Thứ Hai, ngày 17/12/2018 09:35 AM (GMT+7)

Thủ tướng: 'Không để xã hội đen đe dọa cuộc sống người dân'

authorHồ Văn Thứ Sáu, ngày 05/01/2018 13:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Băng nhóm xã hội đen có không? Có đấy, để chúng hoạt động thì gây bức xúc cho xã hội. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng, Nhà nước và các đoàn thể chính trị phải nắm bắt được cái này để tiệt tiêu chúng, không để chúng đe dọa cuộc sống của người dân”, Thủ tướng nói.

   

Sáng 5.1, tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ 8, khóa 8. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng ngoài việc băng nhóm xã hội đen có thể đe dọa cuộc sống người dân thì tệ nạn xã hội cũng là vấn nạn làm cho người dân lo lắng. Vì vậy, vai trò của MTTQ là bám sát dân, làm tốt công tác giám sát và phản biện. “Nói ít làm nhiều, thành tích nhiều thì dân mới được nhờ”, ông Phúc nói.

 thu tuong: 'khong de xa hoi den de doa cuoc song nguoi dan' hinh anh 1

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng các đại biểu dự Hội nghị . Ảnh: Hồ Văn

Báo cáo tại hội nghị, Thủ tướng cho biết thời gian qua, thế giới có nhiều biến động khiến xu hướng đầu tư nước ngoài gặp khó khăn. Thiên tai, lũ lụt xảy ra nhiều trên ba miền với 16 cơn bão… đã ảnh hướng lớn đến phát triển kinh tế. “Toàn Đảng, toàn dân cùng Chính phủ phải lèo lái con thuyền trong giông bão, trong đó vai trò của MTTQ rất quan trọng. Kinh tế đã đạt được nhiều kết quả: GDP đạt 6,81% GDP (11 năm mới đạt con số này),  dự trữ ngoại hối hơn 52 tỷ USD...  Doanh nghiệp FDI cũng đạt con số kỷ lục về đăng ký, về vốn đầu tư; XNK lần đầu đạt 425 tỷ USD; nông nghiệp lần đầu đạt con số 37 tỷ USD và lần đầu tiên rau, quả xuất khẩu vượt dầu thô… là những thành quả đáng mừng”, Thủ tướng nói. 

Trong khó khăn, chúng ta vẫn đảm bảo an sinh xã hội, thiên tai nhiều nhưng không để dân màn trời chiếu đất, đói cơm thiếu áo ấm. “Làm lãnh đạo mà để dân đói thì làm sao được”, Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng cũng đánh giá, ba mặt thành công trong năm 2017 là  kinh tế-xã hội tốt, phòng chống tham nhũng tích cực, đối ngoại về quốc phòng an ninh đảm bảo.  Thành công này có sự đóng góp nhiều thành phần trong xã hội, trong đó có vai trò của MTTQ.

Theo Thủ tướng, MTTQ VN đã làm tốt việc lắng nghe, tập hợp ý của dân phản biện cho Đảng, Nhà nước. Làm tốt công tác tập hợp nhân dân, củng cố đại đoàn kết, nó có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự đồng lòng của toàn xã hội, các cấp chính trị. Đặc biệt, MTTQ Việt Nam đã phối hợp tốt cùng với Chính phủ phát triển, nhân rộng phong trào lá lành đùm lá rách. MTTQ cũng phát huy dân chủ, giám sát và phản biện xã hội tốt, thiết thực phối hợp đồng bộ với các cơ quan nhà nước trên nhiều lĩnh vực. “Một Đảng lãnh đạo mà không có giám sát, phản biện thì Đảng khó đi vào lòng dân, vai trò của MTTQ là quan trọng trong việc này dù chưa hoàn hảo”, Thủ tướng khẳng định. 

Thủ tướng cũng cho rằng, vận động dân là vô cùng quan trọng, MTTQ đã bám sát chủ trương của Đảng, Nhà nước… cùng nhau làm tốt nhiệm vụ 2018. Trong xu thế diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, các thế lực thù địch tìm mọi cách phá hoại, MTTQ đã phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, tạo điều kiện thống nhất cao tư tưởng hành động, tiếp tục phát huy phong trào lan tỏa đoàn kết toàn dân trong công cuộc xây dựng đất nước. Làm công tác mặt trận phải “bản lĩnh, tri thức, kiến thức” để giám sát, phản biện. Tham gia tốt công tác xây dựng Đảng, chống suy thoái, tự diễn biến, nhũng nhiễu, tham nhũng… 

“Cán bộ lãnh đạo không đươc lấn át hết ý kiến của nhân dân, cán bộ mặt trận cơ sở phải sát dân, nghe dân nói - nói dân nghe”, Thủ tướng đề nghị.

Cũng theo Thủ tướng, MTTQ cùng với Chính phủ hành động để không có người nghèo cùng cực xảy ra trên đất nước của chúng ta. Phải làm dân no ấm, không để ai tụt lại phía sau trong tiến trình phát triển xã hội. 

 thu tuong: 'khong de xa hoi den de doa cuoc song nguoi dan' hinh anh 2

 Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu  ý kiến tại Hội nghị. Ảnh: Hồ Văn

Tham dự hội nghị và phát biểu ý kiến, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng công tác mặt trận là phải làm tốt giám sát và phản biện trước những chính sách của Đảng, Nhà nước. Cán bộ mặt trận phải gần dân, lắng nghe ý kiến của dân… từ đó mới làm tốt nhiệm vụ của mặt trận. “Năm 2017, MTTQ Việt Nam TP.HCM đã làm tốt công tác phản biện, giám sát. Tuy nhiên, cần gần dân hơn nữa, nắm bắt được những bức xúc, những vụ khiếu kiện kéo dài để cùng các cấp chính trị tháo gỡ cho dân. Phải làm việc vì dân”, Bí thư Nhân nói. 

 thu tuong: 'khong de xa hoi den de doa cuoc song nguoi dan' hinh anh 3

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và UVBCT Trương Thị Mai trao đổi với đại biểu tại hội nghị. Ảnh: Hồ Văn

Báo cáo tại hội nghị, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng dù còn nhiều hạn chế, yếu kém nhưng công tác mặt trận năm qua đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Cụ thể với 10 thành tựu:  1/ Tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở địa bàn có nhiều đổi mới. 2/ Khối đại đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân, đồng bào các dân tộc, tôn giáo ngày càng được tăng cường, củng cố. 3/ Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng  nông thôn  mới, đô thị văn minh” đã khơi dậy nhiều sáng kiến hay, cách làm hiệu quả từ cơ sở. 4/ Chủ động, kịp thời phát động và triển khai các hoạt động cứu trợ, hỗ trợ người nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. 5/ Công tác giám sát và phản biện xã hội được triển khai đồng bộ trong hệ thống mắt trận với chất lượng, hiệu qu3 cao hơn. 6/ Phát huy các tầng lớp nhân dân và các tổ chức thành viên trong tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. 7/ Công bố “Sách vàng sáng tạo Việt Nam” năm 2017 và phát động phong trào thi đua “đoàn kết sáng tạo” trong các tầng lớp nhân dân. 8/ Hội nghị biểu dương Chủ tịch mặt trận cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2014-2017. 9/ Tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào và 50 năm Việt Nam-Campuchia. 10/ Hoàn thiện các cơ chế đảm bảo, nâng cao năng lực hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...