Thứ Hai, ngày 25/06/2018 04:16 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 18/08/2016 10:56 AM (GMT+7)

"Thanh tra cần vào cuộc làm rõ 53 tỷ cắt cỏ Đại lộ Thăng Long"

“Tất cả mọi việc nên có thanh tra, kiểm toán cũng như quyền lực phải có giám sát. Chủ tịch Hà Nội nên tổ chức sớm việc này để đáp ứng mong mỏi của người dân”, TS Lê Đăng Doanh nói về số tiền 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ, tỉa cây ở Đại lộ Thăng Long.

   

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiết lộ thông tin chi phí dành cho cắt cỏ, tỉa cây ở 24 km trên Đại lộ Thăng Long là 53 tỷ đồng/năm khiến nhiều người có mặt trong hội trường phải giật mình. Là chuyên gia kinh tế, khi tiếp nhận thông tin đó ông thấy thế nào?

- Nhân dân ngày càng mong muốn chi tiêu ngân sách hiệu quả hơn, hữu ích hơn. Do vậy, nhiều người giật mình là bởi chỉ cắt cỏ, tỉa cây mà có chi phí rất lớn lên tới 53 tỷ đồng/năm cho 24 km Đại lộ Thăng Long. Nếu đem so với các nhu cầu khác của Thành phố như đầu tư cho giáo dục, y tế, thì càng thấy rằng đây là một khoản chi phí rất lớn.

 "thanh tra can vao cuoc lam ro 53 ty cat co dai lo thang long" hinh anh 1

Do vậy, cần phải so sánh khoản chi cho trường học, bệnh viện đều đang quá tải với khoản chi cho cắt cỏ, tỉa cây, thì chi như vậy đã hợp lý chưa và nếu chưa thì Chủ tịch Hà Nội phải sửa nó như thế nào? Tức là thông tin đưa ra tại buổi tiếp xúc cử tri mới là thông tin ban đầu và không nên dừng lại ở đó, Hà Nội nên có thông tin tiếp theo về vấn đề này.

Điều đó có nghĩa là Hà Nội cần phải công khai, minh bạch tất cả các khoản chi liên quan đến việc cắt cỏ, tỉa cây để nhân dân giám sát, thưa ông?

- Trước hết tôi hoan nghênh thông báo của Chủ tịch Hà Nội tại buổi tiếp xúc cử tri - đó là bước tiến ban đầu về công khai, minh bạch những khoản chi từ rất lâu rồi nhưng nhân dân không có thông tin. Chính vì lần đầu tiên được tiếp nhận thông tin đó nên dư luận mới đặc biệt quan tâm.

Do vậy, bước tiếp theo Hà Nội cần phải làm rõ là công ty nào thực hiện dự án đó, cơ sở nào để tính giá như vậy, định mức như vậy đã hợp lý hay chưa? Bởi vì tiền ngân sách là tiền của nhân dân đóng thuế nên không thể chi phí tùy tiện được. Dư luận người ta hỏi rằng công ty đó có phải là sân sau của ông nào đấy không mà tại sao lại chi như thế và ai giám sát khoản chi đó.

Nhân dịp này người dân cũng muốn ông Chủ tịch Hà Nội công khai nói thêm các khoản chi phí khác như chi phí cho khẩu hiệu, băng rôn, biểu ngữ cũng rất nhiều nhưng hiệu quả của nó thế nào. Hiện nay, đường phố Hà Nội vô cùng nguy hiểm, chật chội rất dễ gặp tai nạn. Vậy thì băng rôn, khẩu hiệu nhiều như thế cho ai đọc, chi phí một năm vào nó bao nhiêu, hiệu quả thế nào? Chúng tôi sẽ còn hoan nghênh nếu Chủ tịch Hà Nội làm rõ thêm, cung cấp thêm thông tin về những việc đó.

 "thanh tra can vao cuoc lam ro 53 ty cat co dai lo thang long" hinh anh 2

Theo TS Lê Đăng Doanh thời gian tới Hà Nội cần phải công khai, minh bạch các khoản chi cho dịch vụ công ích

Theo ông thanh tra có nên vào cuộc để làm rõ từng khoản chi cho việc cắt cỏ, tỉa cây trên Đại lộ Thăng Long?

- Theo tôi tất cả mọi việc nên có thanh tra, kiểm toán cũng như quyền lực phải có giám sát. Chủ tịch Hà Nội nên tổ chức sớm việc này để đáp ứng mong mỏi của người dân. Làm được điều đó người dân càng hoan nghênh ông Chủ tịch nhiều hơn.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Hà Nội cho biết, đã cho dừng việc cắt tỉa, trồng hoa vì rất lãng phí, tốn kém. Cá nhân ông đồng quan điểm đó hay không?

- Chăm sóc vườn hoa, cây xanh để tạo hình ảnh của thành phố, thế nhưng phải làm thế nào cho hiệu quả nhất. Vì vậy, theo tôi nghĩ Hà Nội phải có phương án cụ thể cho việc này, mà việc làm tốt nhất là công khai, minh bạch để cho người ta khỏi nghĩ đến vấn đề sân sau gì đó.

Thực thế, sau khi Chủ tịch Hà Nội công khai số tiền cắt cỏ, tỉa cây ở Đại lộ Thăng Long, phóng viên có tiếp cận một số Sở ngành và Công ty của Hà Nội nhưng đến nay chưa được cung cấp thông tin, thưa ông?

- Theo tôi, Chủ tịch Hà Nội nên có chỉ thị cho việc này, bởi vì khi Chủ tịch đã nêu gương là cung cấp thông tin thì tất cả các thông tin khác nên cung cấp ra, điều đó không nên giấu giếm làm gì. Trong một xã hội như ngày nay, Chủ tịch đã công bố thông tin thì tất cả các ban ngành cũng không có lý do gì để phải e ngại. Nếu nó tốt đẹp việc gì phải e ngại! Hãy công bố ra và công bố ra là bước khởi đầu tốt đẹp, bởi nhà nước của dân, do dân và vì dân thì việc công khai minh bạch thông tin là điều kiện đầu tiên để người dân biết, đóng góp ý kiến, chia sẻ trách nhiệm.

Xin cảm ơn ông!

Theo Quang Phong (thực hiện) (Dân Trí)
Xem bình luận
trẻ em miền núi khổ sở đu dây qua sông để đi học còn cầu đường nghìn tỷ ở thành phố thì xây xong...
Bình luận có 0 phản hồi
Đề nghị cho kiểm tra và xử lý nghiêm cách điều hành của Hà Nội, một việc cỏn con mà gây bức xúc dư...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc đi ra đồng đuổi đàn vịt về nhà, ông Hà kinh hãi phát hiện...
Người thợ sửa xe máy ở Hà Nội tiết lộ, việc chế tạo chiếc trực...
Ngày 23.6, kết quả điểm thi vào lớp 10 của học sinh đã được Sở Giáo...