Thứ Năm, ngày 17/01/2019 05:40 AM (GMT+7)

Thiếc tặc tiếp tục tàn sát thung lũng Tình yêu

author Thứ Hai, ngày 21/05/2012 09:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo phản ánh của người dân Đà Lạt, Ban quản lý rừng Lâm Viên tiếp tục phát hiện thêm một cửa đường hầm mới được ngụy trang khiến rất khó phát hiện.

   

Sau khi phản ánh “thiếc tặc” đào đường hầm bên dưới khu du lịch thung lũng Tình Yêu, người dân Đà Lạt cho biết có tới ba cửa hầm dẫn vào hai đường hầm để khai thác quặng thiếc trái phép.

Theo chân ông Đinh Minh Thái, tiểu khu trưởng tiểu khu 144B (Ban quản lý rừng Lâm Viên), chúng tôi vào một cửa đường hầm mới. Cửa này nằm bên một đồi thông, cạnh một con suối nhỏ nhưng rất khó phát hiện. Các đối tượng đào đãi thiếc đã ngụy trang bằng cách che lưới đen trên diện tích khoảng 100m2 trông như một vườn trồng địa lan.

 thiec tac tiep tuc tan sat thung lung tinh yeu hinh anh 1
Miệng đường hầm mới phát hiện cách đường hầm cũ 400m theo đường chim bay - Ảnh: Võ Trang

Mọi hoạt động trái phép diễn ra một cách bình thản bên trong vườn địa lan này. Theo ông Thái, khi phát hiện đường hầm này thì không thấy có dấu hiệu đào tiếp, có thể các đối tượng đã định vị sai hướng, hoặc gặp phải đá cứng, không có thiếc... nên không đào nữa. Sau đó cơ quan chức năng đã tiến hành giải tỏa và che chắn cửa hầm để... tiếp tục theo dõi!

Vượt qua đống cây tầm vông để dựng nhà lưới sản xuất nông nghiệp mà các đối tượng dùng để ngụy trang cửa hầm, điều bất ngờ với chúng tôi là đường hầm này được xây dựng quy mô khá lớn, vững chãi hơn nhiều lần so với đường hầm trước mà chúng tôi từng đột kích. Đường hầm này có độ dài khoảng 60m, bên trong có cả hệ thống dây dẫn điện, đèn chiếu sáng...

Có thể sử dụng cho người và xe đẩy vào ra dễ dàng do chiều cao vượt đầu người, hai bên đường hầm có chỗ để tránh đụng nhau trông như một trạm dừng chân. Ánh sáng từ đèn camera cho thấy đường hầm khá bằng phẳng, hai bên được cừ bằng cọc sắt loại làm giàn giáo xây dựng, bên trên lợp bằng tôn tấm. Mặc dù vách hầm có kết cấu địa tầng bằng đá nhưng không được vững chãi do địa chất yếu nên có những đoạn được gia cố bằng tôn khá vững chắc.

 thiec tac tiep tuc tan sat thung lung tinh yeu hinh anh 2
Bên trong đường hầm mới được trang bị dàn chống bằng sắt, trần ốp tôn, cứ khoảng 5-6m có một bóng điện - Ảnh: Võ Trang

Trao đổi về việc người dân phản ảnh có tới ba cửa dẫn vào bãi thiếc trong lòng khu du lịch thung lũng Tình Yêu, ông Đinh Minh Thái cho biết: “Đúng là có tới ba cửa địa đạo, nhưng cửa đầu tiên khi vừa phát hiện chúng tôi lập tức báo cho cơ quan chức năng tiến hành san lấp.

Sau một thời gian ngắn, các đối tượng lại mở cửa hầm mới (cách cửa hầm cũ khoảng 5m) dẫn vào địa đạo dài khoảng 130m trong lòng khu du lịch thung lũng Tình Yêu như báo chí đã phản ánh. Còn cửa địa đạo thứ ba cũng nằm tại tiểu khu 144B này và chỉ cách cửa địa đạo cũ khoảng 400m theo đường chim bay”.

Lập chốt, phong tỏa đường hầm

Sáng 20.5, tại khu vực đào đãi thiếc trái phép thuộc tiểu khu 144B, lâm phần do Ban quản lý rừng Lâm Viên quản lý và giao cho Công ty TNHH Thùy Dương nhận khoán bảo vệ, các lực lượng chức năng của TP Đà Lạt gồm kiểm lâm, phường đội, công an, chủ rừng... đang che trại, lập chốt ngay trên một đồi thông nằm đối diện cửa vào đường hầm “thiếc tặc” để canh giữ.

Có mặt tại hiện trường, ông Trương Quang Vũ (Công an TP Đà Lạt) cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của TP, chúng tôi đã tiếp tục đóng chốt từ chiều 17.5 đến nay để canh giữ 24/24 giờ. Trước khi chờ cơ quan chức năng đánh mìn san lấp đường hầm, chúng tôi phối hợp với các ban ngành, Công ty Thùy Dương, thành đội... cùng thay ca canh giữ không cho các đối tượng vào khai thác thiếc trái phép trong địa đạo”.

Theo Tuổi trẻ

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau nhiều giờ làm việc tại cơ quan công an, tài xế T đã thừa nhận...
Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có văn bản điều chỉnh về tiêu chuẩn cán bộ...
Sáng 16.1, lãnh đạo xã nơi tài xế Đỗ Văn T (28 tuổi) - người chặt...