Thứ Hai, ngày 18/03/2019 23:27 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 22/01/2019 09:19 AM (GMT+7)

Thông tin mới vụ trộm 430 lượng vàng trong 6 năm: Ngờ vực...

Chỉ ra cách quản lý của mình, nhiều chủ tiệm vàng càng tỏ ra khó hiểu lý do vì sao Nguyễn Đức Tuấn có thể ăn trộm được hàng trăm lượng vàng.

   

Trước thông tin, đối tượng Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, ngụ phường Cẩm Nam, TP Hội An, Quảng Nam) khai trộm 430 lượng vàng của chủ tiệm trong vòng 6 năm làm thuê tại đây, nhiều chủ cửa hàng vàng tỏ ra rất bất ngờ, thậm chí có người ngờ vực về điều này.

Chiều 21/1, trao đổi với PV, chị H.N (chủ tiệm vàng K.Q tại tỉnh An Giang) bày tỏ thắc mắc: "Đến giờ tôi cũng không thể hiểu tại sao mất một số lượng vàng lớn như vậy mà cửa hàng không biết?".

Chị N. phân tích, mỗi cửa hàng vàng đều phải có cách quản lý rất chặt chẽ, không thể sơ sài như vậy.

"Tôi nghĩ rằng tiệm vàng lớn nào cũng phải có phần mềm quản lý hết. Bên mình sử dụng phần mềm này lâu rồi, cho nên tôi cảm thấy mình không có sơ sót gì", chủ cửa hàng nhận xét.

 thong tin moi vu trom 430 luong vang trong 6 nam: ngo vuc... hinh anh 1

Một phần số vàng Tuấn đã mang đi bán

Kinh nghiệm quản lý cửa hàng của chị H.N được đúc rút từ những tháng ngày chính bản thân chị làm nhân viên bán vàng tại tiệm khác.

"Tôi từng làm nhân viên trước khi mở tiệm để xem nó có sơ hở gì để tôi khắc phục. Khi mọi thứ ổn định mới cho nhân viên bán", nữ chủ tiệm cẩn trọng nói.

Chị H.N bác bỏ khả năng cho rằng, có thể do tiệm vàng nơi đối tượng Nguyễn Đình Tuấn làm việc có quy mô quá lớn nên lượng vàng đó vẫn là nhỏ, chủ cửa hàng khó bị phát hiện.

"Phần mềm quản lý rất chặt chẽ, một lượng nhỏ cũng khó bị thất thoát chứ nói gì đến cả 430 lượng vàng", nữ chủ tiệm nhận định.

Đồng quan điểm với chủ tiệm vàng An Giang, anh Nguyễn Ngọc Nam (một chủ tiệm vàng tại Đà Nẵng) cũng bộc bạch, chính bản thân anh cũng chưa hiểu nam nhân viên "hách" vàng bằng cách nào?

Cửa tiệm anh Nam có 4 nhân viên bán hàng, bởi vậy anh cũng dùng phần mềm quản lý. Theo anh chủ, một công cụ hữu hiệu nữa để anh quản lý cửa hàng đó là hệ thống camera an ninh bật 24/24.

Anh Nam tự tin, với nhiều năm kinh doanh mặt hàng "đắt sắt ra miếng" này, anh chưa hề phát hiện thiếu hụt hay mất mát, chỉ đôi khi nhầm lẫn số liệu nhưng sau đó mọi thứ vẫn rõ ràng.

Còn chị Hoàng Lê Vân (chủ tiệm vàng Huyền Lưu, tại Đồng Nai) tỏ ra nghi ngờ trước thông tin nam nhân viên tiệm vàng tại Quảng Nam trộm được cả hàng trăm lượng vàng.

"Tôi nghi ngờ không phải nam nhân viên này trộm vàng ở đó. Đây là một số vàng không hề nhỏ, cho nên việc ăn trộm rất khó. Đây mới chỉ là lời khai của Tuấn, còn thực hư ra sao công an đang điều tra", chị Vân bày tỏ.

Theo chị: "Sáng giao cho bộ phận chế tác bao nhiêu thì chiều lấy lại bấy nhiêu, làm sao mà tiêu hao được?

Một kinh nghiệm của chị Vân trong việc quản lý tiệm vàng, quản lý nhân viên khỏi thất thoát đó là chỉ tuyển người nhà. Hơn nữa, theo chủ tiệm vàng Huyền Lưu, nếu sử dụng đúng cơ chế giám sát chéo giữa các bộ phận thì việc thất thoát thậm chí là điều không thể xảy ra.

"Mình phải kiểm soát đầu ra đầu vào hàng ngày. Giữa các bộ phận như nhân viên bán hàng, nhân viên kho, bảo vệ,... sẽ giám sát chéo nhau. Hơn nữa, việc thuê nhân viên là họ hàng sẽ cảm thấy yên tâm hơn", chị Vân nhấn mạnh.

Trả lời báo chí ngày 21/1, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết đang tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật đối với Nguyễn Đức Tuấn.

Vị lãnh đạo này cho hay, chủ tiệm vàng cho biết do mất vàng trong thời gian dài, mỗi ngày mỗi ít trong khi khâu kiểm soát không chặt chẽ nên họ không biết. Công an đã giám định vật chứng thu được và những bằng chứng khác và xác định số vàng của Tuấn được lấy từ tiệm vàng ở TP Hội An, nơi Tuấn làm việc.

Còn một cán bộ tại phường Cẩm Nam (TP Hội An, Quảng Nam) cho biết: "Nhà Tuấn mua mấy căn nhà trên phố cổ (phố cổ Hội An). Mọi người có tò mò, hỏi han thì Tuấn nói rằng, bố đi hút cát hút được vàng. Tất nhiên là chúng tôi không tin vì số tài sản quá lớn".

Sự giàu có đó theo vị cán bộ chỉ mới được thể hiện trong vài năm trở lại đây.

"Hôm vừa rồi, cơ quan chức năng lục soát nhà Tuấn, ngoài vàng còn tìm thấy 11 sổ đỏ", ông H. nói.

Theo Hoàng Trang (Đất Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vụ tại nạn nghiêm trọng xảy ra tại Km197+300, quốc lộ 6, xã Chiềng...
Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn - Trợ lý tuyển sinh Cục Đào tạo, Bộ Công an...
Đoàn xiếc phát tặng vé cho nhiều học sinh tiểu học nhưng khi phụ...