Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 06:58 AM (GMT+7)

Thận trọng khi cung cấp lao động sang Đài Loan

authorMinh Nguyệt Thứ Sáu, ngày 09/10/2015 06:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 8.10, thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ LĐTBXH, Cục đã ra công văn yêu cầu doanh nghiệp tăng cường quản lý lao động (LĐ), kiểm tra tình hình việc làm của nhà máy trước khi cung ứng LĐ sang Đài Loan (Trung Quốc).

   

Đồng thời, Cục yêu cầu các doanh nghiệp và bảo vệ quyền lợi cho người LĐ phải mất việc, về nước trước hạn trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp tại Đài Loan đang cắt giảm nhân sự do kinh tế khó khăn.

 than trong khi cung cap lao dong sang dai loan hinh anh 1

Lao động Nguyễn Văn Hùng (quê Thanh Hóa) đang làm tại xưởng chế xuất cơ khí ở Bình Đông, Đài Loan.  Ảnh:   M.N 

Ông Nguyễn Xuân Tạo - Trưởng Ban quản lý LĐ Việt Nam tại Đài Loan cho biết: “Kinh tế Đài Loan đang bị ảnh hưởng xấu bởi biến động của kinh tế thế giới, dẫn đến việc làm và thu nhập của một bộ phận LĐ nước ngoài gặp khó khăn”. Theo ông Tạo, gần đây, các nhà máy lớn, đặc biệt là các nhà máy điện tử nhận nhiều LĐ nước ngoài không nhận thêm LĐ nước ngoài theo kế hoạch hoặc thu hẹp sản xuất, cắt giảm giờ làm, nhân lực. Một số LĐ Việt Nam phải chuyển chủ hoặc về nước trước hạn.

Trước tình hình đó, Cục Quản lý LĐ ngoài nước đã thông báo và yêu cầu các doanh nghiệp tìm hiểu và theo dõi sát tình hình người LĐ do doanh nghiệp đưa đi đang làm việc ở Đài Loan, đặc biệt là các nhà máy sản xuất điện tử để kịp thời xử lý, giải quyết, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người LĐ trong trường hợp bị giảm giờ làm, cắt giảm nhân công, phòng tránh tình trạng LĐ bỏ hợp đồng.

Đối với các đợt tuyển dụng mới, doanh nghiệp phải kiểm tra tình hình việc làm, thu nhập của nhà máy trước khi tổ chức đưa LĐ đi. Trường hợp LĐ đã được đào tạo và làm thủ tục đưa đi mà bị tạm hoãn xuất cảnh thì doanh nghiệp phải giải thích rõ với người LĐ và có phương án giải quyết theo hướng giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người LĐ.

Cục Quản lý LĐ ngoài nước yêu cầu tất cả các doanh nghiệp phải báo cáo tình hình LĐ do doanh nghiệp đưa đi bị về nước trước hạn do nhà máy cắt giảm, thu hẹp sản xuất trong 3 tháng qua gửi về Cục Quản lý LĐ ngoài nước trước ngày 15.10 tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...