 5,1kg còn khó, ngoài dự đoán so với kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng nên đã xảy ra tai biến. Tất cả các bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong quá trình thực hiện chuyên môn khám, chữa bệnh.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Định, đây chỉ là báo cáo nhanh theo yêu cầu của Bộ Y tế. Hiện, Sở này đã thành lập hội đồng chuyên môn để kiểm tra, xem xét về chuyên môn tiếp nhận, chẩn đoán, theo dõi, điều trị, chuyển tuyến đối với trường hợp sản phụ T.T.N.Y. Đồng thời, khẳng định sẽ nghiêm túc xử lý nhân viên y tế nếu có vi phạm chuyên môn.

Xem bình luận
Kêu là chỉ cần rạch ra là lấy được thai nhi mà sao không làm sớm để con người ta chết rồi mới làm ?...
Bình luận có 0 phản hồi
Các anh làm đúng nhiệm vụ, trách nhiệm mà để thai nhi tử vong.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 2016, có tới 21/100 thủ khoa khối C đến từ Lạng Sơn, đặc biệt...
Trong bản danh sách cha mẹ những thí sinh được nâng điểm ở Sơn La,...
Sau khi phạm tội, các đối tượng đã tắm rửa sạch sẽ cho nữ...