Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 23:10 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 01/08/2016 16:43 PM (GMT+7)

Tham nhũng diễn biến phức tạp do... tiền lương, đãi ngộ thấp (!)

UBND TP Hà Nội cho biết, nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng tham nhũng tiềm ẩn những diễn biến phức tạp là do... chế độ tiền lương, đãi ngộ của cán bộ công chức còn thấp (!).

   

Theo Báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm của UBND TP Hà Nội, Thanh tra Thành phố và thanh tra các sở ngành, quận, huyện, thị xã đã phát hiện sai phạm và kiến nghị thu hồi 50,6 tỷ đồng và hơn 13 ha đất; kiểm điểm trách nhiệm và rút kinh nghiệm đối với 22 tập thể và 42 cá nhân thiếu trách nhiệm; buông lỏng trong công tác quản lý dẫn đến sai phạm, xử phạt vi phạm hành chính hơn 41 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra 1 vụ.

 tham nhung dien bien phuc tap do... tien luong, dai ngo thap (!) hinh anh 1

Thanh tra Hà Nội và thanh tra các cấp kiến nghị thu hồi hàng chục tỷ đồng liên quan đến các sai phạm. (Minh họa: Ngọc Diệp)

UBND TP Hà Nội cho biết, cơ quan điều tra các cấp của thành phố đã thụ lý điều tra 16 vụ, 39 bị can; trong đó khởi tố mới 7 vụ, 20 bị can. Kết luận điều tra, chuyển Viện kiểm sát đề nghi truy tố 4 vụ, 6 bị can.

Đánh giá chung về công tác phòng, chống tham nhũng, UBND TP Hà Nội cho rằng, tình hình tham nhũng trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn trong một số lĩnh vực như quản lý và sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng, tài chính, quản lý nhà nước về an ninh trật tự.

Về công tác phòng chống tham nhũng, trên địa bàn vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như công tác tuyên truyền về phòng chống tham nhũng tại một số đơn vị chưa đồng đều, thường xuyên; việc phát hiện các hành vi tham nhũng qua công tác tự kiểm tra tại các đơn vị còn hạn chế, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng thấp.

Đáng lưu ý, báo cáo của UBND TP Hà Nội còn cho biết, nguyên nhân khách quan của những tồn tại, hạn chế nêu trên là do phòng chống tham nhũng là công việc khó khăn, phức tạp; chế độ tiền lương, đãi ngộ của cán bộ công chức còn thấp; đối tượng tham nhũng ngày càng liều lĩnh và tinh vi; công tác quản lý nhà nước vẫn còn bộc lộ những sơ hở, thiếu sót.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội còn đưa ra nguyên nhân chủ quan là công tác tự kiểm tra, giám sát chưa được thực hiện thường xuyên; việc xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các trường hợp sai phạm đôi khi còn thiếu kiên quyết; số lượng, chất lượng cán bộ chuyên trách làm công tác phòng chống tham nhũng còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu.

Theo Quang Phong (Dân Trí)
Xem bình luận
Không phải đãi ngộ thấp mà là cơ chế kiểm soát tham nhũng lỏng lẻo, ngoài ra là do đạo đức của cán...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù mới có chủ trương của tỉnh chấp thuận cho đầu tư, chưa có bất kỳ...
Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Đang ở bể bơi dành cho trẻ em, C bất ngờ đến bể bơi người lớn rồi...