Thứ Tư, ngày 24/10/2018 05:47 AM (GMT+7)

Tháo gỡ rào cản, giúp doanh nghiệp “vượt cạn”

authorHuỳnh Xây Thứ Sáu, ngày 22/09/2017 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Võ Thành Thống vừa chỉ đạo ngành chức năng tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với DN trên địa bàn thành phố.

   

Khó đủ kiểu

Tại buổi tọa đàm, bà Lâm Việt Hòa - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Minh Hòa (phường Long Tuyền, quận Bình Thủy) cho biết, những ngày đầu bắt tay vào dự án sản xuất và chuyển giao công nghệ rau sạch theo chuẩn châu Âu, công ty gặp rất nhiều khó khăn.

 thao go rao can, giup doanh nghiep “vuot can” hinh anh 1

Cần Thơ thường xuyên tổ chức các hoạt động trưng bày, quảng bá sản phẩm cho doanh nghiệp khởi nghiệp ở địa phương. Ảnh: HUỲNH XÂY

Trong 8 tháng đầu năm 2017, toàn thành phố có 889 DN thành lập mới, với tổng vốn đăng ký 3.735 tỷ đồng (tăng 107% so với cùng kỳ). Đây là tín hiệu tích cực thể hiện niềm tin của cộng đồng DN đối với sự đồng hành của chính quyền thành phố.

“Tôi nộp dự án lên quận 3-4 tháng nhưng không thấy phản hồi và cũng chẳng ai chỉ dẫn tôi đi đâu, làm thế nào. Không đợi được nên tôi tiến hành xây cất các công trình phục vụ sản xuất rau sạch thì bị phạt. Cuối cùng tôi phải đến thành phố kêu cứu. Rất may mắn là được cấp thành phố hướng dẫn tận tình nên mọi chuyện cũng diễn ra suôn sẻ và cũng không bị nộp phạt”- bà Hòa chia sẻ.

Ông Nguyễn Phú Tia - chủ cơ sở kinh doanh rượu mận Sáu Tia (phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt) phản ánh: “Cơ sở của tôi phải tuân thủ quá nhiều giấy phép, làm ảnh hưởng rất lớn trong quá trình kinh doanh”. “Rượu mận Sáu Tia của tôi là mặt hàng kinh doanh có điều kiện phải đáp ứng 18 loại giấy phép các loại. Do đó, tôi mong thành phố có thể miễn thuế trong vài năm để khôi phục sản xuất, xây dựng thương hiệu sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ” – ông Tia kiến nghị.

Còn ông Nguyễn Hoàng Cung - Giám đốc Công ty TNHH Nông sản sạch Đại Thuận Thiên (phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều) thì cho rằng: Các DN khó bày tỏ các vấn đề gặp phải trong quá trình sản xuất kinh doanh với ngành chức năng thành phố cũng như chia sẻ thông tin giữa DN với nhau. Vì vậy, kiến nghị thành phố thực hiện mô hình cà phê doanh nhân, đồng thời, tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ trong quản lý...

Không để doanh nghiệp tự bơi

Sau khi nghe ý kiến trên tại buổi đối thoại, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ yêu cầu từng sở ngành hữu quan tiếp thu, ghi nhận các ý kiến thắc mắc, kiến nghị từ phía DN.

Đồng thời cho biết, nếu DN gặp khó khăn, cần đề xuất, kiến nghị vấn đề gì có thể đến UBND thành phố hoặc đến trực tiếp các sở ngành để được hỗ trợ, đề ra hướng giải quyết kịp thời. 

Theo đại diện các sở, ngành TP. Cần Thơ, trong những năm qua, thành phố triển khai nhiều biện pháp, tạo môi trường thuận lợi cho DN khởi nghiệp.

Bởi DN khởi nghiệp tốt sẽ góp phần vào sự thịnh vượng của thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Ông Lê Mạnh Tùng - Phó Giám đốc Sở KHĐT TP.Cần Thơ nhấn  mạnh: “Thành phố xác định khởi nghiệp là một trong những lĩnh vực đột phá, có thể giúp phát triển tiềm năng của những doanh nhân trẻ đầy sáng tạo lập nghiệp, làm giàu cho chính mình. Các hoạt động triển khai thời gian qua đã góp phần tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch. Đồng thời, tạo điều kiện cho 889 DN mới được thành lập phát triển kinh doanh”.

Ông Thống nhấn mạnh: “Thành phố sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện về mọi mặt để DN vững tin trong hoạt động khởi nghiệp, không để phải tự bơi. Bằng chứng là UBND thành phố, các sở ngành thường xuyên đối thoại, gặp gỡ DN thường kỳ. Mục tiêu phát triển đến năm 2020, có ít nhất 13.800 DN khởi nghiệp ở Cần Thơ”. 

Tag:  doanh nghiệp   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

15h 14 phút chiều nay, sau khi Quốc hội công bố kết quả bầu Chủ...
Anh thợ điện đem 100USD vào tiệm vàng đổi tiền Việt (lấy gần 2,3...
10 giờ 30 phút, đại biểu Bùi Văn Cường (Gia Lai), Trưởng Ban kiểm...