Thứ Hai, ngày 21/05/2018 18:26 PM (GMT+7)

"Thời tiết mùa đông năm nay… mát hơn rất nhiều!"

authorĐình Thắng Thứ Tư, ngày 16/11/2016 16:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “So với tháng 11 của năm 2014, 2015 thì thời tiết năm nay mát hơn rất nhiều. Còn nhớ thời điểm này của 2 năm trước thời tiết rất nóng, nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm, tháng 11 mà còn phải dùng điều hòa nhiệt độ, chưa dùng đến chăn bông” - ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia lý giải về hiện tượng được cho là bất thường khi nhiệt độ lên tới 30-31 độ C.

   

 "thoi tiet mua dong nam nay… mat hon rat nhieu!" hinh anh 1

Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia.

Theo ông Hải, phải 1 tuần nữa người Hà Nội mới được “hưởng” rét. Đợt gió mùa này được dự báo là rất mạnh khiến cho nhiệt độ một số vùng giảm sâu chỉ còn 12-13 độ C.

Thời điểm này, theo âm lịch đã lập đông được hơn 10 ngày, nhưng nền nhiệt độ ở miền Bắc và Hà Nội khá cao (trên 30 độ C), riêng Hà Nội có những lúc 32-33 độ C. Hiện tượng này có gì bất thường không, thưa ông?

- So với tháng 11 của năm 2014, 2015 thì thời tiết tháng 11 năm nay mát hơn rất nhiều. Còn nhớ thời điểm này của 2 năm trước thời tiết rất nóng, nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm, lúc đó đến tháng 11 mà chúng ta còn phải dùng điều hòa nhiệt độ, chưa dùng đến chăn bông. Nguyên nhân là do tác động của hiện tượng El-nino khiến cho nền nhiệt độ cao hơn, tiết trời nắng nóng hơn.

 "thoi tiet mua dong nam nay… mat hon rat nhieu!" hinh anh 2

Từ thứ 4 tuần sau (23.11) sẽ có đợt gió mùa đông bắc mạnh và rất mạnh tràn về làm cho tiết trời rất lạnh.

Tháng 11 năm nay, chỉ duy nhất có tuần này là thời tiết nắng nóng, lẽ ra tuần này có một đợt gió mùa đông bắc, không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ sẽ giảm xuống, nhưng điều đó lại không xảy ra. Bình thường vào tháng 11, tuần nào cũng có đợt rét lạnh, tuần này là tuần duy nhất trong tháng 11 không có đợt lạnh nào nên thời tiết nóng hơn, riêng ở Hà Nội ban ngày 31 độ C, cộng với hiệu ứng đô thị nhiệt độ tăng lên vài độ nữa. Còn các tỉnh Bắc bộ nền nhiệt độ giao động ở 29 - 30 độ C. Đó là thời tiết trong tuần này, còn 2 tuần trước đó tuần nào cũng có không khí lạnh mạnh, khiến cho tiết trời mưa, rét lạnh.

Cái nóng của tuần này sẽ được “bù” vào cái rét tuần sau khi có đợt không khí lạnh mới, đợt không khí lạnh này được cho là rất mạnh. Ông có thể nói rõ hơn về đợt rét lạnh tuần sau?

- Bắt đầu từ thứ tư tuần sau (23.11) sẽ có đợt gió mùa đông bắc mạnh và rất mạnh tràn về làm cho tiết trời rất lạnh, lạnh đến hết tháng, nhiệt độ trung bình tuần tới chỉ đạt ở mức 16-18 độ C. Đồng bằng trung du Bắc Bộ nhiệt độ trung bình trên mức trên rét đậm, 15-16 độ C. Ở khu vực này ban đêm có thể 12-13 độ C, nhưng ban ngày có thể lên tới 18-19 độ C.

Mùa đông năm nay liệu có phải là một mùa đông không lạnh như hai năm qua không thưa ông?

- Hoàn toàn không giống 2 năm qua, mùa đông năm nay được dự báo là tương đối lạnh, nhất là ở nửa đầu mùa đông bao gồm tháng 11,12.2016 và nửa đầu tháng 1.2017. Tiết trời lạnh hơn so với trung bình nhiều năm và lạnh hơn nhiều so với mùa đông của năm 2014, 2015.

Lý do mùa đông năm nay sẽ lạnh hơn những năm trước là do ảnh hưởng của hiện tượng La-nina trung tính yếu. Cụ thể thời tiết mùa đông năm nay như thế nào, chúng tôi sẽ có dự báo chi tiết vào thời gian tới.

Xin cảm ơn ông!

“Tháng 11 năm nay nhiệt độ trung bình ở Hà Nội là 21,5 độ C. Hai tuần đầu của tháng nhiệt độ thấp hơn so với trung bình nhiều năm, riêng tuần này nóng hơn trung bình nhiều năm nhưng không đáng kể. Tháng 11 năm nay dự báo nhiệt độ trung bình chỉ ở 20-21 độ C, trong khi tháng 11 năm ngoái nhiệt độ trung bình là 22-23 độ C. Vì vậy chúng ta không thể chỉ thấy 1 tuần nóng hơn bình thường mà suy ra nhiệt độ cả tháng được” - ông Hải nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...