Thứ Tư, ngày 12/12/2018 16:54 PM (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế

authorMai Hương Thứ Sáu, ngày 05/12/2014 17:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (5.12), Diễn đàn Đối tác phát triển Việt Nam 2014 (VPDF 2014) đã khai mạc tại Hà Nội với chủ đề “Cải cách thể chế kinh tế, tăng cường khả năng tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu tại Diễn đàn.

   

Bà Victoria Kwakwa-Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đánh giá, đây là năm thứ 3 Việt Nam đạt được ổn định kinh tế vĩ mô, giữ lạm phát ở 1 con số, xuất khẩu tăng mạnh; có dấu hiệu bắt đầu thời kỳ tăng trưởng mới. Đặc biệt, việc tăng bậc trong xếp hạng tín nhiệm quốc gia giúp Việt Nam phát hành thành công 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế. 

 thu tuong nguyen tan dung: se day manh tai co cau kinh te hinh anh 1

Tuy nhiên, khi Việt Nam đạt tới ngưỡng nước thu nhập trung bình cũng đúng thời điểm kinh tế thế giới gặp khủng hoảng, và Việt Nam cũng bị ảnh hưởng. Thể hiện các DN Việt Nam đang ngày càng khó khăn hơn, số DN đóng cửa ngày càng tăng. “Không nước nào có thể phát triển nếu chỉ dựa và ỷ lại vào DN nước ngoài”-bà Victoria Kwakwa nói. Theo đó, yêu cầu bắt buộc các quốc gia phải cải cách để tăng trưởng và hội nhập, trong đó phải cải cách vì DN tư nhân, đặc biệt là ở Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. 

Theo bà Victoria Kwakwa, trong cải cách thể chế Việt Nam cần tập trung phối hợp giữa cơ quan Chính phủ trong việc thực hiện pháp luật và chính sách; chính sách tiền tệ, hối đoái cần minh bạch và thị trường hơn nữa, trong đó có sự độc lập của Ngân hàng Nhà nước; cổ phần hóa DN nhà nước cần giảm tập trung cho số lượng để hướng tới chất lượng, chấm dứt ưu đãi vốn và đất đai, nên áp ngân sách cứng lên DN nhà nước; nếu không có quyết tâm giải quyết nợ xấu thì ngân hàng vẫn đang miễn cưỡng cho vay với DN tư nhân… 

Đặc biệt, theo đại diện của WB, cải cách của Việt Nam phải giúp giảm bớt tham nhũng và sử dụng không đúng mục đích của nguồn tài chính công. Để làn sóng cải cách thành công, các nhà lãnh đạo cần suy xét lại kinh tế nhà nước trong nền kinh tế thị trường, tăng quản lý kinh tế vĩ mô. 

Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh cũng cho biết, trong hơn 20 năm qua VN đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ từ đối tác phát triển, đặc biệt là nguồn lực vốn ODA cho VN. Sau diễn đàn VPDF 2013, đã có 22 chính sách với 88 hành động được đưa ra. Hiện VN đã hoàn thành 18 chính sách, đặc biệt về chủ đề giảm nghèo, phát triển nông thông, đào tạo nghề và nâng cao kỹ năm… 

Theo ông Vinh, diễn đàn năm nay với chủ đề cải cách thể chế kinh tế thị trường và phát triển doanh nghiệp (DN) tư nhân, đây là hai vấn đề quan trọng để định hướng thể chế, hòa nhập kinh tế thế giới và vượt qua những thách thức của nước đối mặt với bẫy thu nhập trung bình.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, năm 2014, Việt Nam phải đối mặt và vượt qua nhiều khó khăn thách thức. Đặc biệt, tình hình phức tạp trên Biển Đông đe dọa hòa bình và tác động rất lớn tới phát triển ổn định của VN. Tuy vậy, VN đã đạt được nhiều kết quả khá toàn diện trên cả lĩnh vực phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, hội nhập quốc tế, cải thiện môi trường kinh doanh…

Năm 2015, Thủ tướng cho biết, Việt Nam sẽ tập trung hoàn thiện nhà nước pháp quyền và thể chế kinh tế thị trường; đảm bảo quyền tự do dân chủ của người dân theo Hiến pháp; cải thiện thủ tục hành chính, môi trường kinh doanh 

Đồng thời, Chính phủ tiếp tục tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát mức 5%, giảm bội chi ngân sách từ 5,3% xuống 5% năm 2015; đảm bảo nợ công trong giới hạn an toàn; tiếp tục tăng dự trữ ngoại tệ; giũ ổn định tiền đồng và tỷ giá hối đoái. Ngoài ra, Việt Nam tiếp tục chủ động hội nhập quốc tế, sớm kết thúc và ký kết các 6 hiệp định thương mại tự do (FTA) đang đàm phán. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh. Trong đó, tập trung tái cơ cấu đầu tư công; giảm mạnh tỷ lệ vốn nhà nước trong các DN, nâng cao hiệu quả kinh doanh của DN nhà nước. Đồng thời, tái cơ cấu thị trường, theo hướng phát triển mạnh thị trường trong nước và đà dạng hóa thị trường ngoài nước, không để phụ thuộc lớn vào bất kể thị trường nào. 

Đồng thời, Chính phủ VN cũng tập trung các giải pháp đồng bộ để phòng chống tham nhũng hiệu quả hơn, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...