Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 23:15 PM (GMT+7)

Thầy giáo già và lớp dạy sáo miễn phí cho thiếu nhi

authorThiên Việt Thứ Tư, ngày 13/05/2015 08:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến tổ 8 phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông (Hà Nội), hỏi ông Lê Thái Sơn dạy sáo thì ai cũng biết. Từ căn nhà nhỏ bé của ông Sơn, hàng ngày vang lên tiếng sáo tiêu, sáo Mèo trong lớp học miễn phí.

   

Thời trẻ, ông Sơn đã có nhiều năm tháng lăn lộn ở núi rừng Tây Bắc. Tốt nghiệp trường lý luận nghiệp vụ Bộ Văn hóa năm 1970, ông có nhiều dịp tiếp xúc với các hoạt động văn hóa quần chúng và hình thành một tình yêu đặc biệt đối với các loại nhạc cụ từ tre nứa như sáo, tiêu… Hơn 40 năm nghiên cứu về âm nhạc, ông đã có nhiều thành công đối với tiếng sáo Mèo, sáo tiêu, sao ngang…

 thay giao gia va lop day sao mien phi cho thieu nhi hinh anh 1
Thầy giáo Thái Sơn và cây sáo. T.V

Năm 2001, bắt đầu về hưu và từ tình yêu với sáo, ông Sơn đã tổ chức một lớp dạy học miễn phí tại nhà mỗi buổi chiều từ 15- 17 giờ. Ông nói: “Có hôm thì 5 cháu có hôm 10 cháu đến học. Tôi không điểm danh mà do các cháu tự đến. Cho đến nay thì đã có gần 300 học sinh theo học lớp sáo của tôi. Tôi đã sáng tạo ra loại sáo 10 lỗ và tiêu 9 lỗ để khi thể hiện những bài nhạc quốc tế thì thuận tiện hơn là sáo 6 lỗ, 7 lỗ. Tôi coi đây là một cuộc chơi để truyền thụ tình yêu với âm nhạc dân tộc cho các cháu chứ không vì tiền. Việc dạy các cháu chỉ tốn thời gian và một chút ít điện, không đáng bao nhiêu”.

 

Nhiều học trò sau khi học lớp của ông Sơn đã thi vào nhạc viện, nhà hát và trở thành các nghệ sĩ chuyên nghiệp… Ví dụ như giảng viên Học viện Âm nhạc quốc gia Bùi Công Thơm từng đoạt giải Nhì trong cuộc thi độc tấu sáo toàn quốc năm 2008, Nguyễn Xuân Trung – diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nguyễn Thị Trang – giảng viên khoa Sáo trúc Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội...

Nhiều em tuy không vào các trường chuyên nghiệp nhưng vẫn dành cho sáo một tình yêu lớn. Có cả một học sinh là sinh viên Trường ĐH Kiến trúc, khi làm đề án tốt nghiệp đã thiết kế một tòa nhà khổng lồ theo mô hình cây sáo để tỏ lòng tri ân ông. Thầy giáo Sơn thỉnh thoảng được mời biểu diễn ở các lễ hội lớn như: Fetival hoa Đà Lạt, Fetival Huế, Gala ASIAN... Ông cũng được Bộ VHTTDL tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Người dân trong tổ dân phố luôn cảm phục lòng say mê âm nhạc và sự tận tụy dành cho thế hệ trẻ của nghệ sĩ Lê Thái Sơn. Ông Nguyễn Tiến Dự - Tổ trưởng tổ dân phố 8, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông cho biết: “Chúng tôi rất quý trọng và cảm phục thầy Sơn. Trong điều kiện kinh tế thị trường như ngày nay, cuộc sống của gia đình chưa phải là đủ đầy, song ông vẫn miệt mài sáng tác âm nhạc và truyền dạy cho những người yêu thích nhạc cụ dân tộc, với mong muốn sẽ có nhiều người biết đến những giá trị của nhạc cụ dân tộc”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù mới có chủ trương của tỉnh chấp thuận cho đầu tư, chưa có bất kỳ...
Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Đang ở bể bơi dành cho trẻ em, C bất ngờ đến bể bơi người lớn rồi...