Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 20:59 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 29/05/2014 16:25 PM (GMT+7)

Thủ tướng đánh giá cao các tàu cá tham gia bảo vệ chủ quyền

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các bộ ngành, lực lượng liên quan kiên trì 3 giải pháp chủ yếu để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trước những hành động ngang ngược từ phía Trung Quốc.

   
Trong cuộc họp Chính phủ ngày 29.5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu: Trên thực địa, các tàu chấp pháp Việt Nam phải luôn có mặt tại vị trí mới để cản phá và đẩy đuổi tàu Trung Quốc họat động trái phép. Thủ tướng yêu cầu các lực lượng của ta kiên quyết và cố gắng kiềm chế dù có thể sẽ bị khiêu khích bởi các hoạt động đâm va của tàu Trung Quốc. Trên thực tế, đã có hơn 30 tàu của các lực lượng chấp pháp Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc đâm va, gây hỏng hóc. Thủ tướng đánh giá cao sự có mặt thường xuyên của hàng chục tàu cá gần khu vực giàn khoan trái phép Hải Dương 981 để góp phần khẳng định chủ quyền Tổ quốc, bên cạnh các tàu chấp pháp của ta.
 thu tuong danh gia cao cac tau ca tham gia bao ve chu quyen hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5.2014. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trên mặt trận ngoại giao, Thủ tướng khẳng định chúng ta tiếp tục kiên trì và đấu tranh đến cấp cao nhất, nói rõ hành động sai trái của Trung Quốc, yêu cầu họ phải rút giàn khoan.

Về đấu tranh bằng con đường dư luận, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng Việt Nam cung cấp đầy đủ, trung thực, khách quan các hành động sai trái của Trung Quốc cho cộng đồng quốc tế. Vì theo Thủ tướng: “Đấu tranh pháp lý cũng là biện pháp hòa bình. Hình thức này sẽ được cân nhắc để quyết định sử dụng vào thời điểm phù hợp, theo đúng Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế”.

Thủ tướng cũng cho biết, trong gần 1 tháng qua, kể từ khi phía Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam, Việt Nam đã có hơn 30 cuộc giao thiệp với đại diện Trung Quốc để yêu cầu họ rút giàn khoan. Việt Nam đã công khai nói rõ, thông báo với cộng đồng quốc tế về hành vi sai trái của Trung Quốc cũng như thiện chí muốn giải quyết bằng hòa bình.

XEM THÊM:
Theo H.P (ghi) (H.P (ghi))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...