Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 19:21 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 26/12/2014 08:00 AM (GMT+7)

Thấy gì sau một tuần ra quân xử lý “ma men” ở Hà Nội?

Thay vì đứng trên đường, hiện nay CSGT Hà Nội được hóa trang vào các tuyến phố có nhiều quán bia, nhà hàng để xử lý vi phạm nồng độ cồn. Đã có gần 200 “ma men” bị CSGT Hà Nội tạm giữ phương tiện sau một tuần ra quân.

   

Hơn 90% “ma men” đi xe máy


Trưa 24/12 tại nút giao thông Bưởi - Hoàng Hoa Thám, CSGT đã dừng xe hàng chục trường hợp để xử lý vi phạm giao thông, một số trường hợp được trinh sát hóa trang thông báo người điều khiển xe vừa từ quán bia ra.

Qua kiểm tra và đo khí thở của chủ xe mang BKS 88H1-42… tổ công tác của Đội CSGT số 2, PC67 phát hiện, lượng cồn trong khí thở của chủ xe tại thời điểm kiểm tra là 0,308 mg/l khí thở, vượt xa con số quy định với người điều khiển xe máy là dưới 0,25mg/l khí thở.
 thay gi sau mot tuan ra quan xu ly “ma men” o ha noi? hinh anh 1 
Sau khi được CSGT đo nồng độ cồn, người tham gia giao thông này đã vi phạm và bị giữ phương tiện. Ảnh chụp tại nút dốc Bưởi (Hà Nội) trưa 24/12. Ảnh: Trọng Đảng  

 

Kiểm tra tiếp hai trường hợp đi xe máy có BKS 16L2-94…, 28G1-095… tổ công tác của Đội CSGT số 2 cũng phát hiện lượng cồn trong người điều khiển vượt quá quy định. Lý giải việc vi phạm của mình, chủ xe 28G1-095… Đoàn Hữu Giang, quê Tuyên Quang cho rằng: Một người bạn có việc vui nên mời anh đến quán bia, do không biết uống rượu nên chỉ uống 1, 2 cốc người đã đỏ như vậy. Tại thời điểm phóng viên có mặt, cả ba trường hợp vi phạm trên đều bị CSGT lập biên bản và tạm giữ xe.

Trước đó, tại nút giao thông Trần Hưng Đạo - Trần Khánh Dư trưa 15/12, lực lượng trinh sát hóa trang đã thông báo cho tổ công tác của Đội CSGT số 1, PC67 gần 10 trường hợp vi phạm, tuy nhiên do hầu hết người vi phạm bất hợp tác nên thời điểm từ 14 đến 14h30 tổ công tác chỉ xử lý được một trường hợp.

Thậm chí chủ xe máy BKS 29D1-493… với bộ dạng mặt đỏ, sau khi được CSGT mời vào đo khí thở đã bất hợp tác rồi bất ngờ bỏ xe lại đi mất hút. Thiếu úy Nguyễn Minh Đức, chỉ huy tổ công tác của Đội CSGT số 2 tại nút giao thông Trần Hưng Đạo - Trần Khánh Dư cho biết, tuy chưa xác định được chủ xe bị dừng có nồng độ cồn trong khí thở bao nhiêu nhưng với việc tự ý bỏ đi, CSGT sẽ tạm giữ phương tiện.

Sẽ duy trì thường xuyên, liên tục

 thay gi sau mot tuan ra quan xu ly “ma men” o ha noi? hinh anh 2 
Sau một tuần ra quân, CSGT đã xử lý và tạm giữ hơn 180 xe vi phạm nồng độ cồn. Ảnh: Trọng Đảng

Theo lãnh đạo Phòng CSGT, CATP Hà Nội - PC67, nhằm đảm bảo giao thông dịp cuối năm, đặc biệt là Tết Nguyên đán Ất Mùi và các lễ hội sau đó, từ 15/12/2014 đến 28/2/2015, PC67 ra quân xử lý vi phạm nồng độ cồn. Trong thời gian trên, tất cả các đội CSGT trên địa bàn Hà Nội thành lập các tổ xử lý theo chuyên đề và chia làm hai ca từ 12h đến 16h, từ 18h đến 22h.

Sau một tuần ra quân, chiều qua lãnh đạo PC67 cho biết, CSGT Hà Nội đã xử lý 186 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó xe máy chiếm 173 trường hợp, tương đương 93%. “Ngoài phạt tiền, tất cả các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn đều bị tạm giữ phương tiện, giấy tờ xe và bằng lái”, thượng tá Nguyễn Thanh Hải - Phó Trưởng phòng CSGT, CATP Hà Nội nói.

Trong khi CSGT đang ra quân xử lý vi phạm nồng độ cồn, thì ghi nhận tại các quán bia, nhà hàng trên nhiều tuyến phố Hà Nội những ngày qua, khách ra vào vẫn tấp nập. Trưa 25/12, trên đường Trần Khánh Dư, mặc dù trời lạnh nhưng người dân uống bia tại quán bia số 25 Trần Khánh Dư rất đông. Thời điểm 13h xe máy của khách để thành hai hàng dài trước quán.

Thời điểm trên hầu hết người uống bia đều tự đi xe về nhà, trong đó có nhiều người mặt đỏ au, biểu hiện say xỉn. Cạnh đó, phố Tăng Bạt Hổ - nơi tập hợp 5 quán bia lớn đều chật ních phương tiện để bên ngoài. Thời điểm phóng viên có mặt đã chứng kiến một tốp thanh niên vừa uống bia lấy xe máy từ quán 22 Tăng Bạt Hổ đầu trần loạng choạng phóng xe ra đường.

Tình trạng không đội mũ bảo hiểm, có biểu hiện sử dụng rượu bia cũng diễn ra trên các tuyến phố Lê Duẩn, Khâm Thiên, Nguyễn Lương Bằng, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Nhân Tông, kể cả các khu phố cổ như Tạ Hiện - Lương Ngọc Quyến, Đường Thành - Bát Sứ…

Anh Nguyễn Ngọc Giang (27 tuổi), ngồi tại quán 55 Bát Đàn cho biết, đã đọc các thông tin về việc xử lý nồng độ cồn trên báo nhưng chưa thấy lực lượng nào đến xử lý.

Về việc này, thượng tá Nguyễn Thanh Hải cho rằng, thời gian tới các tổ xử lý tại các đội địa bàn sẽ phải bao quát rộng hơn, nhất là các tuyến phố có nhiều quán bia, nhà hàng. Theo ông Hải, đợt ra quân này lâu dài nên các đội được yêu cầu duy trì lực lượng xử lý thường xuyên, với các quán, nhà hàng cùng với xử lý trên đường, PC67 sẽ phối hợp với công an địa phương đến từng quán nhắc nhở, tuyên truyền, riêng các quán để xe của khách trên đường phải dẹp bỏ.

 
Với hành vi điều khiển xe máy, nếu lượng cồn trong khí thở vượt qua mốc 0,25 đến 0,4 mg/l khí thở phạt ít nhất 1 triệu đồng, giữ xe 7 ngày, tước GPLX 1 tháng; với ô tô mức phạt này ít nhất 2,5 triệu, giữ xe 7 ngày, tước GPLX 1 tháng (trích Nghị định 171 – Chính phủ).


Theo (Theo Tiền Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...