Thứ Hai, ngày 23/07/2018 21:11 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 14/12/2013 20:01 PM (GMT+7)

Thiệt hại vì ụ nổi 83M của Vinalines không dừng ở 500 tỷ đồng

"Vinalines quản lý thế nào mà để nó thành đống sắt vụn, giờ phương án sửa chữa không khả thi đã bỏ" - lời của đại diện Viện Kiểm sát trong phần tranh tụng chiều 14.12.

   
Đầu giờ chiều nay (14.12), phiên xử Dương Chí Dũng và đồng phạm được tiếp tục, ông Nguyễn Chí Dũng - đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa - đã đối đáp tranh luận lại ý kiến bào chữa của các vị luật sư. Ông Dũng khẳng định cáo trạng của Viện KSND Tối cao là đúng cơ sở pháp luật, các bị cáo truy tố là có căn cứ.

Đại diện VKS đối đáp các luật sư.
Đại diện VKS đối đáp các luật sư.

Vị đại diện VKS tập trung đối đáp làm rõ vấn đề trong vụ án, thứ nhất là vốn mua ụ nổi 83M có phải là tài sản của Vinalines, thứ hai là hành vi làm trái, vấn đề thứ ba mua ụ nổi và trách nhiệm của cơ quan hải quan trong việc cho thông quan ụ nổi.

Về trách nhiệm của 3 bị cáo nguyên là cán bộ Hải quan Vân Phong, Khánh Hòa, ông Dũng cho rằng nếu như họ làm đúng chức trách thì ụ nổi 83M không thể nhập vào Việt Nam.

“Cán bộ Hải quan không làm đúng chức năng, chưa làm hết trách nhiệm được giao. Hải quan trước hết phải là “gác cửa” để ngăn không cho các loại hàng hóa không đủ tiêu chuẩn vào Việt Nam, nếu đủ điều kiện rồi thì cho vào rồi tính thuế. Trách nhiệm của cán bộ khi thực thi công vụ phải tuân thủ luật của Việt Nam, rồi tuân thủ những công ước mà Việt Nam tham gia” - ông Dũng nêu quan điểm.

Về nguồn vốn để mua ụ nổi 83M, đại diện VKS khẳng định: Theo pháp luật và điều lệ công ty thì Vinalines là doanh nghiệp nhà nước, 100% vốn nhà nước, tài sản, vốn phục vụ sản xuất kinh doanh đều của Nhà nước, Dương Chí Dũng với tư cách là Chủ tịch HĐQT chịu trách nhiệm cao nhất để quản lý tài sản, nguồn vốn tín dụng (vốn vay) cũng là tài sản Nhà nước, Vinalines chỉ là đại diện, trong trường hợp hoạt động không hiệu quả, làm ăn lỗ thì Nhà nước cũng phải bù, Nhà nước mất vốn.

“Khi đã được giải ngân, Vinalines phải có trách nhiệm quản lý nguồn vốn đó, việc gây thiệt hại cho nguồn vốn đó phải bị xử lý” - ông Dũng nhấn mạnh.

Vị đại diện VKS cho rằng việc triển khai xây dựng dự án nhà máy sửa chữa tàu biển và mua ụ nổi từ HĐQT, TGĐ, các cán bộ của Vinalines liên quan đều làm sai quy định của Nhà nước.

“Rõ ràng toàn bộ mua ụ nổi là sai vì chưa có phép, đó là làm trái chứ không thể nói là thiếu trách nhiệm” - ông Dũng trình bày.

Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc nghe đại diện VKS buộc tội.
Dương Chí Dũng (giữa) và Mai Văn Phúc (bìa trái) nghe đại diện VKS buộc tội.

Hậu quả từ việc mua ụ nổi 83M, đại diện VKS nêu quan điểm rằng đại diện Vinalines đến tham dự phiên tòa đã không dám trả lời thẳng vào câu hỏi của HĐXX về thực trạng của ụ nổi giờ ra sao, chi phí trông coi thế nào.

Ông Dũng nêu dẫn chứng thực tế thiệt hại từ việc mua ụ nổi là hơn 500 tỷ đồng chứ không phải gần 367 tỷ đồng như cơ quan điều tra xác định bước đầu và thiệt hại tiếp theo có thể thấy không chỉ dừng ở con số hơn 500 tỷ đồng.

“Sao kiểm tra đang là ụ nổi hoạt động bình thường giờ lại là thế, thế là cái gì, Vinalines quản lý thế nào mà để nó thành đống sắt vụn, giờ phương án sửa chữa không khả thi đã bỏ, Vinalines muốn thanh lý để giảm thiệt hại” - đại diện VKS nêu quan điểm.

Phiên tòa tiếp tục phần tranh luận.

>>CẬP NHẬT: Các bị cáo nói lời sau cùng<<
Theo Lương Kết (Lương Kết)
Xem bình luận
Tội vừa ăn vừa phá vừa tung tiền qua cửa sổ kể cả tiền ngu đem đi biếu nước ngoài để đổi lấy hơn 1...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...