Thứ Hai, ngày 22/10/2018 18:06 PM (GMT+7)

Thị trấn Horne Saliby tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

authorĐình Dương Thứ Năm, ngày 21/09/2017 07:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhân chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới Slovakia, Vùng Trnava và chính quyền, nhân dân thị trấn Horne Saliby đã tổ chức Lễ đặt biển đồng lưu niệm nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm cách đây 60 năm (18.7.1957 - 18.7.2017).

   

Buổi lễ diễn ra vào sáng 20.9 (giờ Slovakia) trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và đoàn công tác của Chính phủ Việt Nam, ông Tibor Mikus - Chủ tịch Vùng Trnava, ông Lê Hồng Quang - Cố vấn của Thủ tướng Slovakia, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Slovakia, chính quyền và đông đảo người dân thị trấn Horne Saliby.

 thi tran horne saliby ton vinh chu tich ho chi minh hinh anh 1

Lễ đặt bức biển đồng lưu niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thị trấn Horne Saliby.

Cách đây 60 năm, trong chuyến thăm và làm việc với Slovakia, đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đầu đã tới thăm thị trấn Horne Saliby tại chính toà thị chính của thị trấn. Tại đây, Người đã đi thăm nhân dân, thăm Hợp tác xã Horne Saliby và đã để lại những ấn tượng, tình cảm sâu đậm đối với toàn thể thị trấn.

Điều đặc biệt trong lễ kỷ niệm này có sự xuất hiện của một nhân chứng đặc biệt, đó là bà Froda, năm nay đã 71 tuổi, khi là thiếu niên trong thị trấn vinh dự được tặng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người tới thăm.

“Tôi và toàn thể người dân thị trấn rất lấy làm vinh hạnh khi được đón một người bạn lớn của nhân dân Slovakia. Hình ảnh của vị Chủ tịch rất gần gũi, giản dị năm đó sẽ không bao giờ phai mờ trong tâm trí tôi hay những người dân Saliby nào đã được chứng kiến”, bà Froda xúc động kể lại.

Bà Froda và ông Pavol Dosoby - Thị trưởng Thị trấn Horne Saliby - cho biết, trong cuốn sổ lưu niệm có tuổi đời gần 70 năm của thị trấn vẫn còn bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng hoa bà Froda và lưu bút của Người cùng các thành viên đoàn Đảng, Chính phủ Việt Nam khi tới đây.

Ông Dosoby cho biết: “Cách đây hơn 1 tháng khi thị trấn công bố thông tin sẽ đặt một bức biển đồng lưu niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đây, nhiều người dân trong thị trấn đã tới toà thị chính cho biết họ là những nhân chứng của sự kiện. Điều đó càng thôi thúc chúng tôi và người dân khẩn trương hoàn thành dự án này trong chuyến thăm ý nghĩa của Ngài Phó Thủ tướng tới Slovakia hôm nay”.

 thi tran horne saliby ton vinh chu tich ho chi minh hinh anh 2

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp bà Froda - người tặng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 60 năm.

Trong bài diễn văn của mình trước khi khai trương biển đồng lưu niệm, Chủ tịch Vùng Trnava Tibor Mikus khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người bạn lớn của nhân dân Slovakia nói chung và Vùng Trnava nói riêng, đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia. Việc lưu giữ và bảo tồn những hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thị trấn Horne Saliby là niềm vinh dự cho thị trấn và người dân vùng Trnava.

Ông Tibor Mikus mong muốn quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực, trên nền tảng được vun đắp của các thế hệ lãnh đạo quốc gia.

Bày tỏ cảm động trước tình cảm và hành động của thị trấn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ trái tim người Việt Nam ghi nhớ những tình cảm chân thành và giúp đỡ quý báu của nhân dân Slovakia trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh đạo thiên tài của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá của thế giới. Việt Nam biết ơn Vùng Trnava và thị trấn Horne Saliby đã đặt biển đồng lưu niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh để nhắc lại thời khắc đẹp đẽ cách đây 60 năm.

“Biển đồng lưu niệm này sẽ là biểu tượng cho tình cảm hữu nghị Việt Nam - Slovakia, để những người Việt Nam sinh sống, học tập tại Slovakia tưởng nhớ tới quê hương và Bác Hồ”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thưởng thức các tiết mục văn nghệ truyền thống của Vùng Trnava, lắng nghe Thị trưởng thị trấn Horne Saliby lật giở từng trang lưu bút và những hình ảnh sống động của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi tới thăm vào ngày 18.7.1957.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Người thân của nữ sinh V.A. đã có mặt tại Trung tâm pháp y (thuộc...