Thứ Năm, ngày 24/05/2018 07:57 AM (GMT+7)

Thầm lặng luyện rèn chống khủng bố

authorGia Tưởng Thứ Bảy, ngày 07/11/2015 06:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đất nước thời bình nhưng các chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công 113 (đóng quân ở chân núi Thằn Lằn, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) vẫn luôn nâng cao cảnh giác, liên tục rèn luyện để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

   

Chúng tôi có mặt ở trường bắn của lữ đoàn, đúng buổi huấn luyện bắn đạn thật của liên đội chống khủng bố. Yêu cầu đề ra của các bài bắn là khá khắt khe, với 3 loại súng phổ biến gồm K54, AK47 và Micro Uri - loại súng chuyên dụng nhỏ gọn, có độ chính xác cao. Sau khi nghe yêu cầu ra đề bài tình huống của đại tá Dương Trọng Tâm – Chính ủy Lữ đoàn, những chiến sĩ trong đội bắn tiểu liên AK lần lượt vào vị trí chuẩn bị, mục tiêu là 40 bia, khoảng cách 100m. Chưa đến 10 giây, 40 tấm bia thép đã bị “hạ gục”.

 tham lang luyen ren chong khung bo hinh anh 1

Chiến sĩ liên đội chống khủng bố trong giờ rèn luyện.  Ảnh:  G.T

Bài tập có tình huống kẻ khủng bố đang bắt cóc khống chế con tin, yêu cầu phải tiêu diệt 7 mục tiêu để giải thoát cho các con tin. Có những chiếc bia đặt song song rất khó để hạ gục. Nhưng khi được lệnh, thì một chiến sĩ trong liên đội chống khủng bố, đeo mặt nạ phòng độc, nhanh như sóc tiếp cận mục tiêu, bắn “chết” kẻ địch trong khoảng cách 30m, bảo vệ được “con tin”. Các đồng đội khác cũng diệt các “kẻ khủng bố” còn lại, vừa di chuyển hơn 50m, vừa ngắm bắn, chỉ với 12 giây. 

Theo đại tá Tâm, với yêu cầu chống khủng bố ngày càng tinh vi và hiện đại, những bài tập đổ bộ, nhảy dù trên không, trèo tường nhà cao tầng, hay giải cứu con tin trong xe bus, máy bay... cũng được các chiến sĩ trong phân đội chống khủng bố luyện tập thành thục, và có thể nói là đạt đến trình độ cao so với khu vực và thế giới.

Những chiến sĩ đặc công của Lữ đoàn 113 luôn được Đảng và Nhà nước tin tưởng, giao bảo vệ những mục tiêu, nhiệm vụ trọng yếu. Cụ thể như bảo vệ an toàn trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2.9.2015, ngăn chặn các vụ gây rối loạn ở Bình Dương, Hà Tĩnh... Theo đại tá Tâm, đơn vị không chỉ hoàn thành nhiệm vụ quân sự, mà thường xuyên tăng cường cho các nhiệm vụ như phòng chống cháy rừng, hạn hán, lũ lụt của tỉnh Vĩnh Phúc và nhiều địa bàn trên cả nước – xứng đáng với tên gọi “Đơn vị của những điểm nóng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...