Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 03:17 AM (GMT+7)

Thống kê số người chết vì TNGT thế nào cho chính xác?

authorVinh Hải Thứ Hai, ngày 15/02/2016 16:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Uỷ ban ATGT Quốc gia chủ trì, làm việc với các cơ quan chuyên môn của Bộ Công an và Bộ Y tế để thống nhất về phương pháp thống kê, tiêu chí và thuật ngữ để công bố số liệu tai nạn giao thông (TNGT).

   

Chiều nay (15.2), Ủy ban ATGT Quốc gia đã báo cáo với Chính phủ tình hình trật tự ATGT dịp Tết nguyên đán Bính thân vừa qua.

Theo đó, số liệu từ Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an cho biết trong 9 ngày nghỉ Tết toàn quốc xảy ra 408 vụ tai nạn, làm chết 300 người, bị thương 380 người. So với cùng kỳ tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015, giảm 128 vụ (-23,8%), giảm 17 người chết (-5,4%), giảm 129 người bị thương (-25,3%).

 thóng ke só nguòi chét vì tngt thé nào cho chính xác? hinh anh 1

Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Chính phủ giao Ủy ban chủ trì thống nhất tiêu chí thống kê số liệu về TNGT.

Số liệu trên đã cập nhật con số nạn nhân bị thương nặng khi xảy ra TNGT được đi cấp cứu sau đó tử vong trong bệnh viện.

Trong đó, đường bộ  xảy ra 403 vụ, làm chết 297 người, bị thương 376 người; đường sắt xảy ra 5 vụ, làm chết 3 người, bị thương 4 người.

Tuy nhiên, trong những ngày qua, số liệu từ Bộ Y tế cho biết số lượt bệnh nhân đến khám, cấp cứu vì TNGT tăng mạnh so với cùng kỳ.

Cụ thể, theo số liệu báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế, trong 8 ngày Tết (từ sáng ngày 6.2 đến sáng 14.2) đã thực hiện khám, cấp cứu 43.787 lượt cho các nạn nhân TNGT, trong đó 5.401 lượt khám cho các nạn nhân TNGT được ghi nhận chấn thương sọ não từ nhẹ đến nặng.

Theo báo cáo của các bệnh viện, có 224 người bị tử vong do TNGT (bao gồm cả tử vong trước khi đến bệnh viện, những trường hợp bị tai nạn từ những ngày trước thời gian cao điểm Tết; số đã xác định danh tính là 170 trường hợp).

Đây là số liệu tổng hợp từ ghi nhận tại khoa khám bệnh các bệnh viện, theo lời khai của người bệnh và người nhà người bệnh, bao gồm nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Báo cáo Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết số liệu trên chưa loại trừ trường hợp trùng lặp do các trường hợp chuyển tuyến hoặc các trường hợp một nạn nhân đồng thời đến khám tại nhiều bệnh viện.

Ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: "Hiện nay Bộ Công an là cơ quan được Thủ tướng Chính phủ phân công thống kê số liệu TNGT.

Trong dịp nghỉ Tết nguyên đán, số liệu về người tử vong do TNGT giữa Bộ Công an và Bộ Y tế khá phù hợp. Còn về số lượt khám, cấp cứu do có sự khác biệt về tiêu chí, phương pháp thống kê và thuật ngữ chuyên môn. Có những trường hợp tử vong Bộ Công an thống kê tại hiện trường, nhưng ngành y tế cũng chưa cập nhật được vì không đưa vào viện".

Do dự khác biệt về tiêu chí, phương pháp thống kê và thuật ngữ chuyên môn giữa hai nghành nên Ủy ban ATGT Quốc gia đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Ủy ban chủ trì, làm việc với các cơ quan chuyên môn của Bộ Công an, Bộ Y tế để thống nhất.

Sau đó, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ sử dụng trong báo cáo chính thức và công bố với các phương tiện truyền thông, người dân.

Xem bình luận
Số liệu TNGT do cơ quan y tế thống kê là chính xác nhất, vì người TNGT bị thương đưa đi bệnh viện...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...