Thứ Tư, ngày 25/04/2018 08:29 AM (GMT+7)

Thú chơi gốm cổ đắt giật mình của đại gia xưa

author Kiến thức Thứ Ba, ngày 24/03/2015 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà giàu xưa thể hiện độ sành, con mắt tinh tường và sự giàu có qua thú chơi đồ gốm sứ cổ độc nhất vô nhị có niên đại hàng trăm năm.

   
 thu choi gom co dat giat minh cua dai gia xua hinh anh 1

Các đại gia thời xưa khiến nhiều ngả mũ thán phục vì sẵn sàng vung tiền sắm đồ gốm nội thất thuộc hàng thượng hạng để bày trong nhà. Vốn có con mắt tinh tường, hầu hết bình hoa, tách, chén... được nhà giàu chọn đều có xuất xứ từ các vùng làm gốm nổi tiếng trong và ngoài nước, có niên đại hàng trăm năm.

 thu choi gom co dat giat minh cua dai gia xua hinh anh 2

Chẳng thế mà đại gia Dương Chấn Kỷ - thuộc gia tộc giàu có ở Cần Thơ vang danh khắp lục tỉnh là người sành đồ gốm, khi trong nhà bày tách chén nậm trà, rượu đời Minh – Thanh, bình Thượng ngọc men xanh cao 1,2m. Đồ dùng như bồn rửa tay sứ được đem từ Pháp về từ năm 1870.

 thu choi gom co dat giat minh cua dai gia xua hinh anh 3

Thú chơi đồ gốm sứ cổ có thể kể đến chén Tuyên Đức Niên Phụng từ đời Minh có niên đại 572 năm, một độc bình Thành Hóa Niên Chế gần 533 tuổi... hầu hết thuộc hàng "độc nhất vô nhị", được đại gia này bày trang trọng trên bàn thờ, bàn, sập gụ, trong gian chính ngôi nhà.

 thu choi gom co dat giat minh cua dai gia xua hinh anh 4

Chúng được xem là những vật dụng điểm xuyết, toát lên vẻ đẹp sang trọng, giàu có của gia chủ. Trong nhà cổ còn lưu giữ của đại gia Dương Chấn Kỷ còn có một độc bình men lam, họa tiết phỏng theo điển tích “Tam cố thảo lư”, lư đồng có ba chân vạc và hai đầu nghê độc đáo.

 thu choi gom co dat giat minh cua dai gia xua hinh anh 5

Là thương gia giàu có vào cuối thế kỷ 18, gia đình họ Lê - chủ hiệu buôn Tấn Ký (Hội An - Quảng Ngãi) - khiến không ít người ngưỡng mộ vì thú chơi, độ sành đồ gốm, sứ. Trong đó, gia chủ lùng mua được chiếc “chén Khổng Tử” vốn là một báu vật vô giá.

 thu choi gom co dat giat minh cua dai gia xua hinh anh 6

Với thiết kế đặc biệt, chiếc chén nhỏ nhắn này rót nước mãi không đầy, gắn với tích Khổng Tử gửi gắm lời khuyên con người luôn nhẫn nại, trung hòa.

 thu choi gom co dat giat minh cua dai gia xua hinh anh 7

Gia chủ đã rất kỳ công sưu tập, mua chén, bình gốm của các lái thương nước ngoài. Trong đó, có nhiều món đồ đặc biệt như chiếc tô và bình hoa bằng ngọc. Chiếc tô ngọc mỗi khi rót nước vào thì nước trong tô nổi sóng lăn tăn.

 thu choi gom co dat giat minh cua dai gia xua hinh anh 8

Hầu hết đồ gốm có họa tiết trang trí cầu kỳ, tinh xảo và đẹp mắt. Nhiều món đồ hợp mệnh, hợp tuổi gia chủ hoặc làm vật gia bảo giúp gia đình giữ được sự giàu có, thịnh vượng. Trong hình là phòng khách của đại gia họ Lê ở Hội An với bộ salon khảm trai và bình gốm trang trí.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin về việc "biệt phủ" tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh...
Kể từ ngày hôm nay, 24/4, các nhà mạng sẽ phải chịu trách nhiệm...
Ngoài kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, mới đây Thanh tra...